TP.HCM: BHP GHPG TP.HCM khai giảng khóa tu “Một ngày an lạc” lần thứ 1 tại chùa Phổ Quang

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 28/03/2024 (tức 19/02 âm lịch), Ban Hoằng pháp GHPG TP.HCM phối hợp cùng Ban Quản trị chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình, TP.HCM) đã khai giảng khóa tu “Một ngày an lạc” lần thứ 1.

Chứng minh buổi lễ có chư vị giáo phẩm Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM: Hòa thượng Thích Nhựt Hỷ, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp; Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký; Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo; Thượng tọa Thích Trung Nguyện, cùng chư tôn Đức  Tăng Ni  trong Ban Hoằng pháp và giảng sư đoàn về tham dự. 

HT. Thích Nhựt Hỷ phát biểu khai mạc

HT. Thích Nhựt Hỷ - Trưởng ban Hoằng pháp phát biểu khai mạc khóa tu tại chùa Phổ Quang.

TT. Thích Minh Nhựt thông qua chương trình tu học

Tiếp nối chương trình, TT. Thích Minh Nhựt - Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TP.HCM đã thông qua chương trình tu học "Một ngày an lạc" tại chùa Phổ Quang sẽ tổ chức khóa tu  mỗi tháng một lần vào ngày Chủ nhật.

TT. Thích Thiện Quý phát biểu

 TT. Thích Thiện Quý tán thán công đức Ban Hoằng pháp đã phối hợp cùng Ban Quản trị chùa Phổ Quang tổ chức khóa tu "Một ngày an lạc", nhằm tạo duyên cho Phật tử về tu học thành tựu viên mãn. 

HT. Thích Tắc Huê phát biểu cảm tạ

 HT. Thích Tắc Huê - Phó Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM phát biểu cảm tạ.

Đại đức Thích Vạn Ngưỡng MC chương trình khóa tu

Tiếp đó, Phật tử đã được nghe thời pháp thoại do HT. Thích Nhựt Hỷ - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp, chia sẻ với chủ đề “Tôn vinh Bồ Tát Quan Thế Âm".

HT. Thích Nhựt Hỷ - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp thuyết giảng chủ đề “Tôn vinh Bồ Tát Quan Thế Âm"

Hòa thượng đã thuyết giảng về sự tích Bồ tát Quán Thế Âm Đức Quan Thế Âm Bồ Tát khi chưa xuất gia tu hành, và đề cập đến hạnh nguyện của Ngài - một vị Bồ tát thường quan sát, lắng nghe tiếng gọi của chúng sinh, lắng nghe âm thanh của cõi thế gian để ban vui cứu khổ. Hoà thượng hướng dẫn các Phật tử về phương pháp tu tập. Đó là quá trình phải luôn quay vào bên trong, quay về chính mình, không nhìn ngó ra ngoài. Trong lúc tu tập phải nhìn vào tâm, tự mình quan sát cái tâm của chính mình. Chúng ta nên quán chiếu tâm mình xem nó đang yên lặng hay phóng dật với những dính mắc bởi ba thời quá khứ, hiện tại, vị lai. Hành động quay lại nhìn vào tâm, tự quán xét lấy mình gọi là Phản Quan Tự Kỷ (Phản có nghĩa là: ngược lại. Quan có nghĩa là: quan sát, ngắm nhìn, xem xét, quán chiếu. Tự kỷ nghĩa là chính mình). Như vậy "phản quan tự kỷ" là quay lại soi xét bản thân mình về cả ba mặt ý nghĩ, lời nói và hành động.

Còn danh hiệu Quán Tự Tại nói nhiều về năng lực, trí tuệ giải thoát, tâm vô quái ngại của Bồ-tát Quan Âm.

“Chân quán thanh tịnh quán
Quảng đại trí tuệ quán
Bi quán cập từ quán
Thường nguyện thường chiêm ngưỡng”.

….

