Phú Yên: Lễ tưởng niệm Đại tường cố Hòa thượng Thích Nguyên Từ, Viện chủ Tổ đình Bảo Lâm

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 10/6/2024 (nhằm ngày mùng 05/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Bảo Lâm (thôn Liên Trì 1, xã Bình Kiến, Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) Môn đồ đệ tử đã trang nghiêm thiết lễ tưởng niệm Đại tường cố Hòa thượng Thích Nguyên Từ - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ VI, VII, VIII - Chứng minh BTS GHPGVN huyện Tuy An - Viện chủ Tổ đình Bảo Lâm - Trụ trì chùa Cổ Lâm Hội Tôn (huyện Tuy An) - Giám viện Trường Trung cấp Phật học Liễu Quán Phú Yên.

Quang lâm chứng minh tham dự có Trưởng lão Hòa thượng Thích Tâm Thủy, Ủy viên Thường trực HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh; Hòa thượng Thích Quảng Phát, Chứng minh BTS tỉnh; Hòa thượng Thích Đồng Tiến, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Hòa thượng Thích Tâm Trí; Hòa thượng Thích Đồng Tu; Hòa thượng Thích Thiện Dương; cùng chư Tôn Trưởng lão Ban Chứng minh các huyện, Ban Trị sự, cùng chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố và Tăng Ni trụ trì tự viện các nơi đồng tham dự.

Đối trước Di ảnh và Long vị cố Hòa thượng đã được an trí tại Tổ đường, chư Tôn đức trưởng lão cùng đại chúng thực hiện nghi thức dâng hương tưởng niệm, đảnh lễ và cùng ôn lại công hạnh của Ngài đã có công lao cống hiến cho sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà.

Sau đó, hàng Môn đồ tứ chúng đã cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm về Đại hùng bảo điện thực hiện nghi thức cúng dường Trai phạn. Tại đây, đối trước khung cảnh trang nghiêm và thanh tịnh của buổi lễ, Thượng tọa Thích Quảng Đạo; Trụ trì chùa Hòa Sơn, trưởng tử của cố Hòa thượng Viện chủ Tổ đình Bảo Lâm đã dâng lên lời tác bạch cúng dường trai phạn. 

Đáp lại lời tác bạch của Môn đồ tứ chúng, Đại tăng đã chắp tay trang nghiêm niệm hồng danh Đức Phật A Di Đà ba lần hứa khả nạp thọ phẩm vật cúng dường và sau đó dùng cơm trong chánh niệm.

TIỂU SỬ CỐ TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH NGUYÊN TỪ ( 1941 – 2024)

 

Trưởng lão Hòa thượng Thích Nguyên Từ họ Ngô, nhưng sau này khi làm giấy tờ lúc Hòa thượng vào chùa  đã lấy họ Nguyễn, theo họ của Ngài Kim An nên có tên là Nguyễn Nhơn, sinh ngày 11/6/1941 (Tân Tỵ), quê quán tại Sông Cầu, Phú Yên.

Lúc thiếu thời Hòa thượng theo Ngài Kim An, huý Như Quảng trụ trì chùa Bảo Lâm, thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, TP.Tuy Hoà để hành điệu. – Năm 1960, trải qua một thời gian hành điệu, công quả, học tập hai thời công phu và những giáo lý cơ bản để có thể áp dụng vào việc tu hành, Ngài chính thức được Bổn sư cho thọ phương trượng Sa Di tại chùa Thiền Sơn với Hoà thượng Từ Thạnh – Tâm Thân. Cũng trong nhân duyên này Ngài được đặt pháp danh là Nguyên Từ, hiệu Thiện Quang.

Năm 1963, Ngài cùng các huynh đệ đồng môn của mình là Hòa thượng Thích Nguyên Phẩm và Hòa thượng Thích Tâm Thủy vào thọ giáo với Hoà thượng Thích Hành Trụ đang ở chùa Chánh Giác và được cho pháp tự là Văn Tu.

