TP.HCM: CLB Cúc Vàng, CLB Tuổi trẻ chùa Ba Vàng tham dự Đại lễ tưởng niệm 100 năm ngày sinh Tổ sư Minh Đăng Quang

Nghe đọc bài:

PSO - Đại lễ tưởng niệm 100 năm ngày sinh Tổ sư Minh Đăng Quang (1923-2023), người sáng lập Hệ phái Khất sĩ - Thành viên sáng lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã diễn ra ngày 04-10/11/2023 (nhằm ngày 21 - 27/9 năm Quý Mão) tại  Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Mai Chí Thọ, xa lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2).

Di ảnh của Tổ sư Minh Đăng Quang được đặt trang nghiêm tại Pháp viện Minh Đăng Quang 
Chư Tôn đức lãnh đạo TƯ GHPGVN tham dự khai mạc buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổ sư Minh Đăng Quang 

Tham dự buổi lễ có sự quang lâm  dự của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sự hiện diện của chư Tôn đức Tăng Ni các hệ phái, các đại biểu khách quý, đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân vận Trung ương, Ban Dân vận Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh... và đông đảo Phật tử, nhân dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ông Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ (ngoài cùng bên trái), ông Lê Minh Khánh - Phó Vụ trưởng Vụ Tôn giáo thuộc Ban Dân vận TW cùng các đại biểu quan khách tham dự chương trình

Nhân dịp đặc biệt này, CLB Cúc Vàng, CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng (khu vực miền Nam) do ĐĐ. Thích Trúc Thái Minh - Phó Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế TƯ, Phó Trưởng Ban Thông tin - Truyền thông TƯ GHPGVN, Trụ trì Chùa Ba Vàng cùng chư Tăng của chùa đã đến tham dự và bày tỏ lòng thành kính tưởng niệm 100 năm ngày Tổ sư Minh Đăng Quang hiện thân vào đời, hoằng hoá độ sinh.

ĐĐ. Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng và các Phật tử trong CLB Cúc Vàng, Tuổi trẻ chùa Ba Vàng về tham dự Đại lễ tại Pháp viện Minh Đăng Quang

Tổ sư Minh Đăng Quang, thế danh Nguyễn Thành Đạt, tự Lý Hườn, sinh ngày 26/9 năm Quý Hợi (1923) tại làng Phú Hậu, tổng Bình Phú, quận Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Từ năm 1944-1954, Tổ sư Minh Đăng Quang trực tiếp hành đạo để lại hơn 20 ngôi tịnh xá với khoảng hơn 100 Tăng Ni đệ tử xuất gia.

Chư Tôn đức Tăng khất thực trên các tuyến đường xung quanh Pháp viện

Trong giai đoạn 1955-1975, Tăng Ni đệ tử Tổ sư Minh Đăng Quang đã đứng ra thành lập các Giáo đoàn, Ni đoàn và đi hành đạo khắp miền Nam và miền Trung. Sau năm 1975, mỗi Giáo đoàn theo thời cuộc cũng tự phát triển trong sự chủ động. Hệ phái Khất sĩ là một trong những thành viên tham gia Ban Vận động thống nhất Phật giáo Việt Nam và trở thành một trong những thành viên sáng lập GHPGVN (năm 1981).

Phật tử trong CLB Cúc Vàng thành kính đảnh lễ cúng dường chư Tôn đức Tăng Hệ phái nhân Đại lễ tưởng niệm 100 năm ngày sinh của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

 Trong Đại lễ tưởng niệm 100 năm ngày sinh của Tổ sư Minh Đăng Quang, thay mặt CLB Cúc Vàng, Phật tử Phạm Thị Yến đã thành kính đảnh lễ cúng dường chư Tôn đức Tăng Hệ phái Khất sĩ.

Chư Tôn đức Tăng các Hệ phái về tham dự Đại lễ

 Đại lễ là dịp thể hiện tinh thần Tăng già hòa hợp, tứ chúng đồng tu khi chư Tôn đức Tăng Ni các hệ phái, Phật tử được tham gia thành kính cúng dường chư Tôn đức Tăng trên các tuyến đường xung quanh Pháp viện Minh Đăng Quang trong không khí trang nghiêm. Đây cũng là dịp các Phật tử được tưởng niệm và tri ân công đức Tổ sư Minh Đăng Quang và Tăng đoàn Khất sĩ Việt Nam đã góp phần quan trọng trong sự kế thừa, ổn định và phát triển Phật giáo Việt Nam trên hai phương diện Đạo pháp và Dân tộc.

Cát Nguyệt

Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Hải Phòng: Chùa Vẽ tiếp tục khai mạc khóa tu mùa hè "Bồ Đề Tâm" lần thứ XVIII Đợt 2 năm 2024

PSO - Tiếp nối sự thành công của khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” đợt I năm 2024, chiều qua, 12/7/2024 (nhằm ngày 08/6 năm Giáp Thìn) tại chùa Vẽ (Hòa Linh Cổ tự, số 26/443 phố Đà Nẵng, phường Đông Hải I, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) đã tiếp tục diễn ra buổi lễ khai mạc khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” lần thứ XVIII (đợt 2 năm 2024), với sự tham dự của 67

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online