Thái Bình: Lễ Phật đản - Lễ hội truyền thống chùa Từ Quang, nét hoà quyện giữa tâm linh và văn hoá Dân tộc

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 15/5/2024 (nhằm ngày 8 tháng 4 năm Giáp Thìn), tại chùa Từ Quang (thôn La Uyên, xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) Đại đức trụ trì cùng Đạo tràng Phật tử và nhân dân địa phương đã trang nghiêm long trọng tổ chức Lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024 và Lễ hội truyền thống - Lễ húy nhật Đức Thánh Ông chùa Từ Quang (hay còn gọi là chùa La).

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có ĐĐ.Thích Nhuận Trí, Phó Trưởng ban TT-TT Phật giáo tỉnh Thái Bình, Trụ xứ chùa Từ Xuyên (Tp.Thái Bình); ĐĐ.Thích Nhật Trường, Ủy viên ban TT-TT Phật giáo Thái Bình, Trụ trì chùa Từ Quang, Trưởng BTC đại lễ; SC.Thích Diệu Ngọc - Phó Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh, Chánh Thư ký BTS Phật giáo huyện Vũ Thư, Trụ trì chùa Khánh Lâm (thôn Vô Ngại, xã Tam Quang, huyện Vũ Thư); cùng chư Tôn thiền đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong cũng như ngoài huyện cũng đã về tham dự.

Đại diện cho chính quyền địa phương có ông Đoàn Quang Chiểu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Minh Quang; ông Nguyễn Xuân Toàn, Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã, các vị đại diện cho HĐND, Ủy ban MTTQVN xã Minh Quang, các vị là đại diện cho Cấp ủy, chính quyền thôn La Uyên, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, đông đảo đồng bào Phật tử, nhân dân địa phương cùng về tham dự buổi lễ.

Sau các nghi thức hành chính toàn thể đại chúng được đón nghe Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Quảng do ĐĐ. Thích Nhuận Trí tuyên đọc. Bức Thông điệp Phật đản năm nay mang nội dung tinh thần đoàn kết dân tộc, từ bi, bác ái, lời kêu gọi sự bình đẳng trong xã hội, mỗi người con Phật luôn tinh tấn, cùng nhau lan tỏa tình yêu thương, cầu mong thế giới được hòa bình, hòa ái đến với tất cả nhân loại.

Tại buổi lễ ĐĐ. Thích Nhật Trường đã đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản PL.2568, diễn văn đã nêu bật cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Ngài là tấm gương vĩ đại nhất, phản chiếu ánh sáng của lòng từ bi, trí tuệ, bác ái, tinh thần hòa hiếu, tri ân và báo ân. Mừng ngày sinh của Đức Phật, Tăng Ni, Phật tử phải luôn đề cao trọng trách, nghiêm trì, giữ gìn giới luật Phật chế, và làm tròn bổn phận của người con Phật, xây dựng cuộc sống xã hội phát triển giàu mạnh, góp phần giữ gìn mạng mạch và xiển dương Đạo pháp được mãi trường tồn, trên tinh thần Đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc. 

Trong niềm hân hoan của buổi lễ, các vị lãnh đạo Chính quyền, và khách mời đã có lời chúc mừng và những lẵng hoa tươi thắm trao tặng Đại đức Trụ trì, dâng lên kính mừng Phật đản. Chư Tôn đức đã cử hành lễ niêm hương, tụng kinh Khánh đản, cùng với các vị lãnh đạo chính quyền và toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức thiêng liêng Lễ tắm Phật, mỗi người cầu mong thông qua việc này trong tâm hồn được gột rửa những bụi trần, lòng tham sân si, tâm hồn được thanh tịnh.

Ngôi chùa Từ Quang hay còn có tên gọi cổ là chùa La, là một di tích Phật giáo có từ hàng trăm năm, nơi đây đã từng là căn cứ cách mạng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Người dân làng La Uyên đã gìn giữ được những nét văn hóa độc đáo đặc sắc, đó là hoạt động tế Phật Thánh trong các dịp lễ hội truyền thống tại địa phương.

Là một vị Tăng trẻ, đã từng được đào tạo cơ bản về Hoằng pháp, về Phật học Đại Đức Thích Nhật Trường từ ngày về hành đạo tại địa phương đã luôn nhận thức được vai trò quan trọng trong việc hòa nhập giữa Tôn giáo và tín ngưỡng bản địa, thầy đã động viên và cùng với bà con phục dựng, phát huy những giá trị văn hóa dân tộc được hình thành từ các thế hệ tiền bối và được truyền dạy qua nhiều thế hệ kế tiếp.

Lễ Phật đản tại chùa Từ Quang được kết hợp với Lễ hội truyền thống và lễ Húy kỵ đức Thánh ông, chương trình có các hoạt động như: Biểu diễn văn nghệ, múa hát, tế Đức Thánh ông vv…, đã làm nên một ngày hội tâm linh của người dân nơi đây. Thông qua các hoạt động Phật sự giữa nhà chùa cùng với chính quyền và nhân dân, làm gắn thêm tình đoàn kết, phát huy và gìn giữ được phong tục, những sắc thái văn hóa tâm linh đặc trưng, nét tinh hoa qua hàng ngàn năm và bản sắc văn hóa đa dạng của dân tộc. 

Lễ Phật đản được tổ chức kết hợp hài hòa với lễ hội truyền thống tại ngôi chùa Từ Quang tỉnh Thái Bình cho thấy: Phật giáo càng phát triển, thì tinh thần nhập thế của Phật giáo càng sâu, được bén rễ bền chặt trong đời sống xã hội, sự gắn bó không thể tách rời với nền văn hóa dân tộc. 

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, đạo Phật được xem là quốc giáo với hệ tư tưởng chủ đạo thời kỳ Lý - Trần. Phật giáo đã đóng góp xứng đáng vào kho tàng văn hóa phong phú và độc đáo của dân tộc qua các kiến trúc chùa tháp, các tác phẩm điêu khắc tượng thờ, tranh thờ Phật giáo, đồ thờ cúng, cùng những giá trị về tư tưởng, đạo đức, văn học và đặc biệt là nhiều nghi lễ Phật giáo cho tới ngày nay.

 

PV: Trọng Hải

Download Android Download iOS
Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Pháp Tạng trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2568 và các hoạt động chào mừng Khánh Đản đức Bổn Sư

Tiết trời đang chuyển mình vào Hạ đón những cơn mưa đầu mùa tưới tẩm cho những đóa hoa sen trong đầm thêm khoe sắc thoảng mùi bay xa. Cả đất trời như đang hòa cùng niềm vui của vũ trụ hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm một bậc đại Bồ tát nhất sanh bổ xứ thị hiện nơi trần thế cách đây 2.648 năm – Bồ Tát Sỹ Đạt Ta. Đó là năm 624 trước Tây lịch, Ngài đã Đ

Cà Mau: Những hoạt động thiết thực kính mừng Phật Đản Phật lịch 2568 của chùa Vạn Phước (huyện Phú Tân)

Trong hai ngày 22 và 23/05/2024 (15 và 16 tháng 4 Giáp Thìn) SC.Thích Nữ Diệu Minh, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Tân, trụ trì chùa Vạn Phước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kinh mừng Khánh Đản lần thứ 2648 của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online