Thanh Hóa: Chùa Đồng Lễ trang nghiêm Đại lễ Phật đản, động thổ xây nhà thờ Tứ Ân

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 19/5/2024 (tức ngày 12/4 âm lịch), chùa Đồng Lễ (phường Đông Hải, Tp. Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024, động thổ xây nhà thờ Tứ Ân và tư vấn khám bệnh từ thiện cho du khách thập phương xa gần.

Chứng minh tham dự tại buổi lễ có ĐĐ. Thích Thanh Chính, Phó trưởng Phân ban Chuyên nghiệp Phật tử TƯ GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Thanh Hóa, Chánh Thư ký BTS PGVN Tp. Thanh Hóa, Trụ trì chùa Đồng Lễ, Trưởng BTC; ĐĐ. Thích Thiện Ân, Phó trưởng Ban PG Quốc tế tỉnh, trụ trì chùa Tây; ĐĐ. Thích Nguyên Tín, Ủy viên Thường trực BTS PG thành phố, trụ trì chùa Nam; SC. Thích Đàm Hồng, UV Thường trực BTS PGVN thành phố, trụ trì chùa Lai Thành; cùng chư Tôn đức là các Tăng chúng tại Thiền viện Hàm Rồng cùng về tham dự và chú nguyện buổi lễ.

 

Về phía chính quyền có ông Bùi Mạnh Khoa, Ủy viên Chuyên trách Ủy Ban Pháp luật của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XV; ông Nguyễn Bá Cẩn, Quyền Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa; ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Ban Kinh tế Nghi Sơn tỉnh; bà Nguyễn Thị Oanh, Thành ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo thành phố; Thượng tá Nguyễn Thái Hùng, Phó Trưởng Công an thành phố; ông Nguyễn Ngọc Tuyên, UV Thường trực Ủy Ban MTTQVN thành phố

 

Về phía phường sở tại có ông Đàm Đình Diện, Thành Ủy viên, Bí thư phường Đông Hải; ông Đặng Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; ông Ngô Quốc Huy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Hải; cùng 6 Y bác sỹ Đa khoa tại Hội chữ Thập đỏ Tp.Thanh Hóa và hiện công tác tại 1 số Bệnh viện Đa khoa trong địa bàn tỉnh Thanh Hóa về thăm khám sức khỏe từ thiện cho nhân dân Phật tử xa gần.

Trong không khí hân hoan của ngày kỷ niệm khánh đản Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni; Sau các chương trình niệm Phật cầu gia hộ và chào cờ (Quốc ca - Đaọ ca), nhập từ bi quán vô cùng trang nghiêm và lắng đọng. Toàn thể chư Tăng Ni, quý Đại biểu, Phật tử nhân dân xa gần cũng được thưởng thức các tiết mục văn nghệ  đặc sắc chào mừng, cũng như nghi thức dâng hoa thành kính, tâm thành của thanh thiếu niên phật tử chùa Đồng Lễ kính dâng lên cúng dàng Tam bảo và hiện tiền chư Tôn đức Tăng Ni.

 

Tại buổi lễ, Đại đức Trưởng ban cung tuyên bức “Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi các Tăng Ni, Phật tử nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024”. Bức thông điệp nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của các Tăng Ni, Phật tử đối với hoằng truyền Phật Pháp. Đồng thời kêu gọi các Tăng Ni, Phật tử noi theo hạnh nguyện bồ tát, tinh tấn tu tập; nỗ lực tạo sự đoàn kết, sống tốt đời, đẹp đạo.

Như vậy tổ chức lễ Phật đản tại chùa Đồng Lễ với mục đích nhằm tôn vinh các giá trị tốt đẹp của Phật giáo cũng là dịp để chư Tôn đức Tăng Ni, tín đồ Phật tử cùng ôn lại cuộc đời và công đức của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, từ đó nêu cao đạo hạnh, nghiêm trì giới luật, tuân thủ pháp luật; phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc.

Tại lễ nghi thức tâm linh Động thổ xây dựng nhà Tứ ân (Giải vũ) toàn thể đạo tràng đã nhất tâm cầu nguyện với mong muốn “Quốc thái Dân an - Mưa thuận gió hòa - Xã hội phồn vinh - Chúng sinh an lạc” và qua đó được nương nhờ hồng ân của Chư Phật Thánh, để Chư Anh linh, tổ tiên cha mẹ quá cố được siêu thăng tịnh độ, gia quyến sơn môn hưởng phúc lành vô lượng, nguyện pháp giới chúng sinh đồng thành Phật đạo. Và sau đó đã trang nghiêm thanh tịnh như pháp để thực hiện nghi thức động thổ nhà thờ Tứ ân (Giải vũ). Sau khi nhà thờ tứ ân sau khi hoàn thành sẽ thờ Phật Tây phương tam Thánh - Nhị vị Bồ tát Địa Tạng và Bồ tát Mục Kiền Liên đại diện cho ân Tam Bảo; thờ Anh linh đức Hồ Chủ tịch kính yêu và Anh linh Liệt sỹ là ân thứ 2 - ơn Tổ quốc; thờ ông bà tổ tiên - cha mẹ quá cố của các dòng họ là ân thứ 3-ơn đạo hiếu; thờ pháp giới chúng sinh như người tử nạn - các sinh linh thai nhi sa sảy - các cô hồn loạn lạc là ân thứ tư - ơn Thập phương tín thí. Đây sẽ là nơi để các Phật tử, bà con xa gần đến cầu nguyện mong sức khỏe, bình an trong ánh hào quang của chư Phật. Hiện nhà chùa đang kêu gọi, phát tâm của quý Tăng Ni, Phật tử nhân dân phát tâm ủng hộ để nhà thờ Tứ ân sớm được hoàn thành vào cuối năm 2024.

Cũng nhân dịp này, chùa Đồng Lễ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố tư vấn, khám bệnh từ thiện cho hơn 300 người gồm Tăng Ni, Phật tử và du khách thập phương xa gần về dự lễ và đăng ký kiểm tra sức khỏe.

 

Thầy Nhật Tuệ

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online