Thanh Hoá: Lễ động thổ khởi công xây dựng Chánh điện và Tổ đường Minh Đăng Quang tại Tịnh xá Linh Sơn

Nghe đọc bài:

  

PSO - Sáng ngày 02/04, tại Tịnh xá Linh Sơn, thôn Yên Dân, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ động thổ khởi công xây dựng Chánh điện và Tổ đường Minh Đăng Quang.

Chư Tôn đức tham dự chứng minh buổi lễ

Buổi lễ trang nghiêm diễn ra dưới sự chứng minh của HT. Giác Sơn, Thành viên HĐCM, Phó ban Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Tri sự Phó thường trực Giáo đoàn II cùng chư Tôn đức Giáo phẩm cấp cao của Hệ phái Khất sĩ. Buổi lễ còn có sự chứng dự của HT.Thích Thọ Lạc, UV Thường trực HĐTS, Trưởng ban Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; TT.Thích Tâm Định, UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự tỉnh Thanh Hóa, cùng chư Tôn đức Tăng Ni thuộc Hệ phái Khất sĩ, các cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh Thanh Hóa, huyện Nông Cống và Phật tử địa phương đồng tham dự.

Chư Tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử địa phương tham dự

Với tâm nguyện “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bản hoài”, năm 2017, TT. Thích Giác Hoàng cùng quý Sư Tri sự các Giáo đoàn của Hệ phái đã phát tâm từ TP. Hồ Chí Minh đến kiến thiết ngôi tịnh xá Linh Sơn. Tịnh xá Linh Sơn, trước đây là một ngôi chùa nhỏ do một Phật tử xây dựng ở chân núi Nưa, huyện Nông Cống. Ngôi chùa tọa lạc trong khu vực hoang vu, điều kiện đi lại và sinh hoạt rất khó khăn, chưa có điện lưới và nguồn nước, chỉ có một ngôi chánh điện thờ Phật không người hương khói. Từ khi có duyên tiếp nhận ngôi chùa, quý Sư cùng với chính quyền địa phương đã ra sức vận động chư Phật tử thập phương mở rộng đường sá, tu sửa lại ngôi Tam bảo cùng di tích địa phương là đền Bà Triệu. 

TT. Thích Giác Hoàng cẩn bạch đến chư Tôn đức Giáo phẩm cùng quan khách Chính quyền và đại chúng

Các hạng mục như nhà bếp Lục Hòa, nhà ăn Phước Đức, nhà khách Trang Nghiêm, nhà nghỉ Thanh Tịnh… dần thành hình trong buổi đầu thiếu thốn khó khăn. Thượng tọa Giác Hoàng chia sẻ trong lời cẩn bạch, suốt thời gian 7 năm kể từ khi xây dựng lại ngôi Tịnh xá, quý Sư thường thiết lập những khóa tu, tổ chức các chương trình thiện nguyện, xây nhà nhân ái, cũng như mở khóa giảng giải đạo lý cho các Phật tử địa phương. Cuối năm 2018, TT. Thích Giác Hoàng được GHPGVN tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm trụ trì, sau những năm đại dịch Covid-19 đến cuối năm 2023 mới hoàn tất mọi thủ tục. 

HT.Thích Tâm Định, UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ

TT. Thích Tâm Định - UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa có lời khuyến chúc: “Mong rằng các bác lãnh đạo Chính quyền địa phương, bác Ngô Văn Tuấn với tâm mến mộ đạo Phật của mình hãy kêu gọi mọi người cùng với Thượng tọa trụ trì để ngôi Phạm vũ sớm hiện hữu, đáp ứng được sự mong mỏi của tông môn Hệ phái Khất sĩ nói chung, của Hòa thượng Bổn sư Giác Minh, của TT. Giác Hoàng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa. Sau khi ổn định việc động thổ, tiến hành xây dựng, Thượng tọa nhờ các bác lãnh đạo xã huyện đệ trình lên các Ban, Ngành của tỉnh để sớm tiếp tục mở rộng diện tích ngôi thiền tự này.”

