Quảng Ninh: Đại tướng Phan Văn Giang dâng hương lễ Phật và trồng cây lưu niệm tại chùa Trúc Lâm Đảo Trần

Nghe đọc bài:


PSO - Chiều ngày 15/6/2024, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn công tác của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã đến thăm và làm việc tại đảo Trần, huyện Cô Tô.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng đoàn công tác thăm Đảo Trần. Ảnh: Hòa Trung Đảm

Đi cùng đoàn có Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Ninh có ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đặng Xuân Phương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.

 

Cũng trong chuyến công tác, Đại tướng Phan Văn Giang và các lãnh đạo Bộ Quốc phòng, tỉnh Quảng Ninh đã đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Đền - Chùa Trúc Lâm Đảo Trần.

Đại tướng Phan Văn Giang dâng hương tại Đền - Chùa Trúc Lâm Đảo Trần
Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm

Thăm, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo Cô Tô, xã Thanh Lân và thôn đảo Trần, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ sự trân trọng những kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà huyện Cô Tô cũng như đảo Trần đã đạt được trong những năm qua. Đại tướng mong muốn, trên cơ sở hệ thống hạ tầng đã được đầu tư và môi trường cảnh quan trên đảo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cô Tô và đảo Trần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đưa đảo Trần phát triển hơn nữa; xây dựng đảo Trần trở thành điểm du lịch hấp dẫn, một địa chỉ để giáo dục truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước cũng như ý thức về chủ quyền biển đảo quốc gia.

 

Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Đảo có diện tích khoảng 4,5 km2 với 12 hộ dân, 53 nhân khẩu (ngoài các đơn vị quân đội đóng quân). Từ khi hộ dân đầu tiên ra đảo năm 2006 với nhiều khó khăn, đến nay, đảo đã có điện lưới quốc gia, hồ chứa nước dự trữ sinh hoạt, các công trình điểm trường, cột cờ…

 

Công trình xây dựng Đền - Chùa Trúc Lâm Đảo Trần do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh làm chủ dự án, giao Thượng tọa Thích Thanh Lịch – Phó trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Cô Tô trực tiếp phụ trách. Công trình được khởi công xây dựng từ cuối năm 2022 và đã khánh thành giai đoạn 1 vào đầu năm 2024. Đây là một công trình có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh; có vị trí chiến lược đối với an ninh quốc phòng và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Dự án được quy hoạch trên quy mô diện tích gần 4ha, các hạng mục công trình được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống chùa Việt miền Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 50 tỉ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Thượng tọa Thích Thanh Lịch dẫn đoàn đi thăm chùa 

Giai đoạn 1 đã xây dựng hoàn thiện ngôi Đại hùng bảo điện, ngôi Tổ đường và gác chuông của chùa; hoàn thành việc xây dựng đền thờ Trần Hưng Đạo; chú tạo thành công Tam đại Hồng chung; mở thông tuyến đường dẫn vào đền thờ Trần Hưng Đạo và tuyến đường công vụ phục vụ cho việc xây dựng; hoàn thành cơ bản hệ thống kè đá, công trình điện lưới và năng lượng mặt trời phục vụ hệ thống các công trình và công tác xây dựng, hệ thống điện chiếu sáng…

 

Công trình được khánh thành giai đoạn 1 có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của người dân trên đảo, giúp người dân có một chỗ dựa tinh thần, một điểm tựa tâm linh để an tâm bám biển. Ngoài ra, đây cũng là một điểm du lịch tâm linh thu hút người dân đến với đảo, góp phần vào việc phát triển du lịch của đảo Trần nói riêng và huyện Cô Tô nói chung.

Đại tướng Phan Văn Giang và đoàn đại biểu tặng quà động viên chư tăng Ban Trị sự Phật giáo huyện Cô Tô và chùa Trúc Lâm Đảo Trần

Thăm, dâng hương lễ Phật và trồng cây tại chùa Trúc Lâm Đảo Trần, Đại tướng Phan Văn Giang đã động viên Thượng tọa Thích Thanh Lịch và chư Tăng lo công việc tại chùa. Biết rằng công việc còn nhiều khó khăn, nhưng đây là cột mốc văn hóa tâm linh quan trọng nơi đầu sóng ngọn gió, khẳng định chủ quyền biển đảo, Đại tướng mong rằng các sư sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực để hoàn thiện các hạng mục công trình còn lại, và chăm lo cho đời sống tín ngưỡng, tâm linh của bà con nơi đây để người dân và các cán bộ chiến sĩ yên tâm bám biển.

 

Mai Anh

Nguồn: truclamyentu.com.vn

Download Android Download iOS
TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

TP.HCM: Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng 19/7 (14/6/Giáp Thìn), tại Việt Nam Quốc Tự, lễ tưởng niệm 27 năm ngày viên tịch của Trưởng lão HT.Thích Thiện Hào - Thành viên HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, nguyên Trưởng Ban Trị sự Thành hội TP.HCM đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online