TP.HCM: Lễ kết thúc an cư mùa mưa PL.2566 tại chùa Pháp Quang

PSO – Theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy - Nam tông Kinh, sáng ngày 10/10/2022 (15/9/Nhâm Dần), chùa Pháp Quang (số 482/10/28 Nơ Trang Long, P. 13, TP. HCM, Đồng Nai) tổ chức lễ kết thúc an cư mùa mưa, PL.2566 - DL.2022. Mở đầu buổi lễ là lễ bái Tam Bảo và thuyết pháp do Tỳ Khưu Mẫn Pháp đảm nhiệm. Sư cho biết ý nghĩa lễ kết thúc An Cư Mùa Mưa như sau: Ngày rằm tháng 9 âm lịch hàng năm, chư Tỳ khưu Tăng làm lễ Pavāraṇā (tự tứ). Tự tứ tiếng Pàli gọi là Pavāranā, nghĩa là “thỉnh cầu, tùy ý”. Do đó, ngày tự tứ là ngày thỉnh những vị Tỳ khưu  đồng phạm hạnh nói rõ những sai lầm, khuyết điểm dù thấy, nghi hoặc nghe về giới hạnh của mình, bằng tâm từ chỉ lỗi, nhắc nhở, khuyên bảo, tỏ tội lỗi cùng nhau khi nhận thấy đúng trước sự chứng minh của chư tăng để sám hối, từ đó sửa sai, trở nên thánh thiện, tốt đẹp và hoàn thiện bản thân cho riêng mình và cho cả Tăng đoàn, đúng theo tinh thần giới luật Phật giáo truyền thống Nam tông. Ðó chính là ý nghĩa của ngày tự tứ (Pavāraṇā, lời thỉnh mời). Như Lai cho phép tỳ khưu  đã nhập hạ mãn mùa mưa rồi phải hành lễ Pavāranā theo 3 điều: vì được thấy; vì được nghe; vì được nghi. Pavāranā là sự tỏ cho nhau, thức tỉnh cho nhau, cho khỏi phạm tội để làm gương cho nhau và cho kẻ hậu lai noi theo”.  Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Nguyễn Ngọc Hùng

Download Android Download iOS
Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online