TP.HCM: Chư Tôn đức Văn phòng 2 TƯGH tiếp tục Hội nghị giao ban với BTS các tỉnh, thành

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 11/4/2024, tại Văn phòng 2 TƯGH, Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM), chư Tôn đức lãnh đạo Văn phòng 2 TƯGH tiếp tục tổ chức Hội nghị giao ban, ghi nhận những khó khăn để tháo gỡ những vướng mắc của BTS GHPGVN các tỉnh thành.

Quang cảnh Hội nghị

Buổi sáng là phiên họp giữa Văn phòng 2 TƯGH với Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đồng Nai.

 

Chiều cùng ngày là phiên họp với Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành gồm: Tp. Đà Nẵng, tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Phiên hội nghị dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Pháp chế TƯ GHPGVN; Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Chủ tọa và tham dự các phiên họp còn có Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯGH; Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó chánh Văn phòng 2 TƯGH cùng chư Tôn đức lãnh đạo và cán bộ Văn phòng 2, đại diện Ban Pháp chế, Ban Tăng sự, Ban Kiểm soát TƯ GHPGVN, chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN và cơ quan chức năng của 09 tỉnh, thành.

Thượng tọa Thích Phước Nguyên phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Thượng tọa Thích Phước Nguyên cho biết, Hội nghị giao ban là hoạt động quan trọng trong việc quản lý và điều hành của TƯGH, được tổ chức thường xuyên hằng năm. Thông qua Hội nghị giao ban, Văn phòng TƯGH sẽ tổng hợp đầy đủ các thông tin, một số vấn đề cụ thể vướng mắc tại từng địa phương sẽ được TƯGH nghiên cứu, tháo gỡ qua việc ban hành các văn bản để định hướng giải quyết, từng bước ổn định và phát triển tại các cấp Giáo hội.

Hội nghị cũng là để TƯGH tiếp tục triển khai sâu rộng những văn bản đã được ban hành, nhất là thực hiện Luật Tín ngưỡng tôn giáo, Hiến chương GHPGVN sửa đổi, Quy chế Ban Tăng sự và Quy chế hoạt động Ban Quản trị cơ sở tự viện.

Tại 2 phiên Hội nghị, chư Tôn đức đại diện cho BTS Phật giáo các tỉnh, thành lần lượt trình bày những Phật sự còn tồn đọng tại tỉnh nhà. Trong đó có một khó khăn, bất cập liên quan đến quản lý Tăng Ni, tự viện tại địa phương; những khó khăn trong hướng dẫn thành lập Ban Quản trị các tự viện; Tăng Ni từ nơi khác đến tự xây am cốc mà không đăng ký chuyển vùng hoạt động tôn giáo xảy ra tại các địa phương. Đồng thời, Ban Thường trực BTS Phật giáo các tỉnh, thành cũng đưa ra những ý kiến đề xuất Giáo hội cùng các cấp chính quyền hỗ trợ và có giải pháp để các công tác Phật sự của Phật giáo tỉnh nhà ngày ổn định và phát triển.

chư Tôn đức đại diện cho BTS Phật giáo các tỉnh, thành trình bày những Phật sự còn tồn đọng tại tỉnh nhà

Tiếp đến, thay mặt Văn phòng 2 TƯGH, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn đã chia sẻ, giải trình các giải pháp mà BTS Phật giáo các tỉnh, thành đang gặp khó khăn, vướng mắc.

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn chia sẻ và giải trình tại Hội nghị

Đúc kết các phiên họp, chư Tôn đức Chủ tọa đoàn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của BTS GHPGVN các tỉnh, thành. Qua đây, chư Tôn đức Chủ tọa cho biết, các vấn đê liên quan đến quản lý Tăng Ni, tự viện, triển khai thành lập Ban Quản trị tự viện… cần vận dụng từ những quy định trong Hiến chương, Quy chế hoạt động Ban Tăng sự, Quy chế hoạt động Ban Quản trị tự viện, đặc biệt Thông tư hướng dẫn thành lập Ban Quản trị tự viện.

Hòa thượng Thích Huệ Thông đúc kết phiên Hội nghị 

Chư Tôn đức Chủ tọa đề nghị Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, trong quá trình giải quyết các Phật sự tại địa phương, phải làm theo quy trình thủ tục một cách có hệ thống, căn cứ theo đúng các quy định của Giáo hội và pháp luật. Đối với những trường hợp phức tạp, mang tính đặc thù hoặc chưa từng có tiền lệ, đề nghị Ban Trị sự các tỉnh, thành tập hợp các hồ sơ có liên quan và có tờ trình nêu cụ thể, giải trình các nguyên nhân để Trung ương Giáo hội có cơ sở trình Hòa thượng Chủ tịch HĐTS xin ý kiến chủ trương để kịp thời hỗ trợ và giải quyết.

Hòa thượng Thích Khế Chơn - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban HDPT TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế 

Liên quan đến việc thành lập Trường Trung cấp Phật học tỉnh Quảng Trị, đề nghị Văn phòng 2 Trung ương ghi nhận, có sự phối hợp và hướng dẫn cụ thể cho Ban Trị sự sớm giải quyết vấn đề này. Chư Tôn đức khẳng định, Trung ương Giáo hội luôn quan tâm hỗ trợ Phật giáo các tỉnh, thành hoạt động thuận lợi, góp phần ổn định, phát triển, trang nghiêm Giáo hội.

Lâm Huy

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online