TP.HCM: Hội thảo “Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp” thành tựu viên mãn

PSO - Chiều qua ngày 05/11/2023 (nhằm ngày 22/9 ÂL), sau một ngày làm việc tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Tp. Thủ Đức, TP. HCM), hội thảo “Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, lịch sử truyền thừa và những đóng góp” đã khép lại với nhiều thành tựu, đúc kết nhiều nghiên cứu có ý nghĩa, giá trị.

Hội thảo do Hệ phái Khất sĩ kết hợp với Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, Viện nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm KHXH VN, Trường Đại học KHXH&NV – Đại học Quốc gia TP.HCM đồng tổ chức. Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện Đại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang – người khai sáng Hệ phái Khất sĩ Việt Nam (1923 - 2023).

Quang lâm chứng minh lễ bế mạc có HT.TS. Danh Lung - Ủy viên Thư ký HĐTS, Viện trưởng Phân viện PG Nam tông Khmer; HT.TS Thích Tâm Đức - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó viện trưởng Thường trực Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; HT.TS Thích Minh Thành - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Phó trưởng ban Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ; GS.TS Chu Văn Tuấn - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm KHXH VN; cùng chư Tôn giáo phẩm Tăng Ni đại diện các Giáo đoàn Hệ phái Khất sĩ trong và ngoài nước, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu Tôn giáo.

Hội thảo diễn ra tại 5 hội trường với 15 diễn đàn thuộc 5 chuyên đề riêng biệt gồm: Tổ sư Minh Đăng Quang: hành trạng và tôn chỉ; Tư tưởng Phật học của Tổ sư Minh Đăng Quang; Phật giáo Khất sĩ: Hình thành và phát triển; Văn hóa, văn học và kiến trúc Phật giáo Khất sĩ; Phật giáo Khất sĩ và những đóng góp.

Mỗi chuyên đề có sự tham dự của đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni, các học giả, nhà nghiên cứu, Phật tử các giới nhằm nêu bật hành trạng của Tổ sư Minh Đăng Quang, nét đặc sắc trong tư tưởng Phật học, những nét son trong lịch sử truyền thừa của Phật giáo Khất sĩ và những đóng góp to lớn của Hệ phái cho đạo pháp và dân tộc.

Chư Tôn đức phát phiểu tham luận

Phát biểu đánh giá về thành quả hội thảo, HT.TS Thích Tâm Đức cho biết, với hơn 170 bài tham luận, Ban tổ chức đã chọn lọc lại 155 bài thuộc 5 chuyên đề của chư Tôn đức Tăng Ni, các học giả, nhà nghiên cứu. Đây là một hội thảo tầm cỡ quốc gia với sự tham dự đầy nhiệt huyết của các diễn giả, các bài tham luận với những phương pháp nghiên cứu lịch sử, thực địa, phân tích, so sánh, đánh giá những ưu khuyết điểm một cách khách quan. Tất cả diễn đàn mang lại không khí tìm hiểu, hòa hợp, sôi nổi đã làm sáng tỏ hơn chủ đề của hội thảo. Thấy được sự đóng góp to lớn của một vị Tổ sư trẻ tuổi, góp phần tạo nên một hội thảo thành công tốt đẹp.

HT.TS Thích Tâm Đức phát biểu đánh giá

HT.TS. Danh Lung đánh giá, hội thảo có hàm lượng khoa học cao, không chỉ đơn thuần để đánh giá những đóng góp của Hệ phái Khất sĩ trong Giáo hội và xã hội mà còn là dịp để Tăng Ni, Phật tử nhìn lại sự tinh tấn trang nghiêm tu tập, sự cống hiến, dấn thân trên nẻo đường hoằng dương chánh pháp trong nước cũng như ngoài nước theo tư tưởng và tôn chỉ của Tổ sư Minh Đăng Quang.

HT.TS. Danh Lung phát biểu đánh giá

HT. Thích Minh Tuyên, Giáo phẩm Giáo đoàn Phật giáo Khất sĩ Hải ngoại đánh giá: hội thảo đã đưa mọi người trở về nghiên cứu, đánh giá, ghi nhận những di sản quý báu mà Tổ sư mang đến cho nhân loại. Đây là cột mốc quan trọng của Phật giáo Khất sĩ hôm nay và mai sau. Hòa thượng xúc động chia sẻ: Trên đất khách quê người, chúng tôi vẫn luôn ghi nhớ lời dạy của Tổ sư, thực hành chánh pháp, hướng dẫn cộng đồng người Việt và người bản xứ trở về con đường sáng, thực tập giáo pháp của đạo Phật Khất sĩ Việt Nam.

HT. Thích Minh Tuyên phát biểu đánh giá

Thay mặt Ban tổ chức phát biểu đúc kết, HT.TS Thích Minh Thành cho rằng, hội thảo lần này về phương diện học thuật đây là một bước tiến lớn về nhận thức của mọi người về Hệ phái Khất sĩ đã trở nên rõ ràng hơn, những luận điểm và những mạch tư duy phong phú, sâu sắc, đa dạng và nhiều góc độ hơn.

HT.TS Thích Minh Thành phát biểu đúc kết hội thảo

Hội thảo không chỉ nâng cao về số lượng bài tham luận, mà còn về số lượng những vấn đề học thuật, mức độ thỏa đáng trong việc giải quyết các vấn đề học thuật, chất lượng của tư duy khoa học được trình bày một cách thấu đáo.

 

Ở phương diện cảm xúc tôn giáo của những người con Phật cũng như những người con trong ngôi nhà Khất sĩ thấm đẫm và sâu lắng hơn, ghi khắc đậm đà hơn nữa thâm ân của chư Phật, Tổ thầy. Qua đó các hành giả tinh cần hơn trong việc tiến tu đạo nghiệp, phục vụ nhân sinh.

 

Năng lượng tích cực của hội thảo sẽ lan tỏa và có ảnh hưởng tốt cho nhiều người, nhiều tổ chức, góp phần xây dựng niềm tin và sức mạnh chung của xã hội.

 

Nhân dịp bế mạc hội thảo, Ban tổ chức cũng tặng bằng tuyên dương công đức cho các vị chủ tọa, đồng chủ tọa của các diễn đàn, các tổ chức, cá nhân góp phần thành công cho hội thảo lần này.

TT.TS. Thích Giác Hoàng, Ủy viên HĐTS, Phó viện trưởng VNCPHVN, Thư ký Hệ phái phát biểu cảm tạ

Xem thêm một số hình ảnh Hội thảo:

Trao tặng bằng tuyên dương công đức

Tin, ảnh: Minh Triết, Ban TT-TT HPKS

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử TƯ triển khai công tác Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Hơn 230 tình nguyện viên tham gia lan toả nét đẹp hiến máu nhân đạo tại chùa Giác Ngộ

PSO - Sáng ngày 15/6, đông đảo quý Phật tử gần xa đã vân tập về chùa Giác Ngộ tham gia chương trình “Hiến máu nhân đạo” với tâm niệm “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Trong buổi hiến máu này có 231 người đăng ký, thành công thu về 209 túi máu nhiều đơn vị.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online