Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

Nghe đọc bài:

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)Hoạt động được coi là một trong những sự kiện quan trọng của Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam. 

HT. Thích Đào Như – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ chứng minh tham dự buổi toạ đàm

Quang lâm chứng minh và tham dự Tọa đàm có: Đức Trưởng lão HT. Thích Đào Như – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ; TT. Thích Bình Tâm – UVTT HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS PG Thành phố; HT. Thích Thiện Huệ, Phó Trưởng ban Ban Trị sự, Trưởng ban Tăng Sự GHPGVN TP. Cần Thơ. Về phía chư Tôn đức Ni có sự hiện diện của quý Ni trưởng Chứng minh, Cố vấn, Thường trực Phân ban Ni giới Trung ương (PBNGTW): NT. TN. Thích Đàm Nghiêm, NT. TN. Huệ Hương, NT. TN. Như Xuân, NT. TN. Tố Liên, NT. TN. Như Cương, NT. TN. Diệu Ngộ, NT. TN. Như Đức, NT. TN. Nhật Khương, NT. TN. Như Như, NT. TN. Đàm Lan, NT. TN. Đàm Khoa, NT. TN. Như Minh, NT. TN. Đàm Thành, NT. TN. Từ Nhẫn, NT. TN. Như Lộc, NT. TN. Như Huệ, NT. TN. Như Thảo, NT. TN. Như Minh, NT. TN. Như Tâm; cùng quý chư Tôn đức PBNG TP. Cần Thơ, PBNG các tỉnh thành. Tọa đàm cũng hân hoan chào đón sự quan tâm, hiện diện của chư vị Đại biểu, chư vị nhân sĩ trí thức, quý báo đài, mạnh thường quân, tình nguyện viên và các đạo tràng Phật tử.      

Chư Tôn đức Ni chứng minh tham dự buổi toạ đàm
Toàn cảnh buổi toạ đàm nhìn từ dưới lên

Sau lời chào đón đầy đạo tình và chúc nguyện tốt lành của Hòa thượng trưởng BTS dành cho Tọa đàm khoa học, Ni sư Thích Nữ Như Nguyệt (HL - Phó Trưởng PBNGTW) đại diện Ban tổ chức và chủ Tọa đàm báo cáo đề dẫn khoa học cho kỷ yếu “Ni giới Phật giáo Thành phố Cần Thơ: Ni lưu giới đức – Tâm đức, -Tuệ đức”. Đầu sách được làm nên từ 52 tham luận do sự đóng góp của chư Tôn đức Ni, các nhà nghiên cứu, học giả trên khắp mọi miền đất nước. Nội dung các tham luận rất phong phú, đa dạng, gắn với quá trình hình thành và phát triển của Ni giới Cần Thơ. Tác phẩm xoay quanh 4 chủ đề chính: Ni giới Việt Nam trên hành trình lịch sử; Ni giới Cần Thơ vươn mình cùng Giới Đức, Tâm Đức, Tuệ Đức; Giới luật: Khuôn vàng thước ngọc của Ni lưu; và Ni giới với sự phát triển của Phật giáo. 

Ni sư Thích Nữ Như Nguyệt - Đại diện Ban tổ chức và chủ Tọa đàm báo cáo đề dẫn khoa học cho kỷ yếu 

Trong buổi tọa đàm, ban tổ chức tuyển chọn 15 tham luận để báo cáo thông qua 2 phiên thảo luận, bắt đầu từ 13h30 - 17h00 với sự điều phối của 9 vị Chủ tọa và  4 Thư ký Tọa đàm.

Ni trưởng Thích nữ Như Dung, Phó Phân ban Ni giới T.Ư, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai điều phối tọa đàm
Chư Tôn đức Ni tham dự buổi toạ đàm

Tại phiên Thảo luận đầu tiên, chư Tôn đức và quý học giả đã khái quát được hành trạng, đạo nghiệp, tinh thần phụng sự, kể cả những bài học kinh nghiệm quý báu của chư Ni tiền bối. Đồng thời, quan tâm đến tinh thần tiếp nối, kế thừa của chư Ni đương đại. Tất cả đều là những tấm gương giới đức, tâm đức, tuệ đức sáng ngời để Ni chúng hậu học noi theo. 

