Thanh Hoá: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 30 năm cố Đại lão Hoà thượng Thích Thanh Cầm viên tịch

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 29/05/2024 (nhằm ngày 22/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình chùa Thanh Hà Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 30 năm ngày cố HT. Thích Thanh Cầm, nguyên Uỷ viên HĐTS TƯ, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh viên tịch.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có: Trưởng lão HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN; Trưởng lão HT. Thích Thanh Nhiễu - Uỷ viên Thường trực HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS TƯ GHPGVN; HT. Thích Thanh Điện, HT. Thích Quảng Hà đồng Phó Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN; TT. Thích Chiếu Tuệ - Uỷ viên HĐTS TƯ, Phó ban Thường trực ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; TT. Thích Tâm Đức - Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó ban Thường trực ban Pháp Chế TƯ GHPGVN; TT. Thích Tâm Định - Uỷ viên HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh; chư Tôn đức lãnh đạo các ban, viện TƯ cùng chư vị trong Ban Trị sự, chư Tăng Ni, môn đồ pháp quyến và Phật tử gần xa,...

Về phía đại biểu khách mời có sự hiện diện của lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, thành phố cũng về tham dự.

 

Tại buổi lễ, chư Tôn đức đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức của Hòa thượng Thích Thanh Cầm cùng chư vị lịch đại Tổ sư.

Thượng tọa Thích Tâm Định cung tuyên tiểu sử

Trong không khí trang nghiêm, Thượng tọa Thích Tâm Định, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã cung tuyên tiểu sử của cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Cầm.

 

Theo hiểu sử, cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Cầm, đạo hiệu Chính Hòa, thế danh là Trần Thanh Cầm, sinh năm 1918 tại xã Hải Trung huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định.

Với trí tuệ uyên sâu Phật pháp, phẩm hạnh Bồ đề Từ - Bi - Hỉ - Xả, một vị thạch trụ tùng lâm, thạc đức của GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Hòa thượng được suy cử vào HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam khóa II (1985 - 1990) và khóa III (1990 - 1995).

 

Dù ở cương vị nào Hòa thượng cũng luôn nhận được tình cảm kính trọng của Tăng Ni, Phật tử. Đảng và Nhà nước đã trao tặng ngài nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba, được các cấp chính quyền, MTTQ tặng thưởng nhiều bằng khen và giấy khen....

Hòa thượng Thích Thanh Cầm viên tịch vào lúc 17 giờ 43 phút ngày 1-6-1994 (22-4-Giáp Tuất) tại chùa Thanh Hà; Trụ thế 76 năm, 56 hạ lạp. Hiện nhục thân của ngài được an trí nơi bảo tháp Quảng Thọ tại vườn tháp chùa Thanh Hà.

HT. Thích Thiện Nhơn ban lời đạo từ

Tại buổi lễ, thay mặt cho TƯ GHPGVN, HT. Thích Thiện Nhơn đã có lời đạo từ, Hoà thượng đã nêu lên tấm gương sáng về những công đức tu tập, hoằng pháp độ sinh bất khả tư nghì của cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Cầm. Dịp này, Hoà thượng cũng nhắc nhở môn đồ Pháp quyến phải noi theo công hạnh của Đại lão Hòa thượng, quên mình phụng sự cho Đạo pháp - Dân tộc, làm lợi ích cho cuộc đời, cho đất nước, cho nhân sinh; đây mới là việc làm thể hiện tinh thần hiếu tâm, hiếu hạnh, hiếu đạo dâng lên cúng dường đối với ân sư một cách thiết thực nhất.

Tại lễ tưởng niệm chư Tôn đức đã dâng hương tưởng niệm, tụng kinh tại bảo tháp của cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Cầm, nhiễu quanh bảo tháp nơi an nghỉ.

Thực hiện: Vũ Dũng - Đức Hoè - Thành Trung

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online