TP.Cần Thơ: BTS huyện Cờ Đỏ trang nghiêm tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2023

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 05/12/2023 (nhằm ngày 23 tháng 10 năm Quý Mão), tại chùa Giác Nguyên (xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) trang nghiêm tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2023 và đề ra phương hướng năm 2024.

Quang lâm chứng minh có HT. Đào Như - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban BTS GHPGVN TP. Cần Thơ; Hòa thường Thích Thiện Huệ - Phó trưởng ban kiêm Trưởng Ban Tăng sự Phật giáo thành phố; TT. Dương An - Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN TP. Cần Thơ, Trưởng ban BTS Phật giáo huyện Cờ Đỏ; chư Tôn đức Thường trực BTS Phật giáo huyện Cờ Đỏ và hơn 100 tín đồ Phật tử đồng về tham dự.

Về phía chính quyền có: Ông Nguyễn Thanh Vũ - Phó phòng Nội vụ huyện Cờ Đỏ; ông Lê Việt Trung - Phóp trưởng Công an huyện Cờ Đỏ; Trung tá Hoàng Sĩ Minh - Chính trị viên, Phó ban chỉ huy Quân sự huyện Cờ Đỏ; ông Đặng Hồng Thảo - Phó Chủ tịch UB MTTQ VN huyện Cờ Đỏ, đại diện lãnh đao các ban ngành đoàn thể địa phương sở tại cùng tham dự.

SC. Thích Nữ Chúc Thu báo cáo kết quả công tác Phật sự huyện Cờ Đỏ

SC. Thích Nữ Chúc Thu - Phó ban BTS Phật giáo huyện Cờ Đỏ báo cáo kết quả công tác Phật sự huyện Cờ Đỏ trong năm 2023. Theo báo cáo, toàn huyện có 12 cơ sở thờ tự với 28 vị Tăng Ni và hơn 3000 tín đồ Phật tử.

Nhằm đào tạo Tăng Ni trẻ là đội ngũ kế thừa có phẩm hạnh, năng lực để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt Phật sự của Tự viện, Ban Trị sự huyện Cờ Đỏ luôn tạo điều kiện và khuyến khích Tăng Ni trên địa bàn theo học các lớp đào tạo về Phật học cũng như thế học.


Hiện nay, nhiều vị Tăng Ni trẻ của huyện đã được đào tạo từ trình độ Trung cấp, Cao đẳng cho đến Cử nhân Phật học qua đó góp phần tạo điều kiện cho công tác Phật sự, hướng dẫn Phật tử tu học tại các Tự viện ngày càng được nhiều thuận lợi và thành tựu hơn trước.

Trong năm qua, Ban Trị sự huyện đã đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông đến Tăng Ni các Tự viện bằng việc cập nhật tin tức Phật sự qua ứng dụng group Zalo để việc truyền tải thông tin hoạt động Phật sự được nhanh chóng và kịp thời. Nhắc nhở các Tự viện thực hiện nếp sống văn hóa văn minh nơi cơ sở thờ tự, tích cực thực hiện những công trình, phần việc góp phần bảo vệ môi trường.

Về công tác hoằng pháp, trong năm qua BTS huyện tổ chức nhiều khóa tu cho các em thanh thiếu niên, động viên Phật tử tinh tấn tu học thông qua các khóa tu thiền, bát quan trai, niệmPhật, một ngày an lạc tiêu biểu như: chùa Giác Nguyên, chùa Phước Linh, Tịnh xá Ngọc Thủy, chùa Phước Bửu, chùa Quan Âm, chùa Thuận Hóa, chùa Giác Huệv.v.

 

Trong các dịp lễ của Phật giáo như Đại lễ Vu lan báo hiếu, lễ Thượng ngươn, Hạ ngươn... các Tự viện trên địa bàn huyện tổ chức các nghi lễ theo truyền thống của Phật Giáo như: Trai đàn chẩn tế siêu độ vong linh, lễ cầu an, lễ dâng cúng Pháp y, lễ phóng sinh thả cá... theo đúng quy định của Giáo hội, không thực hiện những hình thức nghi lễ mê tín dị đoan.

Trong năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Thường trực BTS Phật giáo Cần Thơ, BTS huyện Cờ Đỏ thực thiện nhiều công tác từ thiện xã hội như: phát quà, gạo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán, lễ Vu lan, quỹ vì người nghèo, trao quà trung thu có các em thiếu nhi, … với tổng kinh phí trên 1 tỷ 500 triệu đồng.

Thực hiện tốt chủ trương chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, chấp hành tốt những quy định của Pháp luật; Tham dự họp mặt chức sắc các tôn giáo do Mặt trận; ban ngành quận tổ chức...


