Phú Yên: Lễ bố tát và khóa tu “Bát quan trai” tại Tổ đình Bảo Lâm

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 04/6/2024 (nhằm ngày 28/4 năm Giáp Thìn), chư Tôn đức Tăng Ni hành giả an cư thuộc Phật giáo Tp. Tuy Hòa đã vân tập về Trụ sở Ban Trị sự (Tổ đình Bảo Lâm, thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để cùng bố tát, trùng tụng Giới bổn, nương Giới pháp để tấn tu đạo nghiệp. Đây là một hoạt động được tổ chức định kỳ nửa tháng một lần trong mùa An cư.

Mục đích của các kỳ bố-tát là thuyết giới, trùng tuyên giới pháp của Đức Phật để chư Tăng Ni cùng trau dồi, nuôi lớn các pháp lành trong tu tập, trưởng dưỡng đạo tâm trong sự thanh tịnh, duy trì và phát triển mạng mạch của Tăng đoàn trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trang nghiêm Giáo hội….

Tham dự lễ Bố-tát lần này có ĐĐ. Thích Nguyên Minh - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS tỉnh Phú Yên, Trưởng ban Trị sự thành phố; TT. Thích Quảng Tế - Trưởng ban HDPT BTS GHPGVN tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BTS thành phố; ĐĐ. Thích Quảng Bá - Phó Thư ký - Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS thành phố; TT. Thích Quảng Đạo - Ủy viên BTS tỉnh; cùng chư Tôn đức Ban Thường trực, Trưởng các ban ngành trực thuộc BTS Phật giáo thành phố; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong thành phố đồng tham dự.

Tại chánh điện, Ban Chức sự trường hạ thành phố đã cung thỉnh TT. Thích Quảng Đạo niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam Bảo và thực hiện nghi thức phát lồ sám hối theo pháp, khai Tạng luật, thực hiện tác pháp Yết ma để chư vị Tỳ kheo thanh tịnh. Sau đó, đại chúng đã trang nghiêm cung thỉnh TT. Thích Quảng Tế thay mặt đại Tăng tụng giới Tỳ kheo. Chư Tỳ kheo trang nghiêm thanh tịnh lắng nghe hầu nhắc nhở chư hành giả sống trong tinh thần luật tạng Đức Phật chế định.

Cùng ngày tại Tổ đình Bảo Lâm, Đại đức Thích Quảng Bá - Trụ trì Tổ đình đã tổ chức khai khóa “Bát Quan Trai giới” cho hơn 70 giới tử tham dự. 

Từ sáng sớm, các Giới tử đã vân tập về Tổ đình để tham dự khóa tu. Dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức, đạo tràng đã trang nghiêm cung thỉnh Đại đức trụ trì quang lâm chánh điện niệm hương bạch Phật, truyền giới pháp Bát Quan trai.

Bát quan trai là pháp tu dành cho người Phật tử đã thọ tam quy, ngũ giới, là tám cửa bước vào sự trong sạch tinh khiết; người Phật tử ngày thường tu tại gia giữ năm giới: Không sát sanh - Không trộm cắp - Không tà dâm - Không nói dối, khoe khoang, đâm thọc, rủa sả - Không uống rượu, tham lam, sân giận, si mê; phát tâm thọ thêm 03 giới nữa là: - Không nghe xem múa hát, đờn kèn, chỗ yến tiệc vui đông - Không trang điểm phấn son, dầu hoa và áo quần hàng lụa tươi tốt - Không ăn sái giờ từ quá ngọ đến ngọ mai, phải ăn chay. Đó là tám giới pháp của Phật ban truyền, quý Phật tử thọ trì và giữ gìn nghiêm túc từ sáu giờ sáng ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, tức một ngày một đêm.

Sau đó, dưới sự dẫn lễ của ĐĐ. Thích Nhuận Quang và ĐĐ. Thích Đức Phước quý Giới tử đã lễ Phật hồng danh. Theo đó, ý nghĩa của việc sám hối là một trong những cách giúp con người chuyển hóa những lỗi lầm đã gây tạo, giúp làm mới lại đời sống tinh thần của mỗi cá nhân và sau đó quyết tâm “bỏ dữ làm lành”, không tái phạm trong tương lai.

Sau khi chư Tôn đức thực hiện Bố tát xong, cả đạo tràng cùng vân tập về trai đường thực hiện nghi thức cúng quá đường. Bữa cơm chánh niệm đã diễn ra trong sự im lặng, thanh thản, tự nhiên, quy củ, ấm áp và trang nghiêm là một nét đẹp ấn tượng của ngày tu học. 

Cũng trong khóa tu lần này, Đại đức Thích Nguyên Minh đã quang lâm đạo tràng và chia sẻ một thời pháp thoại đến với đại chúng với chủ đề: “Những người đệ tử đầu tiên của đức Phật”.

Với khóa tu Bát quan trai một ngày đêm, vào cuối ngày tu các Phật tử hoặc về nhà và tiếp tục giữ gìn 8 giới lãnh thọ cho tròn 24 giờ. Vì những lợi ích thiết thực từ khóa tu mà mỗi khi khóa tu được mở ra thì lại có thêm nhiều Phật tử về chùa tham gia tu học, tu tập cùng đại chúng, cũng an vui và nhiều lợi lạc.

 

Ban TT-TT Tổ đình Bảo Lâm

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online