Phú Yên: Tổ đình Bảo Lâm trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm khánh đản đức Bồ-tát Quán Thế Âm

Nghe đọc bài:

 

PSO - Tối ngày 28/03/2024 (nhằm ngày 19 tháng 02 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Bảo Lâm (thôn Liên Trì 1, xã Bình Kiến, Tp. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên) nhằm bày tỏ lòng tôn kính của mỗi người con Phật đối với công hạnh của Bồ-tát Quán Thế Âm, Đại đức Thích Quảng Bá, Trụ trì Tổ đình đã cùng Phật tử trong đạo tràng thành kính tổ chức lễ tưởng niệm khánh đản đức Bồ-tát Quán Thế Âm với sự tham dự của gần 200 Phật tử gần xa. 

Đúng 18h45, toàn thể đạo tràng đã trang nghiêm cung đón sự quang lâm chứng dự và thuyết giảng của ĐĐ. Thích Tịnh Trường, Trụ trì chùa Long Thăng, huyện Đồng Xuân với đề tài: “Lắng nghe cho cuộc đời bớt khổ”. 

Theo Đại đức giảng sư, trong cuộc sống có khi giữa con người với nhau, thậm chí là cha mẹ anh em vợ chồng nhưng ít ai chịu lắng nghe và thấu hiểu nhau. Vì không chịu lắng nghe nhau mà ta đã vô tình gây khổ cho nhau. Nhận thấy đây là một vấn đề thường hay xảy ra trong cuộc sống hằng ngày nên Đại đức giảng sư đã chọn đề tài này để chia sẻ. Với bài pháp này, Đại đức mong mọi người có thể học theo hạnh lắng nghe của Đức Bồ-tát Quan Thế Âm, nghe cho kỹ, nhìn cho thấu đáo để tránh xảy ra những hiểu nhầm mâu thuẫn không đáng có, giúp cho gia đình có thể ấm êm hạnh phúc hơn,anh em họ hàng làng xóm giao hảo tốt hơn. Mọi người sống với nhau tốt đời đẹp đạo.

Quan Thế Âm Bồ-tát là bậc được kết tinh bởi đức hạnh cao quý tuyệt vời của chư Phật và trở thành yếu tố tâm linh, là chỗ nương tựa trong đời sống tâm hồn của mỗi con người.

 

Quan Thế Âm, vị Bồ-tát đại diện cho tinh thần giác ngộ, biểu tượng cho giai vị “trí tuệ vàtừ bi”, Ngài nghe thông suốt hết thảy âm thanh đau khổ của thế gian kêu cầu, cứu độ chúng sanh một cách tự tại, vốn dĩ là Không-Vô thường-Vô ngã, thấu suốt biết hết mọi chân tướng của sự vật trong ngoài vũ trụ.

 

Ngày vía đức Quán Thế Âm Bồ tát là để tưởng nhớ lại những dấu mốc trong cuộc đời và thành đạo của Ngài. Đó là cái tâm của người tu đạo, là sự tưởng nhớ đối với công đức vĩ đại của đức Quán Thế Âm Bồ Tát luôn cứu khổ, cứu nạn, từ bi với hết thảy chúng sinh trong nhân loại....

Tiếp nối chương trình tưởng niệm, Đại chúng đã ổn định trang nghiêm và nhất tâm cung thỉnh Đại đức Thích Quảng Bá - Trụ trì Tổ đình Bảo Lâm quang lâm niêm hương bạch Phật, sái tịnh và xướng lễ từng hạnh nguyện, danh hiệu của Bồ tát với tấm lòng thành kính. Sau đó, cả đại chúng tay cầm nhành hoa nhiễu quanh chánh điện và cùng đồng thanh niệm danh hiệu Đức Bồ tát Quán Thế Âm dưới tiếng chuông trống trỗi liên hồi tạo nên một không gian thiêng liêng trầm hùng nơi thánh địa.

Buổi lễ hoàn mãn trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh. Từng Phật tử ra về trong niềm hoan hỷ, an lạc và nguyện noi theo công hạnh của Quán Thế Âm Bồ Tát sẽ nhân rộng tấm lòng từ bi, vô ngã, vị tha để chan hòa khắp muôn nơi.

Được biết vào sáng cùng ngày, hơn 40 giới tử phát tâm lãnh thọ Tam quy, Ngũ giới đã tác pháp cung thỉnh Đại đức trụ trì quang lâm truyền trao giới pháp.

 

Trong buổi truyền giới, Đại đức giới sư đã giảng về ý nghĩa và lợi ích của việc Quy y Tam bảo, Đại đức cũng chia sẻ: Muốn trở thành người phật tử chính thức của Phật giáo, điều đầu tiên chúng ta phải tiếp thọ lễ Quy y Tam Bảo.

 

Quy là trở về, Y là nương tựa. Tam Bảo là ba ngôi quý giá: Phật, Pháp và Tăng. Quy y tam bảo là trở về nương tựa Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo….

Ở đời tiền bạc là quý, nhưng chưa phải là cái quý nhất, quý nhất là Phật, Pháp và Tăng. Chúng ta sống là đi tìm hạnh phúc, nhưng không biết đâu là hạnh phúc thật sự lâu dài, đâu chỉ là cảm giác thỏa mãn nhất thời. Nhiều người tin sự nổi tiếng, giàu có, hôn nhân, tận hưởng các tiện nghi vật chất…sẽ làm họ hạnh phúc. Nhưng những điều này chỉ mang lại hạnh phúc tạm thời, chứ không phải là điều chủ yếu cho hạnh phúc lâu dài. Trong thực tế, tiền bạc và vật chất chỉ tạo thêm sự thèm khát và không bao giờ thỏa mãn. 

 

Khổ đau hay hạnh phúc là kết quả của những hành động, lời nói và ý nghĩ của chúng ta. Một khi chúng ta đã hành động ác, nói lời ác, ý nghĩ ác thì tất yếu gặt quả khổ đau. Chúng ta không thể ẩn núp sau lưng chư Phật và chư Tăng để trốn tránh quả khổ đau đó hoặc nhờ các ngài giải quyết hộ cái hậu quả chúng ta tạo ra đó. Do đó, ý nghĩa quy y đích thực chính là chúng ta trở về nhận lấy trách nhiệm về những hành động, lời nói và ý nghĩ của mình; nỗ lực rèn luyện chuyển hóa tâm thức của mình.

Sau buổi lễ truyền Tam quy - Ngũ giới, Đại đức Giới sư cùng các Giới tử đã trang nghiêm lưu lại bức ảnh kỉ niệm. 

 

Ban TT-TT Tổ đình Bảo Lâm

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online