Tăng Ni các Tự viện huyện Cờ Đỏ tham dự đầy đủ khóa Hội nghị Phổ biến chính sách Pháp luật và sinh hoạt hành chính Giáo hội do Ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ phối hợp với Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ tổ chức.

Bên cạnh những thành quả đạt được, Phật giáo huyện Cờ đỏ cũng có những hạn chế như: Số lượng Phật tử trên địa bàn huyện đa phần là canh tác nông nghiệp do đóđiều kiện để hỗ trợ cho các Tự viện làm Phật sự còn hạn chế.Một số Tự viện gặp khó khăn trong việc sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để liên lạc, thực hiện các công tác Phật sự…

 

Thông qua dự thảo phương hướng Phật sự năm 2024, tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đặc biệt là các công tác an sinh xã hội, từ thiện, hoằng pháp,… khắc phục những hạn chế, khó khăn trong năm qua để BTS ngày càng phát triển hơn.

Để ghi nhận và tán dương những thành tựu đạt được trong năm vừa qua, BTS Phật giáo huyện Cờ Đỏ trao bằng tuyên dương công đức cho các tự viện có nhiều đóng góp trong các công tác Phật sự năm 2023.

ĐĐ. Thích Thiện Hữu tuyên đọc Thông tư

Đại diện ban Thư ký BTS GHPGVN TP. Cần Thơ ĐĐ. Thích Thiện Hữu tuyên đọc Thông tư của HĐTS về việc hướng dẫn thành lập Ban Quản Trị cơ sở Tự viện nhiệm kỳ 2022 - 2027.

HT. Đào Như phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị HT. Đào Như hoan hỷ với bản báo cáo chi tiết của BTS huyện Cờ Đỏ trong năm qua, Hòa thượng cho biết trải qua 20 năm thành lập TP. Cần Thơ và nhiều lần chia cắt huyện Thới Lai với huyện Cờ Đỏ lúc bấy giờ cơ sở Tự viện và Tăng Ni rất ít, thế nhưng được sự đồng lòng của tập thể chư Tôn đức dưới sự chỉ đạo của Thường trực BTS TP. Cần Thơ hôm nay trên địa bàn huyện có 12 cơ sở thờ tự với trên 3000 tín đồ Phật tử cùng sinh hoạt tu học cho thấy sự nỗ lực của Tăng Ni trong huyện cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền địa phương để Phật giáo huyện Cờ Đỏ được như ngày hôm nay. Hòa Thượng Phó Chủ tịch hy vọng trong năm tới các tự viện trên huyện sẻ nỗ lực hơn nữa để đóng góp cho Phật giáo huyện nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung ngày càng phát triển hơn. Đồng thời Hòa thượng mong muốn tất cả các tự viện trong địa bàn TP. Cần Thơ hãy thực hiện tốt việc thành lập Ban Quản Trị cơ sở Tự viện mà Thường trực HĐTS đề ra và thực hiện tốt pháp luật của nhà nước để xứng đáng là Tăng Ni tín đồ Phật giáo Thành phố (Thủ Đô của miền tây sông nước). Cuối lời kính chúc chư Tôn đức, các cấp chính quyền cùng quý Phật tử luôn được 5 pháp của Đức Phật “Sống lâu, sắc tốt, sức mạnh, an vui và trí tuệ”.

TT. Dương An thay mặt Thường trực BTS Phật giáo huyện nhà phát biểu tiếp thu ý kiến từ chư Tôn đức BTS GHPGVN TP. Cần Thơ, đồng thời gửi lời tri ân lời chúc sức khỏe đến chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo thành phố, đại diện chính quyền cùng quý Phật tử đã dành thời gian quang lâm về dự hội nghị. Chúc quý vị luôn được thân tâm thường lạc vạn sự cát tường như ý.

Hội nghị khép lại trong niềm hoan hỷ của chư Tôn đức và đại chúng.

Cư sĩ Đinh Công Quân - Trưởng ban TTTT TP. Cần Thơ - Dẫn chương trình

Thực hiện: Được Huỳnh - Tường Huy

Download Android Download iOS
TP.HCM: Lễ Khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Danh Lung và đặt bát cúng dường chư Tăng

Sáng ngày 24/2/2024 (Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), chư Tăng và Phật tử chùa Candaraṅsī (quận 3, TP.HCM) và các chùa Khmer Đông Nam Bộ thành kính tổ chức khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Ekasuvaṇṇa Danh Lung tròn 64 tuổi bước sang 65 tuổi và đặt bát cúng dường 50 vị đại đức Tăng.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online