Phú Yên: Phật tử học viên Lớp giáo lý Phật pháp căn bản tổ chức đêm trà đạo tri ân chư Tôn đức Giáo Thọ sư nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Nghe đọc bài:

PSO – Hòa chung không khí tưng bừng đón mừng ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20-11, tối ngày 20/11/2023 (nhằm ngày mùng 8 tháng 10 năm Qúy Mão), tại chùa Nghĩa Phú (thôn Đông Phước, xã Hoà An, huyện Phú Hoà) Phật tử học viên lớp Giáo lý Phật pháp căn bản dành cho Phật tử tại gia đã trọng thể tổ chức đêm trà đạo nhằm tôn vinh, tri ân chư Tôn đức Giáo Thọ sư.

Quang lâm chứng minh tham dự có: ĐĐ. Thích Nguyên Minh - Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Giáo Dục Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng trường TCPH Liễu Quán Phú Yên; TT. Thích Quảng Huy - Trưởng Ban Hoằng pháp BTS GHPGVN tỉnh, Hiệu phó Trường TCPH Liễu Quán Phú Yên, Chủ nhiệm lớp giáo lý Phật pháp chùa Nghĩa Phú; ĐĐ. Thích Quảng Hội - Trưởng Ban Từ thiện xã hội BTS GHPGVN tỉnh, Giáo thọ lớp Giáo lý; ĐĐ. Thích Thánh Dự - Uỷ viên BTS GHPGVN tỉnh, Chánh Thư ký kiêm Giáo vụ Trường TCPH Liễu Quán Phú Yên, Giáo thọ lớp Giáo lý 

Mở đầu buổi lễ, TT. Thích Quảng Huy – Chủ nhiệm lớp lý đã có đôi lời phát biểu khai mạc: “… Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm, như một ngày kỉ niệm tri ân Thầy cô. Đây là một ngày tôn vinh và tri ân những người hoạt động trong ngành giáo dục. Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học sinh thể hiện tình cảm,lòng biết ơn của mình đối với Thầy cô và là dịp cho toàn xã hội tri ân những người đã dành bao tâm huyết cho sự nghiệp trồng người của đất nước…Còn đối với người tu học Phật thì mỗi người chúng ta phải luôn ghi lòng Tứ trọng ân sâu nặng và cố gắng thực hành. Thể hiện sự tu tập, hành thiện như thế nào để đền đáp ân đức đó trong muôn một. Bởi lẽ, cha mẹ là người cho chúng ta thân tứ đại, còn Sư trưởng là người cho chúng ta giới thân huệ mạng biết rõ đường tu nẽo chánh, đường tà là vị đạo sư hướng dẫn chúng ta trên lộ trình giải thoát…”.

Tiếp theo, Phật tử Nhuận Hưng - Lớp trưởng lớp giáo lý đã đại diện cho toàn thể học viên dâng lời cảm niệm tri ân. Trong bài cảm niệm, Phật tử bày tỏ: “Ai đó từng nói, nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” - Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Những lời giảng dạy đầy nhiệt huyết mà từ hòa, rất thâm thúy nhưng cũng giản dị dễ hiểu của quý Thầy, làm cho mỗi người trong chúng con được mở mắt sáng lòng với bao điều mù mờ Phật học bấy lâu. Vì vậy, việc lên lớp của quý Thầy không còn là một nghề cao quý mà là một việc làm đầy thiêng liêng và nhiệm mầu của một vị Sứ giả Như Lai, của một hướng đạo sư đầy trách nhiệm cao cả, là vị trung gian giữa Phật và Pháp đưa chúng con và chúng sanh từ trần gian về thánh cảnh, từ địa vị phàm phu trở về Phật quả.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023, toàn thể Phật tử học viên chúng con thành kính dâng lời chúc mừng nồng nhiệt và lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Quý Thầy. Cầu nguyện hồng ân Tam bảo thường gia hộ quý Thầy được pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, mãi là con thuyền từ che chở và hướng dẫn cho chúng con được vững bước lên bờ giác. Chúc toàn thể Phật tử học viên an lành trong ánh đạo từ bi của Đức Phật, và trọn vẹn niềm vui trong ngày nhà giáo Việt Nam.

Trong giờ phút trang trọng của buổi Lễ tri ân “Mênh mông tình Thầy” này, ĐĐ. Thích Nguyên Minh – Hiệu trưởng trường TCPH tỉnh đã có vài lời tâm tình với Phật tử lớp Giáo lý và cũng là học trò của mình cùng với chư Tôn đức giáo thọ. Đại đức đã nêu sơ lược về lịch sử hình thành về lễ Tôn sư trọng đạo, đây cũng là ngôi chùa tiên phong mở lớp giáo lý và tổ chức về lễ tri ân này. Thầy cũng tán thán tinh thần Tứ trọng ân của các Phật tử lớp Giáo lý. Đại đức cũng nhắc đến những ưu tư mà Thượng tọa chủ nhiệm và toàn thể Ban giáo dục Phật giáo tỉnh lên hàng đầu, bởi bởi đây là nền tảng góp phần làm rạng danh, phát triển cho nền giáo dục Phật giáo tỉnh nhà…

Sau lời huấn từ của Đại đức Chứng minh, Phật tử Nhuận Nga đã đại diện cho toàn thể quý học viên dâng lên lời cảm tạ.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Giáo thọ và các học viên đã có những giây phút lắng đọng hòa cùng tiếng nhạc du dương, chư Tôn đức cùng quý Phật tử lắng đọng tâm mình, buông bỏ hết những phiền muộn để thưởng thức, uống chậm rãi dòng nước trà thiền..

Được biết, lớp Giáo lý Phật pháp căn bản dành cho Phật tử tại gia tại chùa Nghĩa Phú được khai giảng năm 2019, nhưng gián đoạn vì đại dịch Covid-19 mãi đến năm 2022 mới hoạt động giảng dạy trở lại đến hôm nay. Buổi lễ tri ân khép lại trong niềm hoan hỷ vô biên.

BAN TT-TT TỔ ĐÌNH BẢO LÂM

Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Hải Phòng: Chùa Vẽ tiếp tục khai mạc khóa tu mùa hè "Bồ Đề Tâm" lần thứ XVIII Đợt 2 năm 2024

PSO - Tiếp nối sự thành công của khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” đợt I năm 2024, chiều qua, 12/7/2024 (nhằm ngày 08/6 năm Giáp Thìn) tại chùa Vẽ (Hòa Linh Cổ tự, số 26/443 phố Đà Nẵng, phường Đông Hải I, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) đã tiếp tục diễn ra buổi lễ khai mạc khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” lần thứ XVIII (đợt 2 năm 2024), với sự tham dự của 67

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online