 

Nhân dịp diễn ra khóa “Bồi Dưỡng Đạo Hạnh” lần thứ 23 do Giáo đoàn III tổ chức tại tịnh xá Linh Sơn, được sự cho phép của Chính quyền sở tại và sự hoan hỷ chấp thuận của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn, Thượng tọa đã cung thỉnh chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, cùng các vị tôn túc trong Hệ phái Khất sĩ quang lâm về đạo tràng tịnh xá Linh Sơn chứng minh Lễ Động thổ khởi công xây dựng Chánh điện và Tổ đường Minh Đăng Quang. 

TT. Thích Thọ Lạc tán thán công đức của TT. Thích Giác Hoàng cùng chư Tăng Tịnh xá Linh Sơn

Tại buổi lễ, TT. Thích Thọ Lạc tán thán công đức của TT. Thích Giác Hoàng cùng chư Tăng Tịnh xá Linh Sơn đã không ngại khó khăn dấn thân về vùng quê hẻo lánh thừa hành Phật sự, mang ánh sáng Phật pháp đến cho người dân nơi đây.

Ông Ngô Văn Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Ngô Văn Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đại diện lãnh đạo địa phương sở tại đã bày tỏ niềm hân hoan đối với Phật sự này, đây là một trong những Tịnh xá của Hệ phái được xây dựng đầu tiên ở miền Bắc. Ngôi Tịnh Xá Linh Sơn càng tôn thêm phần linh thiêng cho vùng núi Nưa, nơi có đền thờ Bà Triệu một nữ tướng anh hùng của dân tộc Việt Nam.  

Cũng theo lời cẩn bạch, TT. Thích Giác Hoàng cho biết, năm 2023 là năm hội tụ nhiều dấu ấn sự kiện quan trọng đối với hệ phái Khất sĩ, nổi bật là Đại lễ Kỷ niệm 100 năm ngày hiện thân vào đời của đức Tổ sư Minh Đăng Quang (1923-2023) và Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023). Việc khởi công xây dựng Chánh điện và Tổ đường Minh Đăng Quang, nhằm hoàn thiện ngôi Tịnh xá Linh Sơn là một Phật sự tốt đẹp đối với Hệ phái Khất sĩ nói riêng, đối với GHPGVN nói chung. 

HT. Giác Sơn, Thành viên HĐCM, Phó ban Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Tri sự phó Thường trực Giáo đoàn II ban lời đạo từ

Trong lời đạo từ, HT. Giác Sơn, Thành viên HĐCM, Phó ban Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Tri sự phó Thường trực Giáo đoàn II tán thán công đức của TT. Thích Giác Hoàng và chư Tăng Ni, cùng Phật tử các nơi đã chung tay đóng góp xây dựng ngôi Tam Bảo, Hòa thượng tri ân đến chính quyền địa phương các cấp đã tạo điều kiện, hướng dẫn các thủ thục hành chính để việc xây dựng được thuận lợi. Đồng thời, Hòa thượng sách tấn chư Tăng Ni và Phật tử luôn tinh tấn tu tập, phát huy được ánh sáng trí tuệ và từ bi của đạo Phật để có được cuộc sống hạnh phúc, an vui ở đời này và đời sau.

Chư Tôn đức thành tâm cầu nguyện, thực hiện nghi thức động thổ khởi công xây dựng.

Sau lời phát biểu cảm tạ của TT. Thích Giác Hoàng, đại chúng cùng hồi hướng và tiến hành nghi thức động thổ, chính thức đặt đá xây dựng ngôi Chánh điện và Tổ đường trong niềm hoan hỷ vui mừng của chư Tôn đức, quan khách chính quyền và Phật tử địa phương.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Ban Truyền thông tịnh xá Linh Sơn

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Tấm lòng của Cỏ

Trong Ngày hội Tình nguyện quốc gia vừa rồi, Long An có 2 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen. Trong đó, có Đại đức Thích An Nhất - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cỏ Bốn Lá (Cỏ) - tập thể được khen thưởng nhiều lần trước đó.

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online