Thái Lan: Khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2024 tại cố đô Ayutthaya

Nghe đọc bài:

PSO - Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 72 của Đức Vua Thái Lan, Rama X, trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vesak 2024 với chủ đề "CON ĐƯỜNG XÂY DỰNG NIỀM TIN VÀ ĐOÀN KẾT PHẬT GIÁO". Sự kiện trọng đại này diễn ra từ ngày 19 đến ngày 20/5/2024 tại Ayutthaya và Trung tâm Hội nghị Liên Hợp Quốc Bangkok, Thái Lan.

Buổi lễ có sự tham dự của Đức Phó Tăng vương Thái Lan, tăng thống, chủ tịch các hiệp hội, tổ chức Phật giáo, Chủ tịch Hội đồng Quốc tế Đại lễ Vesak (ICDV), Hiệp hội Quốc tế các trường Đại học Phật giáo (IABU), Chủ tịch các hội Phật giáo các quốc gia khác nhau, các nhà lãnh đạo Phật giáo, cùng đông đảo Phật tử khắp nơi trên thế giới.

Về phía Việt Nam có Trưởng lão HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ - Chủ tịch GHPGVN; hai Phó Chủ tịch HT. Đào Như, HT. Thích Huệ Thông, TT. Thích Phước Nguyên, TT. Thích Minh Nhẫn, TT. Thích Phước Nghiêm. Về phía Việt Nam làm thành viên Uỷ ban tổ chức Quốc tế Vesak LHQ có Giáo sư Lê Mạnh Thát và TT. Thích Nhật Từ.

Đức Phó Tăng vương Thái Lan phát biểu

Mở đầu, Đức Phó Tăng vương Thái Lan phát biểu: "Phật giáo là đạo của hòa bình và tình yêu thương muôn loài." Ngài biểu dương sự tham gia của các cộng đồng Phật giáo quốc tế tại sự kiện quan trọng này, đồng thời nhớ lại sự kiện năm 1999 khi Hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận Ngày Lễ Tam Hội. Đây là lần thứ 19 tổ chức sự kiện này, riêng Việt Nam 3 lần.

HT. Brahmapundit phát biểu khai mạc

Ngoài phát biểu khai mạc của HT. Brahmapundit, phát biểu của Bộ trưởng Văn phòng chính phủ Thailand thay mặt Thủ tướng Thailand. Lãnh đạo Phật giáo của 11 quốc gia lần lượt phát biểu. Những bài phát biểu này đóng góp vai trò to lớn cho sự thành công của đại lễ.

Trưởng lão HT. Thích Thiện Nhơn có bài phát biểu chính, nhấn mạnh thông điệp hòa bình

Trưởng lão HT. Thích Thiện Nhơn có bài phát biểu chính, nhấn mạnh thông điệp hòa bình, tiếng chuông Chánh niệm và giáo dục trị liệu của đạo Phật. Hòa thượng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thể hiện đạo đức trong xây dựng niềm tin, đoàn kết và sự phát triển của Phật giáo.

 

Hòa thượng cũng gửi lời mời đến các cộng đồng Phật tử quốc tế đến Việt Nam vào năm 2025 tham dự đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ 20, được tổ chức tại TP.HCM.

Đại lễ Vesak năm nay không chỉ đánh dấu sự kiện trọng đại của Phật giáo mà còn ghi nhận sự tham gia của đông đảo đại biểu quốc tế đến từ 73 quốc gia.

 

Sau buổi lễ, các đại biểu sẽ tham gia vào các hoạt động khác gồm tọa đàm, triển lãm, và các nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Có 4 diễn đàn quan trọng diễn ra vào buổi chiều. Diễn đàn 1: Áp dụng chánh niệm Phật giáo cho sức khỏe và hạnh phúc. Diễn đàn 2: “Con đường đi đến niềm tin của Phật giáo và quan hệ đối tác toàn cầu". Diễn đàn 3: Vai trò của phụ nữ Phật giáo trong việc xây dựng hòa bình và đoàn kết. Diễn đàn 4: Phát triển giáo dục Phật giáo trong thời đại toàn cầu hóa.

 

Với các hoạt động phong phú, Đại lễ Vesak LHQ 2024 là sự kiện Phật giáo thế giới quan trọng, góp phần củng cố niềm tin và đoàn kết Phật giáo, đồng thời thúc đẩy các giá trị đạo đức và tinh thần trong xã hội.

Ngọc Đông

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online