TP.HCM: Chùa Minh Đạo làm lễ quy y Tam bảo ngày Rằm tháng Giêng

Nghe đọc bài:

Sáng Rằm tháng Giêng – Giáp Thìn, chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) trang nghiêm làm lễ quy y Tam bảo cho thiện nam, tín nữ phát tâm nương theo Chánh pháp của Đức Phật.

Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, viện chủ chùa Minh Đạo làm Hòa thượng Bổn sư truyền giới; ĐĐ.Thích Minh Ân, trụ trì chùa Minh Đạo làm thầy Yết-ma; chư Tăng bổn tự làm Giới sư.

Đạo tràng trang nghiêm, chuông trống bát-nhã cử liên hồi cung thỉnh Hòa thượng Viện chủ và chư vị giới sư quang lâm lễ trường.

 

Hòa thượng viện chủ niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, cung thỉnh chư Phật, Bồ-tát mười phương hiện tọa đạo tràng chứng minh gia hộ.

Hòa thượng Viện chủ khai đạo, nhắc lời Phật dạy “Ba cõi không yên, như ở trong nhà lửa. Muốn xa la cõi khổ, thì phải nương về ngôi Tam Bảo. Người muốn thoát khỏi bến sanh tử luân hồi, không thể bỏ qua sự thọ trì giới pháp mà được. Giới như chiếc bè báu đưa người qua bể khổ; giới như đất bằng phẳng, muôn vật đều từ đấy phát sinh; giới như ngọn đèn sáng, chiếu phá các chỗ tối tăm; giới là con đường tắt dưa đến cõi nhơn thiên, là cửa ngõ vào cảnh Niết Bàn.”

Cho nên trong Kinh nói rằng: Nếu có chúng sanh nào muốn dứt trừ các khổ, hưởng sự vui vô thượng Niết Bàn, thì phải thọ Tam quy, trì Ngũ giới. Nếu người nào giữ dược thanh tịnh, cho đến trong giây phút quy y Tam Bảo, ở đời vị lai cũng được chứng quả Niết Bàn.

Tại đây, chư giới sư hướng dẫn thiện nam, tín nữ phát lồ sám hội tam nghiệp, giữ tâm ý trong sạch trước khi lãnh thọ giới pháp của người Phật tử tại gia.

Thầy Yết-ma nêu ý nghĩa quy y, giải trình Tam quy, Ngũ giới để mọi người cùng nhận thức được điều mình đang làm là đúng với Chánh pháp. Nhờ thọ Tam quy, Ngũ giới mà người Phật tử sẽ không đọa vào ba đường ác: địa ngục, ngạ quỷ và súc sanh.

Trong tiếng niệm Phật của đại chúng, Hòa thượng Bổn sư cử nhành dương sái tịnh đàn tràng, chúng đệ tử tại gia thành kính đảnh lễ tri ân Hòa thượng Bổn sư, chư vị giới sư, rồi thành tâm tuyên thệ phát nguyện đời đời quy y theo Phật – Pháp – Tăng và giữ gìn 5 giới pháp của người Phật tử tại gia mà Phật chế định.

Khuyến tấn cho chúng đệ tử tại gia, Hòa thượng Bổn sư kỳ vọng Phật tử quy y tại chùa Minh Đạo hôm nay đã phát nguyện quy y và thọ 5 giới pháp của Đức Phật thì cần nghiêm túc giữ gìn thật trong sạch, đời đời kính tin Tam bảo.

 

Theo ngài, với trách nhiệm là người đệ tử Phật, chúng ta phải học, hiểu và thực hành theo lời Phật dạy, nhận thức luật nhân quả mà hành thiện tích đức, tinh tấn tu tập để chuyển hóa nỗi khổ niềm đau, nhờ vậy bình an và hạnh phúc sẽ phát sinh.

Cuối buổi lễ, chúng Phật tử nhận phái Quy y từ Đại đức Trụ trì và cùng chụp ảnh lưu niệm cùng Hòa thượng Bổn sư và chư Tăng.

 

Đăng Huy

Nguồn: chutichghpgvn.vn

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online