TP.HCM: Lễ tiểu tường cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Sơn, Thành viên HĐCM TƯ

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng 28/5 (nhằm 21/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Vạn Thọ (247 Hoàng sa, phường Tân Định, quận 1, TP.Hồ Chí Minh) Ban Trị sự GHPGVN quận 1 cùng Môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tiểu tường cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Sơn - Thành viên HĐCM TƯ, Chứng minh BTS GHPGVN quận 1, Trụ trì Tổ đình Vạn Thọ.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của chư Tôn Trưởng lão Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh: HT. Thích Như Tín, HT. Thích Thanh Hùng; HT. Thích Huệ Minh; chư Tôn đức Văn phòng II TƯGH; chư Tôn Giáo phẩm Ban Chứng minh, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh, quận 1; chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài quận 1 chư Tôn đức môn phong Tổ đình Vạn Thọ; đại diện lãnh đạo chính quyền, các sở, phòng, ban TP.Hồ Chí Minh, quận 1 và địa phương sở tại cùng đông đảo Phật tử đồng tham dự.


Trong không khí trang nghiêm, chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, cùng chư Tôn giáo phẩm Ủy viên Thường trực, Thành viên Hội đồng Chứng minh, chư Tôn đức Hội đồng Trị sự, Phật giáo TP.HCM, quận 1... đã thành kính niêm hương tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Sơn.

 

Thay mặt cho Môn đồ đệ tử, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng BTS GHPGVN quận 1, Nguyên trụ trì đã cung tuyên tiểu sử cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Sơn.

Theo tiểu sử, Hòa thượng Thích Thanh Sơn - Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯ GHPGVN, Chứng minh Ban HDPT Trung ương, Chứng minh Ban Hoằng pháp TƯ, Chứng minh Ban Trị sSự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 1, nguyên Phó trưởng Ban HDPT TƯ, nguyên Ủy viên Ban Trị sự Thành phố, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN quận 1, Trụ trì Tổ đình Vạn Thọ, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

1.THÂN THẾ

Đại lão Hoà thượng Thích Thanh Sơn thế danh Nguyễn Văn Bằng, sinh năm 1929 tại xã Thạnh Trị, quận Hòa Đồng, tỉnh Gò Công (nay là xã Đồng Thạnh huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang). Thân Phụ là Cụ ông Nguyễn Văn Mươi (Pháp danh Minh Nghĩa), thân Mẫu là Cụ bà Nguyễn Thị Chiêu (Pháp danh Diệu Phổ). Hòa thượng là con cả trong gia đình có ba anh em, hai trai một gái, người em trai của Hòa thượng cũng xuất gia từ nhỏ là Hòa thượng Thích Thanh Hùng - Ủy viên Ban Thường trực HĐCM GHPGVN, Trụ trì Tổ đình Phổ Quang, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh. Đại lão Hòa thượng được sinh ra trong một gia đình trung nông nhân từ, đạo đức nhiều đời kính tin Tam Bảo. Thân phụ của Hoà thượng mất khi Ngài còn ấu thơ, Ngài được thân mẫu nuôi dưỡng và hết lòng hướng dẫn anh em Ngài hướng về đạo pháp. Chính vì nương nhờ đức mẹ mà anh em Ngài được tiếp xúc với Phật pháp từ nhỏ, ngày ngày thường theo mẹ đến chùa làng tụng kinh, lễ Phật, công phu, công quả.

2. THỜI KỲ XUẤT GIA HỌC ĐẠO

Nhờ đã gieo duyên lành từ nhiều kiếp, sớm giác ngộ cuộc đời là ảo mộng, thế sự phù du lại được hướng về đạo pháp từ tuổi ấu thơ, lớn lên trong cảnh nước nhà đang khói lửa chiến tranh nhìn thấy nổi khổ đau của nhân thế,  nên đại lão Hoà thượng quyết chí xuất gia tu học.

 

Khi nhân duyên hội đủ, tâm Bồ Đề kiên định, chí nguyện xuất gia mãnh liệt, được sự cho phép của Mẫu thân, Hoà thượng quyết chí rời quê nhà, vượt qua những bãi mìn và nhiều hàng thép gai của các ấp chiến lược vào lúc 1, 2 giờ sáng giữa  lằn ranh sinh tử, đến sang hôm sau Ngài đến được Mỹ Tho, từ Mỹ Tho Ngài tiếp tục hành trình đến Sài Gòn, suốt chặng đường đi Ngài gặp xe nào xin đi nhờ xe  đó, đói thì ghé xin bà con bố thí cơm ăn, mất 3 ngày liền mới đến được Tổ đình Vạn Thọ (Tân Định - Sài Gòn) cầu Tổ Thiện Tường xuất gia tu học.