 

Ngày 14 tháng 12 năm 1969, Ngài chính thức được thọ giới Tỳ kheo tại giới đàn Phật học viện Huệ Nghiêm, Gia Định, Hồ Chí Minh - do Hoà thượng Thích Hải Tràng làm đàn đầu.

 

Trong quá trình hành đạo, Ngài đã kinh qua các chức vụ trong Giáo hội và hoàn thành công tác Giáo hội giao cho như: 

 

+ Từ năm 1996 đến nay, Ngài là Giám viện kiêm Trưởng ban bảo trợ Trường Trung cấp Phật học Liễu Quán tỉnh Phú Yên. 

+ Trưởng ban Nghi lễ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Phú Yên hai nhiệm kỳ IV, V. 

+ Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Yên ba nhiệm kỳ VI ,VII, VIII.

+ Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN huyện Tuy An. 

+ Ban Trị sự tỉnh công cử Ngài trực tiếp vận động, xây dựng chùa Cổ Lâm - Hội Tôn từ năm 2015 – 2020. 

Tại chùa Bảo Lâm, hằng năm Ngài đều mở các khóa An cư Kiết hạ cho chư Tăng tại bổn trường, theo đó Ngài cũng mở các khóa tu Bát quan trai cho quý Phật tử tu học. Ngài luôn khuyến khích, vận động Tăng tín đồ Phật tử bổn tự phát tâm làm từ thiện, quan tâm đến bà con đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. 

 

Ngài đã trải qua bao gian nan, thử thách trong những giai đoạn khó khăn chung của lịch sử dân tộc, xuyên suốt các quá trình học đạo và hành đạo của Ngài, đó là chất liệu sống và kinh nghiệm tu tập quý giá, Ngài kết tinh lại và truyền trao cho hàng hậu học. Kiến giải của Ngài đã dành cho các học trò và đệ tử những vốn liếng hành trang căn bản nhất là nguồn sống bất tận, hun đúc những vị ấy trở thành những nhân tố đóng góp tích cực cho ngôi nhà Phật giáo Việt Nam và cho chương trình giáo dục Phật giáo Việt Nam trong hiện tại cũng như hoằng dương Phật Pháp khắp nơi nơi. Công đức, hành hoạt và những cống hiến của Ngài là nét son quý giá cho sự chuyển mình, kế thừa, phát triển của Phật Giáo Phú Yên nói riêng và Phật Giáo Việt Nam nói chung. Ngài vẫn luôn hiện hữu trong tâm thức của đàn hậu học, nêu tấm gương xán lạn của một bậc xuất trần thượng sỹ vững chãi, thảnh thơi, giản dị, khiêm cung, tinh tấn tu học, tận tụy trong Giáo hội và sứ mệnh Hoằng Pháp độ sinh.

Dù mang trong mình trái tim thiết tha với Đạo pháp, còn nhiều hoài bão tương lai với cơ sở Phật giáo tỉnh nhà, muốn tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa nhưng thân tứ đại của Hòa thượng vẫn phải bị chi phối bởi định luật vô thường sanh, lão, bệnh, tử. Lúc 07 giờ 30 phút, ngày 03 tháng 7 năm 2022 (nhằm ngày 05 tháng 6 năm Nhâm Dần), Ngài  đã thu thần thị tịch trong niềm thương tiếc vô hạn của hàng hậu học và học trò đệ tử của Ngài.

 

Trụ thế: 82 năm

Hạ lạp: 54 năm

 

NAM MÔ TỪ LÂM TẾ CHÁNH TÔNG TỨ THẬP TỨ THẾ, BẢO LÂM - CỔ LÂM HỘI TÔN TỰ ĐƯỜNG THƯỢNG, thượng NGUYÊN hạ TỪ, hiệu THIỆN QUANG, HÒA THƯỢNG GIÁC LINH

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online