TP.HCM: Khai mạc Hội thảo khoa học “Tổ Sư Thiện Hoa và cải cách Phật giáo Việt Nam”

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 7/1/2024 (26/11AL) tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh đã trọng thể diễn ra lễ khai mạc Hội thảo khoa học “Tổ Sư Thiện Hoa và cải cách Phật giáo Việt Nam” để nhớ ơn bậc long tượng tòng lâm thạc đức đã có nhiều đóng góp cho đạo pháp và dân tộc.

Hội thảo dưới sự chứng minh của Trưởng lão HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Trưởng lão HT. Thích Nhật Quang, UV Ban Thường trực HĐCM GHPGVN, Trưởng ban Quản Trị Thiền phái Trúc Lâm, Trưởng Ban Tổ chức; HT.TS Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam; GS.TS Lê Mạnh Thát, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM; TT.TS Thích Nhật Từ, UVTT HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đồng Trưởng Ban Tổ chức; cùng chư Tôn đức Phó Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, cùng hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử và nhân sĩ trí thức, quý học giả, nhà nghiên cứu đã đến tham dự và trình bày tham luận tại hội thảo.

HT. Thích Thiện Nhơn ban lời huấn từ

Phiên khai mạc Hội thảo đã được long trọng diễn ra tại Hội trường chính của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, đại diện lãnh đạo Giáo hội HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Pháp chủ, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã ban lời huấn từ tại hội thảo. Trong lời huấn từ của mình, Hòa thượng nhấn mạnh: “Tổ sư Thiện Hoa là nhân vật Phật giáo quan trọng, là nhà lãnh đạo và nhà giáo dục Phật giáo vĩ đại của Phật giáo Việt Nam trong thế kỷ 20… Đặc biệt, Tổ sư Thiện hoa là một nhà lãnh đạo Phật giáo hết lòng yêu nước, thương dân, và hết lòng vì Phật giáo, vì Giáo hội”.

HT. Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc Hội thảo

Tiếp theo đó, HT. Thích Giác Toàn đã phát biểu khai mạc Hội thảo. Trong lời phát biểu, HT. Thích Giác Toàn đã nêu bật những đóng góp, những di sản, và tấm gương sáng ngời của Tổ sư Thiện Hoa đối với Phật giáo, đối với dân tộc trong thế kỷ 20 và mãi đến hiện tại cũng như tương lai sau này.

HT. Thích Nhật Quang có bài phát biểu về “Tổ sư Thiện Hoa và sự cải cách Phật giáo Việt Nam”

Cùng với đó, HT. Thích Nhật Quang - Trưởng Ban quản trị Thiền phái Trúc Lâm đã có bài phát biểu về “Tổ sư Thiện Hoa và sự cải cách Phật giáo Việt Nam”. Bài phát biểu của Hòa thượng đã cho mọi người thấy một cách khái quát, rõ ràng về những vai trò, những đóng góp vĩ đại của Tổ sư Thiện Hoa trong các công tác cải cách sự nghiệp giáo dục và hoằng pháp của Phật giáo cũng như những đóng góp của Tổ sư cho nhân dân, cho đất nước. Và qua đó cũng đã làm rõ tầm ảnh hưởng của Tổ sư Thiện Hoa đối với Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ, người đã góp phần chấn hưng dòng thiền Trúc Lâm Việt Nam, bậc Tông chủ của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam.

GS.TS Lê Mạnh Thát phát biểu

Cũng trong phiên khai mạc, GS.TS Lê Mạnh Thát đã phát biểu về “Tầm nhìn lãnh đạo của Tổ sư Thiện Hoa”. Bài phát biểu của Giáo sư đã làm sáng tỏ tài lãnh đạo, năng lực dẫn dắt cộng đồng Phật giáo, quần chúng nhân dân của Tổ sư Thiện Hoa trong bối cảnh Phật giáo suy vong, dân tộc loạn lạc.

TT. Thích Nhật Từ - Trưởng BTC phát biểu tri ân

Trước khi kết thúc phiên khai mạc, TT. Thích Nhật Từ - Trưởng BTC phát biểu tri ân sự quang lâm của chư Tôn thiền đức, Tăng Ni, đại biểu và quý học giả đã tham dự buổi lễ. Thượng tọa cũng trình bày khái quát về chương trình hội thảo và địa điểm diễn ra các phiên hội thảo. 

 

Sau phiên khai mạc chung, Hội thảo đã được diễn ra các phiên thảo luận riêng theo các chủ đề cụ thể của Hội thảo, gồm có 5 chủ đề chính như sau:

  1. Tổ sư Thiện Hoa và vai trò chấn hưng Phật giáo

  2. Tổ sư Thiện Hoa và cải cách giáo dục Phật giáo

  3. Tổ sư Thiện Hoa và cải cách hoằng pháp

  4. Tổ sư Thiện Hoa: Trước tác và phiên dịch

  5. Di sản Tổ sư Thiện Hoa và Thiền phái Trúc Lâm

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 70 bài nghiên cứu mà các học giả, các nhà nghiên cứu đã gửi về cho Hội thảo. Trong thời gian diễn ra Hội thảo, các học giả, các nhà nghiên cứu đã trao đổi, thảo luận với nhau để cùng nhau làm nổi bật vai trò của Tổ sư Thiện Hoa đối với công cuộc chấn hưng Phật giáo, sự nghiệp giáo dục, hoằng pháp, trước tác, dịch thuật và những di sản, những đóng góp của Tổ sư Thiện Hoa đối với đạo pháp và dân tộc Việt Nam.

Hội thảo lần này đã góp phần làm cho mọi người hiểu rõ hơn về Tổ sư Thiện Hoa, một bậc thầy của hầu hết các bậc lãnh đạo Giáo hội trong hiện tại, một học giả, tác giả nổi tiếng và gần gũi với hầu hết những người học Phật qua những tác phẩm Phật học vĩ đại, trở thành kim chỉ nam cho những ai muốn tiếp cận, muốn học, muốn nghiên cứu giáo lý nhà Phật.

Ekip PSO

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 48 Hoà thượng Minh Trực tại Tổ đình Phật Bửu

PSO - Sáng ngày 10/6, tại Tổ đình Phật Bửu (quận 3), Đức Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã quang lâm dâng hương tưởng niệm 48 năm ngày viên tịch của Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Trực, Tổ sư sáng lập pháp môn Thiền Tịnh đạo tràng.

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

Trà Vinh: Trang nghiêm tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ

PSO - An Cư là truyền thống cao quý và đầy ý nghĩa của người con Phật, đặc biệt là hàng xuất gia, trưởng tử của Như Lai. Vì tuổi của một vị tỳ kheo không được tính như người đời mà phải lấy tuổi an cư để tính, hay nói cách khác đó chính là tuổi hạ, còn gọi là Hạ Lạp

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online