Ban Thư ký tại buổi toạ đàm

Tại phiên Thảo luận thứ 2, các tham luận tiếp tục ghi nhận đóng góp của Ni giới Việt Nam nói chung và Ni giới Cần Thơ nói riêng trên các phương diện hoằng pháp, văn hóa, giáo dục, an sinh xã hội … Tọa đàm ghi nhận nhiều thành tựu của Ni giới, song cũng bày tỏ không ít trăn trở, ưu tư của chư Ni trước những bước tiến, thách thức của sự hội nhập và phát triển Phật giáo. 

NT. TN. Huệ Hương - Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương

Trên tinh thần kết nối, chia sẻ, cả hai phiên Thảo luận đều nhận được sự tương tác trực tiếp, đóng góp, gợi ý cho kinh nghiệm hoằng pháp thực tế của chư Tôn đức Ni nơi địa phương mình. Sau đó, Ni trưởng thượng Huệ hạ Hương (Chứng minh PBNGTW) đã đúc kết buổi tọa đàm. Ni trưởng đã bày tỏ sự quan tâm đến đời sống tu học của chư Ni, nhất là việc gìn giữ Giới luật, đức hạnh và giáo dục Ni giới. 

Chư Tôn đức Ni - Phó Phân ban Ni giới Trung ương

Trải qua gần 4h đồng hồ, Tọa đàm đã nhận được nhiều chia sẻ tâm huyết, sâu sắc của chư Tôn đức Ni các tỉnh thành và sự trao đổi tích cực, thẳng thắn, cởi mở, đầy tính học thuật của các nhà nghiên cứu. Có thể thấy, nội dung các tham luận rất phong phú, đề cập đến những vấn đề chung của Ni giới Việt Nam cũng như vấn đề riêng của Ni giới Cần Thơ trong hành trình hoàn thiện Giới Đức – Tâm Đức – Tuệ Đức. Các tác giả tập trung khám phá, trình bày và đánh giá những đóng góp của chư Ni Cần Thơ và chư Ni Việt Nam trên cả 2 phương diện lý thuyết và thực tiễn. Từ đó làm sáng tỏ và tôn vinh những đóng góp lớn lao mà thầm lặng, ít biết đến của Ni giới Cần Thơ. Đồng thời, tiếp tục đưa ra kiến nghị, phát huy vai trò của Ni giới Việt Nam và chư Ni Cần Thơ trong thời đại mới. 

Dưới đây là một số hình ảnh buổi tọa đàm

TT. Thích Bình Tâm – UVTT HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS PG Thành phố Cần Thơ
Ni trưởng Thích nữ Như Như, Phó Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư
Ni trưởng Thích Đàm Thành - Phó Phân ban Ni giới TƯ
Ni trưởng Thích Nữ Từ Nhẫn - Phó Phân ban Ni giới Tưung u
Ni sư Thích nữ Hương Nhũ, Phó Phân ban kiêm Trưởng Tiểu ban Hoằng pháp Phân ban Ni giới T.Ư
Ni trưởng Thích nữ Đàm Lan, Phó Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư trình bày tham luận "Vai trò và ý nghĩa của Bát kỉnh pháp đối với Ni giới ngày nay"
Chư Tôn đức Ni chứng mình tham dự buổi toạ đàm
Ni sư Thích nữ Hòa Liên, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Phân ban Ni giới T.Ư điều phối tọa đàm
Ni sư Thích nữ Huệ Hiếu, Ủy viên Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư trình bày tham luận "Tiếp bước tiền nhân - phát huy chánh pháp tại chùa Thiên Quang, TP.Cần Thơ"
Tham luận "Sự dấn thân của người nữ giới Phật giáo: Nghiên cứu trường hợp Ni trưởng Diệu Ngộ (Cần Thơ) do TS.Bùi Thị Thủy, giảng viên khoa Triết học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trình bày
TS.Lê Thị Hằng Nga (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) trình bày tham luận "Ni giới giữa đời thường"
Ni sư Thích nữ Như Nguyệt, Phó Phân ban Ni giới T.Ư trình bày tham luận "Định hướng phát triển giáo dục mầm non của Ni giới hiện nay"
Ni trưởng Thích nữ Như Như, Phó Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư trả lời câu hỏi phản biện
Sư cô Thích nữ Thuận Liên trình bày tham luận "Ni trưởng Dõng Liên: Tinh thần phụng sự Đạo pháp và Dân tộc"

Tiểu ban Thông tin Truyền thông Đại lễ

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online