Thông báo: Về việc cảnh báo hành vi lừa đảo để trục lợi và xuyên tạc làm ảnh hưởng niềm tin tín đồ và hình ảnh của Phật giáo qua các nền tảng mạng xã hội, truyền thông đại chúng

Nghe đọc bài:

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ

 

Số: 100/TB-HĐTS

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 


TP. Hồ Chí Minh, ngày 9 tháng 03 năm 2024

 

THÔNG BÁO

Về việc cảnh báo hành vi lừa đảo để trục lợi và xuyên tạc làm ảnh hưởng niềm tin tín đồ và hình ảnh của Phật giáo qua các nền tảng mạng xã hội, truyền thông đại chúng

 

Lợi dụng uy tín và hình ảnh của Phật giáo. Vừa qua, trên các nền tảng mạng xã hội lan truyền thông tin kêu gọi tham gia khóa tu mùa hè đăng ký qua các nền tảng mạng xã hội bằng nhiều hình thức như: website, fanpage, hội nhóm, thông báo trên nền tảng Facebook, Zalo… sau đó lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Với hành vi lừa đảo tinh vi thông qua việc giả mạo chữ ký của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tự ý lợi dụng hình ảnh và thông tin của các cơ sở Tự viện Phật giáo trong cả nước để thu hút sự tham gia của cộng đồng, đăng tải thông tin tài khoản để kêu gọi chuyển tiền bằng nhiều hình thức. Đây là hình thức lừa đảo, hành vi vi phạm pháp luật có tổ chức, diễn biến phức tạp trên phạm vi diện rộng và đã có nhiều trường hợp là nạn nhân của các đối tượng này.

Bên cạnh đó, hiện nay hình thức lợi dụng hình ảnh Phật giáo nhằm mục đích trục lợi và xuyên tạc, gây mất đoàn kết Tôn giáo, tuyên truyền các tư tưởng tiêu cực nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc thông qua việc cắt ghép các buổi thuyết giảng của chư Tôn đức Giảng sư, sau đó đăng tải và lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội gây ngộ nhận, triệt hạ uy tín, bôi nhọ làm xấu đi những giá trị và hình ảnh tốt đẹp của Tăng đoàn và Phật giáo. Trong đó, việc sử dụng triệt để tiện ích của Internet qua các website, mạng xã hội, các kênh thông tin truyền thông.

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi lừa đảo và những yếu tố bịa đặt, xuyên tạc đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, đặc biệt là giả mạo văn bản và chữ ký của chư Tôn đức lãnh đạo cấp cao của Giáo hội để thông báo chiêu sinh khóa tu mùa hè với mục đích trục lợi. 

Với tình hình phức tạp hiện nay, Văn phòng Thường trực Trung ương Giáo hội xin thông báo và đề nghị các cơ sở Tự viện, quý Phật tử, quý vị yêu mến Đạo Phật và cộng đồng xã hội cần phải chánh niệm và cảnh giác khi tiếp cận với những thông tin từ không gian mạng hoặc các hình thức khác, nếu phát hiện các trường hợp như đã nêu trên hoan hỷ thông tin đến Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tại địa phương hoặc các cơ quan chức năng để kịp thời xác minh. 

 

 

TM. BAN THƯỜNG TRỰC

PHÓ TỔNG THƯ KÝ - CHÁNH VĂN PHÒNG 2

 

 

 

Thượng tọa Thích Phước Nguyên

 

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Tấm lòng của Cỏ

Trong Ngày hội Tình nguyện quốc gia vừa rồi, Long An có 2 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen. Trong đó, có Đại đức Thích An Nhất - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cỏ Bốn Lá (Cỏ) - tập thể được khen thưởng nhiều lần trước đó.

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online