Thái Bình: Đại lễ cắt băng khánh thành chùa Linh Ứng

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 24/3/2024 (tức ngày 15/2 ÂL), tại chùa Linh Ứng (thôn Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đã trang nghiêm diễn ra đại lễ cắt băng khánh thành tổng quan ngôi chùa. Chứng minh buổi lễ có chư tôn thiền đức HĐCM, HĐTS GHPGVN và hàng nghìn Phật tử gần xa vân tập về tham dự.

Quang lâm chứng minh và tham dự có: Trưởng lão HT. Thích Thanh Dục - Phó Pháp chủ GHPGVN; Trưởng lão HT. Thích Thanh Nhiễu - Ủy viên Ban Thường trực HĐCM, Phó chủ tịch thường trực HĐTS TW GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng Pháp TW GHPGVN; TT. Thích Thanh Tuấn - Ủy viên thường trực HĐTS, Phó tổng Thư ký, Chánh VP TƯ GHPGVN; HT. Thích Hạnh Hòa - Viện chủ chùa Long Phước, tỉnh Bình Định; TT. Thích Thanh Hòa - Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; TT. Thích Quảng Tiếp - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình; TT. Thích Thanh Vượng - Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trụ trì chùa Linh Ứng cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền có Ông Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học & Kỹ thuật VN; Ông Vũ Hồng Chuyên - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Thái Bình; Đại tá Bùi Văn Vinh - Đại diện công an tỉnh Thái Bình cùng đại diện cho các cơ quan ban ngành tỉnh Thái Bình và địa phương sở tại. Ngoài ra buổi lễ còn có sự tham dự của Doanh nhân Lê Minh Hiệu - Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Bitexco Nam Long và Bà Vũ Thị Suốt - Phó tổng GĐ Công ty cổ phần Bitexco Nam Long.

Sau lễ dâng hoa, TT. Thích Thanh Vượng - Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trụ trì chùa Linh Ứng phát biểu khai mạc và bày tỏ lòng thành kính niệm ân Tam bảo, Thầy tổ, các cấp lãnh đạo Giáo hội cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền, sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, tứ chúng gần xa đã góp phần cho công trình trùng tu chùa được viên thành sau 6 năm kể từ ngày khởi công (2018).

 

Phát biểu tại buổi lễ, Doanh nhân Lê Minh Hiệu - Chủ tịch HĐQT công ty Bitexco Nam Long, đại thí chủ cho biết: Vốn là người con thôn Phương La, khi thấy Chùa Linh Ứng hay còn gọi là chùa Ứng Mão, Chùa Mẹo - Ngôi cổ tự được xây dựng từ thời vua Lê Hy Tông năm thứ 9 (1688). Trải qua hơn 300 năm thăng trầm của thời gian bị xuống cấp nghiêm trọng, phạm vũ xiêu vẹo, tượng pháp bụi mờ và đặc biệt là bị thu hẹp đất đai nên ông và vợ là bà Vũ Thị Suốt cùng các Tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước đã chung tay quyên góp, ủng hộ. Dù có khó khăn, thách thức nhưng tất cả đều hết lòng tận tụy phục dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ. Mở rộng diện tích chùa từ 3000m2 lên 6000m2 với 21 hạng mục.

Nhờ sự phát tâm ấy, công trình chùa Linh Ứng, tỉnh Thái Bình đã sớm thành tựu viên mãn, trợ duyên cho Tăng, Ni trên bước đường thừa hành Phật sự, hoằng pháp lợi sinh, tạo điều kiện cho tín đồ Phật tử và nhân dân thập phương đến chiêm bái, cầu nguyện, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu về tín ngưỡng của người dân. Tổng kinh phí xây dựng là 81 tỷ đồng. Không chỉ phục dựng lại, nhà chùa hiện vẫn còn lưu giữ một số hiện vật cổ nhằm lưu giữ linh khí bao đời trước.