Kết thúc thời pháp tọa, Hòa thượng nhắc nhở các hàng Phật tử: Nếu ai biết xoay lại nhìn tâm lắng nghe và thấu hiểu lời dạy của Bồ tát Quan Thế Âm, phải sống tích cực. Bởi vì, quá khứ qua rồi đừng nắm bắt, tương lai chưa đến chớ tìm cầu, phải trân quý giây phút hiện tại thì chúng ta sẽ được an vui và hạnh phúc. Đây cũng là nguyên tắc vàng áp dụng giữa cuộc đời nhằm kiến tạo nền an lạc, hạnh phúc cho mọi người. 

Chiều cùng ngày, TT. Thích Thiện Quý - Phó Ban Hoằng pháp kiêm Chánh Thư ký TP.HCM chia sẻ chủ đề “Quay Về Nương Tựa Bồ tát Quan Thế Âm”. 

Đại Đức MC Thích Vạn Ngưỡng giới thiệu Giảng sư

Thượng tọa giảng sư chia sẻ hạnh nguyện Bồ tát vị tha vô lượng, lòng từ vô lượng, sự hiểu biết sâu sắc, Bồ tát nâng cao đời sống chính mình, mong rằng Phật tử học được những hạnh cao quý ấy. Điều đó, sẽ giúp mỗi con người chúng ta xem Bồ tát là một ai đó tuyệt vời, để chúng ta điều chỉnh học hỏi và làm theo. 

TT. Thích Thiện Quý - Phó Ban Hoằng pháp kiêm Chánh Thư ký TP.HCM chia sẻ chủ đề “Quay Về Nương Tựa Bồ tát Quan Thế Âm”

Trong quá trình chúng ta đang điều chỉnh học hỏi và làm theo là chúng ta đang xây dựng nhân cách trong giây phút thực tại, giây phút nhân cách trong thực tại thì kết quả trong sáng sẽ có được ngày mai. Và trong tất cả trong chúng ta, sau một đêm dài ai cũng mong được nhìn thấy ánh bình minh của ngày mới bắt đầu phải đẹp hơn ngày hôm qua. Đó là nét đẹp về không gian và đẹp cả giá trị tinh thần. Nhưng muốn có giá trị ngày hôm nay đẹp, thì chúng ta phải đầu tư ngày hôm qua, nếu như ngày hôm qua không đầu tư thì ngày hôm nay không thể có giá trị đẹp. 

Thượng tọa giảng sư đã dạy chúng ta rằng: “Nếu muốn có cái áo sạch để đi giảng thì ngày hôm qua phải giặt và ủi sạch.” Bất kỳ ai trong chúng ta cũng khao khát ngày mai mình sẽ đẹp hơn hôm qua. Nhưng nếu muốn có được kết quả đó thì đại chúng phải đầu tư ngày hôm nay thật tốt, thì kết quả ngày mai sẽ mỹ mãn. Và mong rằng đại chúng hiểu rõ ý nghĩa này, để chúng ta xây dựng nhân cách Bồ tát Quan Thế Âm trong giây phút thực tại. Mỗi người đang có mặt nơi đây ngày mai sẽ không còn là chúng sanh bình thường, mà ngày mai chúng ta sẽ có một giá trị nhân cách bản thể trong thánh thể Bồ-tát Quan Thế Âm. Để từ đó mỗi ngày chúng ta nâng cao cuộc sống của chúng ta thì giá trị đẹp chúng ta sẽ có được.

Kết thúc thời thuyết giảng Thượng tọa cầu nguyện Bồ-tát Quan Thế Âm gia trì cho đại chúng, mạnh khỏe nơi thân, an lạc nơi tâm, sáng suốt nơi trí và thành tựu trong cuộc sống này quý Phật tử đầy đủ phước báu ai ai cũng trang nghiêm và xinh đẹp..

Tin - Ảnh: Hòa Nhã - Phước Thắng, Trường Giang

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online