Thừa Thiên Huế: Lễ hoa đăng tưởng niệm, Mạn đàm Phật pháp kỷ niệm ngày Đức Phật nhập Niết Bàn tại chùa Cổ Mỹ Á

Nghe đọc bài:

PSO - Ngày 24/03/2024 (15/02/Giáp Thìn), chùa Cổ Mỹ Á (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã trang nghiêm tổ chức Lễ hoa đăng tưởng niệm, Mạn đàm Phật pháp kỷ niệm ngày Đức Phật nhập Niết Bàn để tưởng nhớ về Đức Phật, học theo những lời Phật dạy và khắc cốt ghi tâm những công hạnh mà Đức Phật để lại cho mai sau. 

Quang lâm chứng minh tham dự có Đại đức Thích Pháp Niệm - Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN huyện Phú Lộc, trụ trì chùa Tiên Linh; Đại đức Thích Thiền Như - Chánh thư ký Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, trụ trì chùa Cổ Mỹ Á; Chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong địa bàn huyện Phú Lộc và gần 200 Phật tử đã về tham dự. 

"Niết Bàn không phải là sự kết thúc của sinh mạng. Niết Bàn chính là điểm kết thúc cũng là khởi đầu mới. Kết thúc tham - sân - si và sinh - lão - bệnh -tử và khởi đầu chính là thoát khỏi lục đạo luân hồi". Đức Phật dạy rằng bản thân của mỗi người phải tự nhìn nhận và hiểu được quy luật vô thường, vô ngã, tự giác ngộ sẽ thấy được cảnh giới Niết Bàn. 

Dưới mái Chùa Cổ Mỹ Á trang nghiêm, trong không khí bồi hồi xúc động của Quý Phật tử, những ngọn nến trang nghiêm được thắp sáng, thứ ánh sáng nhiệm màu như tượng trưng cho từ bi và trí tuệ của Đức Phật. Đây là ánh sáng của chân lý đưa chúng sinh đến bến bờ giác ngộ. Con đường tự lực được Đức Phật dạy như sau: “Này các Tỳ kheo, hãy tự mình thắp lên ngọn đuốc của chính mình, thắp lên với chánh pháp, đừng thắp lên với một pháp nào khác. Hãy tự mình làm chỗ nương tựa của chính mình, nương tựa với chánh pháp, đừng nương tựa với một pháp nào khác”. 

Buổi Lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm áp đến lạ thường. Quý chư Tôn thiền đức đã chia sẻ thời pháp thoại để nêu ý nghĩa, cảm niệm về ngày lễ Đức Phật Nhập Niết Bàn cũng như tưởng nhớ công ơn của Cha Lành - Đức Thế Tôn người đã thắp ngọn đuốc từ bi và trí tuệ trong lòng chúng sanh. 

"Từ đây ở cõi Ta Bà 

Chúng sanh nối bước Phật Đà từ bi 

Thắp lên ngọn đuốc cùng đi 

Trên đường giải thoát viễn ly vọng tình 

Đoạn trừ phiền não vô minh 

Đáp đền ơn Phật tử sanh chẳng màng 

Gội nhuần ánh sáng Từ quang 

Thực thi Pháp yếu lời vàng Như Lai 

Dầu cho gian khổ không nài 

Trải thân nguyện đáp ơn dày Bổn Sư". 

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

CTV

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Tấm lòng của Cỏ

Trong Ngày hội Tình nguyện quốc gia vừa rồi, Long An có 2 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen. Trong đó, có Đại đức Thích An Nhất - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cỏ Bốn Lá (Cỏ) - tập thể được khen thưởng nhiều lần trước đó.

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online