Trong giờ phút thiêng liêng, gia đình ông Lê Minh Hiệu, bà Vũ Thị Suốt đã dâng cúng ngôi chùa cho GHPGVN tỉnh Thái Bình và địa phương quản lý theo đúng chức năng của ngôi chùa Việt đồng bằng Bắc Bộ

Đại diện chính quyền địa phương, ông Bùi Văn Hà - Bí thư Đảng uỷ xã Thái Phương đã phát biểu, nhắc lại những khó khăn trước đây khi ngôi chùa xuống cấp. Việc khánh thành hoàn thiện ngôi chùa này có ý nghĩa rất lớn đối với chính quyền địa phương và đời sống văn hóa tâm linh của quần chúng nhân dân. Góp phần xây dựng ngôi chùa đẹp đẽ, khang trang làm nơi tu học cho Phật tử, cũng như góp phần làm đẹp cho diện mạo của của khu vực. Mong chư Tăng nhà chùa sẽ ngày một phát triển, trở thành điểm tựa tâm linh vững chắc, giúp người dân được an vui, thanh bình, đạo đức. 

Ban lời đạo từ, HT. Thích Bảo Nghiêm vô cùng hoan hỷ khi được trở về tham dự sự kiện trọng đại của ngôi chùa cổ kính đã tồn tại và phát triển hơn 300 năm nay. Đây là vinh dự cho PG, cho dân tộc và là niềm tự hào khi được kế tiếp duy trì công đức của các bậc tổ sư cùng tổ tiên, các vị bô lão, trưởng làng của thôn Phương La. Có thể thấy ngôi chùa cổ tuy được tạo dựng lại nhưng công trình kiến trúc vẫn giữ gìn được những nét bản sắc văn hóa của Phật giáo miền Bắc và của làng quê đồng bằng Bắc Bộ, đây là kết quả của sự chung sức đồng lòng giữa gia đình ông Lê Minh Hiệu cùng chư Tăng và nhân dân Phật tử thập phương đã chung sức, chung lòng kiến tạo nên ngôi già lam khang trang, tố hảo. 

HT cũng đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của ngôi chùa trong đời sống người dân từ bao đời nay, cũng như nhắc lại tấm gương của Trưởng giả Cấp Cô Độc tìm đất xây dựng ngôi Tinh xá đầu tiên cúng dường Đức Phật. Từ đó, HT hoan hỷ và tán thán khi thấy hình ảnh ông Lê Minh Hiệu của ngày hôm nay, giống tấm gương Trưởng giả Cấp Cô Độc của hơn 2600 năm về trước. 

HT hi vọng rằng gia đình ông Lê Minh Hiệu nói riêng và nhân dân Phật tử nói chung sẽ cùng chính quyền và thầy trụ trì đoàn kết hòa hợp một lòng xây dựng và phát triển các hoạt động Phật sự, để ngôi chùa giữ vững được giá trị là nơi tiếp chúng độ tăng, đồng thời là nơi quy ngưỡng tâm linh cho đông đảo nhân dân Phật tử xa gần, có những hoạt động ích đạo lợi đời góp phần đưa Phật giáo Thái Bình nói riêng và GHPGVN nói chung ngày càng phát triển. 

Dịp này, HĐTS TW GHPGVN và BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình đã trao bằng tuyên dương công đức cho gia đình ông Lê Minh Hiệu và bà Vũ Thị Suốt đã có đóng góp lớn trong công tác xây dựng và phát triển GHPGVN tỉnh Thái Bình.  

HT Thích Thanh Nhiễu đại diện chư tôn đức HĐTS TW GHPGVN trao bằng tuyên dương công đức 
TT Thích Thanh Hòa đại diện BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình trao bằng tuyên dương công đức

Trong niềm hân hoan của tín đồ Phật tử, nhân dân, cuối buổi lễ, đại diện Chư tôn đức Tăng ni, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm đã làm lễ cắt băng khánh thành và cử hành nghi thức dâng hương tại chính điện.

Diệu Tường - Minh Nguyệt

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Tấm lòng của Cỏ

Trong Ngày hội Tình nguyện quốc gia vừa rồi, Long An có 2 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen. Trong đó, có Đại đức Thích An Nhất - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cỏ Bốn Lá (Cỏ) - tập thể được khen thưởng nhiều lần trước đó.

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online