Thái Nguyên: Phật giáo tỉnh trang nghiêm tác pháp An cư Kiết hạ PL.2568

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 21/6/2024 (nhằm ngày 16/5 ÂL), tại chùa Phù Liễn (Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên) chư Tôn đức Ban Trị sự cùng 129 Tăng Ni đang tu học và hành đạo tại Thái Nguyên đã vân tập tác pháp An cư Kiết hạ PL.2568.

Quang lâm chứng minh và chủ trì buổi lễ có sự hiện diện của Thượng toạ Thích Nguyên Thành - Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, Đương vi Đường chủ hạ trường.

Ba tháng an cư kiết hạ có ý nghĩa rất lớn đối với hàng xuất gia. Đó là thời điểm chư Tăng dành trọn thời gian cho việc hành trì. Tạm gác lại các Phật sự như du hoá hoằng pháp, hoạt động xã hội, từ thiện, vân tập về một trú xứ để chuyên tâm tu học. Trong ba tháng an cư chư Tăng Ni hạn chế mọi tiếp xúc bên ngoài, không bị ngoại duyên chi phối hay làm ảnh hưởng. Những hành giả xuất gia thực hiện phận sự an cư tinh tấn trong việc học Pháp, hành pháp, nghiêm trì giới luật sẽ khiến cho công đức, giới hạnh, đạo lực tăng trưởng, xứng đáng là nơi nương tựa và là phúc điền cho hàng Phật tử tại gia gieo trồng.

Mùa an cư năm nay Phật giáo tỉnh Thái Nguyên đón nhận 129 Tăng Ni về kiết giới an cư trong đó có 50 hành giả là chư Tăng và 79 hành giả là Chư Ni. Tất cả đều cấm túc an cư tại chùa Phù Liễn - Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.


Hạ trường tỉnh Thái Nguyên nhất tâm cung thỉnh Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH; Thượng toạ Thích Thanh Phong - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Ban Kinh tế Tài chính TƯGH vào ngôi vị chứng minh đạo sư; Thượng toạ Thích Nguyên Thành - Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh ở ngôi vị Đường chủ.

 

Buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, cử tán Lư Hương, trì tụng Đại Bi thần chú và tác pháp sám hối an cư.

 

Giáo giới đến chư hành giả an cư, Thượng toạ Đường chủ đã nhắc nhở khuyến tấn đại chúng trong 3 tháng an cư cần luôn nghiêm trì "rèn luyện" bốn oai nghi đi đứng nằm ngồi. Tinh tấn chuyên tâm tu tập thiền quán, nương theo các thời khóa từ đó mà giới định tuệ phát sinh và đạt được những thành tựu tốt đẹp trong mùa an cư kiết hạ năm nay. An cư kiết hạ được duy trì trong đời sống của người tu sĩ phật giáo, là thể hiện sự tôn kính và noi theo tấm gương tu tập của Đức Phật, giúp cho đạo hạnh của bản thân được tăng trưởng, tăng tính đoàn kết và hoà hợp tăng già, củng cố niềm tin vào Tam Bảo nơi quần chúng Phật tử. Như lời Phật dạy: “Khi nào thế gian còn người xuất gia nghiêm trì giữ giới, tinh tấn tu tập theo chính pháp thì giáo pháp của Như Lai sẽ còn tồn tại lâu dài”.

Tiếp theo, chư Tăng Ni phân lập giới trường lần lượt tác pháp kiết giới an cư. Buổi lễ kết thúc trong bầu không khí hoan hỷ và tinh thần lục hòa cộng trụ.

Ban TT-TT PG tỉnh Thái Nguyên

Download Android Download iOS
GHPGVN chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

PSO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, ngày 21-7 đã có thư chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Sau đây là toàn văn nội dung thư chia buồn của GHPGVN:

TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Phú Thọ: Tăng Ni Phật giáo tỉnh viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp 27/7/2024

Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).) là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Ngày lễ này được ghi nhận và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nhằm tuyên truyền,

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online