Quảng Trị: Trang nghiêm lễ tưởng niệm lần thứ 14 ngày Hòa thượng Thích Chánh Liêm viên tịch

PSO- Sáng ngày 03/12/2022 (10/11 Nhâm Dần), tại chùa Đại An- TP.Đông Hà, môn đồ Pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 14 cố Hòa thượng Thích Chánh Liêm, nguyên UV HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị, Khai sơn chùa Đại An, Vạn Phật Tháp và Hải Đức Sơn Tự; Trú trì chùa Châu Quang.

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thiện Tấn – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị (BTS PG tỉnh); HT.Thích Chánh Huyền, HT. Thích Hải Tạng, đồng Chứng minh BTS PG tỉnh. Chư tôn đức Tăng Ni trong Thường trực BTS PG tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thị, thành phố; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì, trú xứ trong và ngoài tỉnh Quảng Trị; đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền đồng về tham dự.

Tại buổi lễ, chư Tôn thiền đức đã niêm hương bạch Phật, trì tụng Kinh chú và cùng dâng nén tâm hương tưởng niệm giác linh bậc Tòng lâm Thạch trụ của Phật giáo tỉnh nhà.  

Hoà thượng Thích Chánh Liêm thế danh Nguyễn Văn Trú (tức Triết), sinh năm Mậu Dần (1938), pháp danh Chơn An, tự Chánh Liêm, thuộc đời Lâm Tế thứ 40. Hòa thượng xuất thân trong một gia đình nhiều đời kính tin Tam bảo tại làng Đạo Đầu, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Năm 1958, Ngài xuất gia học đạo với Đại lão HT.Thích Phước Huệ- Tổ sư khai sơn Tổ đình Hải Đức, TP. Huế. Năm 1965, thọ giới Cụ túc tại Đại giới đàn Vạn Hạnh, do cố Đại lão Hòa thượng Thích Giác Nhiên làm Đàn đầu.

Với chiếc áo nâu sòng sờn vai, Hòa thượng đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp hoằng truyền chánh pháp, ươm mầm những đóa sen tươi thắm, góp phần làm cho vườn hoa Phật giáo tỉnh nhà Quảng Trị ngày càng rạng rỡ trang nghiêm. Được sự tin tưởng của chư Tôn đức Lãnh đạo Giáo hội, Hòa thượng đã lần lượt được cung cử đảm trách những chức vụ quan trọng, lèo lái con thuyền Giáo hội, góp phần làm cho Phật giáo tỉnh nhà ngày càng phát triển bền vững, sánh vai với các trung tâm Phật giáo trong cả nước.

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng luôn dành trọn sức lực và trí lực cho việc khai sáng tân sơn, kiến lập Đạo tràng, với tầm nhìn của một bậc chân tu, Hòa thượng đã chọn những vùng đất linh thiêng, đắc địa để kiến tạo nên những ngôi Phạm Vũ như: chùa Hải Đức, chùa Đại An, chùa Chơn An, Vạn Phật Tháp; và rồi trải qua gần 20 năm biến đổi, những ngôi Phạm vũ đó giờ đây đã trở thành các chốn Tòng lâm linh thiêng, là nơi tứ chúng quy hội để tu tập, hoằng pháp lợi sanh giữ gìn và phát triển mạng mạch của Phật pháp.   Ngoài ra, theo lời thỉnh nguyện của Tăng Ni, Phật tử đồng hương, Hòa thượng đã đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban tái thiết Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang, ngôi cổ tự đã ghi dấu sự hiện diện đầu tiên của Phật giáo trên vùng đất Quảng Trị. Hoàn thành xong các Phật sự, Hòa thượng an nhiên viên tịch vào lúc 22h00, ngày 11 tháng 11 năm Mậu Tý (tức nhằm ngày 7 tháng 12 năm 2008), trụ thế 71 năm, với 44 hạ lạp. Trước đó, vào ngày 09/11 Nhâm Dần, tại chùa Chơn An, môn đồ Pháp quyến đã tổ chức lễ tưởng niệm, đốt nến tri ân ngày Ân sư viên tịch.

Duy Sang

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online