TP.HCM: Hệ phái Khất sĩ tổ chức buổi tọa đàm "Nhìn lại các thành tựu và những biến thể của Phật giáo Khất sĩ ngày nay"

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 06/11/2023, tại Pháp viện Minh Đăng Quang (quận 2, TP.HCM), Ban Tổ chức Đại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổ sư Minh Đăng Quang đã tổ chức buổi tọa đàm "Nhìn lại các thành tựu và những biến thể của Phật giáo Khất sĩ ngày nay". 

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT. Giác Ngộ - Thành viên HĐCM GHPGVN, Đạo sư chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ; HT. Minh Tuyên - Giáo phẩm cấp cao Phật giáo Khất sĩ Hải ngoại; HT. Minh Bửu - Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban Tăng sự Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Nhân - Uỷ viên HĐTS, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Phùng - Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Tri sự Phó Thường trực Giáo đoàn III; HT. Giác Cảnh - Uỷ viên HĐTS, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ;Tri sự phó Giáo đoàn V; HT. Giác Trong - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó Giáo đoàn III; HT. Giác Minh - Trị sự Phó Thường trực Giáo đoàn II; chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, chư Tốn đức Giáo phẩm các Giáo đoàn.

Ban Thư ký gồm: TT. Giác Hoàng - UV HĐTS, Phó Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, Phó Tổng Thư ký VNCPHVN, Chánh Thư ký Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái; TT. Giác Nhường - Phó Trưởng ban Thông tin Truyền thông T.Ư, Phó Thư ký Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái; ĐĐ. Minh Viên - Phó Thư ký Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái.

NT. Ngôn Liên - Lãnh đạo Ni giới Phật giáo Khất sĩ Hải ngoại; NT. Hiếu Liên, NT. Ánh Liên - đồng Giáo phẩm Thường trực Ni giới Hệ phái Khất sĩ; NT. Hiệp Liên - Đại diện quý Ni trưởng lãnh đạo Ni giới Giáo đoàn III; NT. Yến Liên - Đại diện Ni giới Giáo đoàn I; NT. Châu Liên - Đại diện Ni giới Giáo đoàn IV, cùng chư Tôn đức Ni giới Hệ phái Khất sĩ, chư Tôn đức Ni thuộc các Giáo đoàn đồng tham dự.
 

Bắt đầu buổi tọa đàm, HT. Giác Toàn đã phát biểu khai mạc. Sau sự thành công hội thảo khoa học nói về cuộc đời của Tổ sư Minh Đăng Quang đã đón nhận những bài tham luận của các học giả trí thức, các nhà nghiên cứu trình bày về công hạnh của Tổ sư cho đạo và cho đời. Hòa thượng chia sẻ: Tổ sư Minh Đăng Quang luôn giữ gìn và nối truyền Thích Ca chánh pháp, trong khoảng thời gian 10 năm hành đạo, Ngài đã thành lập giáo đoàn trên 100 vị tăng ni, Ngài luôn nhắc nhở tăng chúng phải luôn cố gắng tu học, tăng trưởng đạo hạnh, khiêm tốn, hòa hợp với mọi người. Những lời dạy ấy vẫn được giáo đoàn gìn giữ và phát huy tới ngày nay.

HT. Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc

Hòa thượng cũng gửi lời tán thán và cảm ơn chân thành Ban Tôn giáo Chính phủ, các học giả tri thức, chư Tôn đức trong hệ phái đã tham dự và có những bài tham luận, phát biểu, đóng góp những ý kiến để xây dựng hệ phái ngày càng phát triển, góp phần chung vào sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Tiếp đó là những phát biểu của các chư Tôn đức đại biểu tại buổi tọa đàm để đưa ra những luận điểm, quan điểm của mình lên chư Tôn đức chứng minh để tìm ra những giải pháp, phương hướng. 

Sau hơn 2 tiếng tọa đàm, làm việc trên tinh thần hòa hợp, HT. Giác Toàn đã thay mặt chư Tôn đức chứng minh đúc kết phiên làm việc. Hòa thượng đã nêu lại những công đức, đạo hạnh của Tổ sư trong những ngày hành đạo, và công lao to lớn của Ngài về việc thành lập các giáo đoàn để mở rộng việc truyền bá chánh pháp của Đức Phật đến mọi người. Bên cạnh những thành tựu đó còn có những biến thể làm sai lệch, lệch lạc đường lối tu hành của một tu sĩ. Cần phải quán niệm, sửa đổi bản thân, trau dồi giới đức, đạo hạnh để đúng với những ý nguyện mà tổ thầy đã truyền trao. 

Tại đây, Hòa thượng cũng tán thán chư Tôn đức đã trình bày những quan điểm để góp phần xây dựng hệ phái vững mạnh trên tinh thần hòa hợp trưởng dưỡng đạo tâm để phụng sự cho Đạo pháp và Dân tộc.

EKIP PSO

Ban Kinh tế - Tài chính TƯ tặng quà đến người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

PSO - Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính TƯ, Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội TƯ, các mạnh thường quân, doanh nhân, Phật tử chùa Long Hương đã đến trao tặng 1.000 phần quà vào ngày 3/12.

Kiên Giang: Đoàn công tác Ban Dân Tộc tỉnh thăm và học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung

Từ ngày 29/11 đến ngày 3/12/2023, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức chuyến đi thực tế cho các vị chức sắc, chức việc, đồng bào Khmer, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online