Nhìn thấy ở đại lão Hoà thượng một nghị lực phi thường, cùng hảo tâm xuất gia mãnh liệt, Tổ Thiện Tường đã thâu nhận Ngài làm đệ tử cho phép xuất gia, ban cho Pháp húy là Thị Giác Tự Hành Nhẫn, hiệu là Thanh Sơn tiếp nối dòng pháp Lâm Tế đời thứ 42 và truyền Sa Di giới cho Ngài. kể từ đó đại lão Hòa thượng tinh tấn tu học, trải qua những năm tháng tu tập tại Tổ đình Vạn Thọ, được hầu cận và học tập đức khiêm cung, giản dị, tiết kiệm của Thầy Bổn sư, chủng tử Như Lai nơi tự tánh của Hoà thượng ngày càng hiện rõ.

 

Năm 1959, Tổ Thiện Tường nhận thấy Ngài giới đức hội đủ, oai nghi đĩnh đạt, giáo lý tinh tường, hạnh nguyện kiên định , là người có khả năng hoằng dương giáo pháp, giữ gìn mạng mạch Phật pháp, xứng đáng trở thành pháp khí đại thừa, nên đã cho phép Ngài đăng đàn  thọ giới Tỳ kheo.

 

Khi tu học tại Tổ đình Vạn Thọ, Hoà thượng được Tổ sư Thiện Tường đích thân dạy chữ Hán – Nôm, nhờ đó mà ngài  am hiểu sâu sắc về chữ Hán, đặc biệt là chữ Nôm, văn tự do cha ông ta sáng tạo. Ngoài ra, Hoà thượng còn được học luật từ Tổ Thiện Tường, Tổ Hành Trụ và các danh Tăng thời bấy giờ. Cũng trong thời gian này, Hoà thượng đến tham học tại các trường gia giáo, vun bồi thế học và đạo học.

3. THỜI KỲ HÀNH ĐẠO

Do tư chất xuất chúng, tài đức vẹn toàn, Hoà thượng được Thầy Bổn sư giao cho trọng trách quảng chúng và Tri sự Tổ đình Vạn Thọ. Không phụ lòng Thầy Tổ, Ngài khéo léo sắp xếp mọi công việc Phật sự nơi Tổ đình được trên thuận dưới hoà, trước sau, trong ngoài điều tốt đẹp, huynh đệ đoàn kết một lòng.

 

Năm 1980 Nhận thấy Ngài có khả năng “trụ pháp Vương gia, trì Như Lai tạng”, Hòa Thượng Bổn sư quyết định truyền lại ngôi vị Trụ trì cho Ngài. lúc bấy giờ đất nước còn nhiều khó khăn của những năm đầu vừa mới thống nhất, đời sống chư Tăng gặp nhiều thiếu thốn, nhưng với nghị lực phi thường và đức độ của mình, trưởng lão Hoà thượng nỗ lực vấn thân  chăm lo tốt cho đời sống chư Tăng, nhờ đó mà Tăng chúng yên ổn tu học. bên cạnh đó Ngài còn nỗ lực vận động phật tử tu sửa lại những nơi hư hại trong chùa, lấy lại phần lớn đất của Chùa đã mất trước đó.

Trong pháp nạn năm 1963, cũng như bao Tăng Ni và đồng bào Phật tử khác trưởng lão Hoà thượng luôn hưởng ứng theo lời kêu gọi bảo vệ phật pháp của giáo hội. Ngài  được phân công cùng với Tăng Ni trẻ và sinh viên học sinh Phật tử làm rào cản để ngăn không cho cảnh sát của chính quyền Ngô Đình Diệm tiếp cận Hoà thượng Thích Quảng Đức khi Bồ tát tự thiêu, sau đó vì tham gia biểu tình mà bị bắt nhốt 2 tháng . Dẫu thân thể ở trong lao ngục, nhưng tinh thần của Ngài vẫn nhớ nghĩ đến vận mệnh của Phật giáo và đồng bào, nguyện cầu cho kiếp nạn sớm qua, sớm ngày hoà bình, độc lập. Ngài đảm nhiệm chức vụ “Đặc ủy Thanh niên Phật giáo Quận 1” nên Ngài  mở các lớp Tình nguyện viên Công tác Xã hội”.

 

Ngoài thời gian tu học, chăm lo cho đời sống chư Tăng tại Chùa, nỗ lực đễ phụng sự Tam Bảo và giáo hội, với phương châm cần có sức khỏe tốt để tu học và bảo vệ bản thân khi cần thiết Hòa thượng còn nỗ lực luyện tập võ thuật Ngài tìm tới thọ học với nhiều vị võ sư danh tiếng một thời hiện đang sống ẩn tại các Chùa, Đình, với tư chất cần cù thông minh sáng tạo không bao lâu Ngài đã am tường rất nhiều về các môn võ học đặc biệt là môn võ Thiếu Lâm Bắc Truyền (về sau Ngài được suy tôn là Trưởng môn Phái này) và trở thành võ sư nơi võ đường Chùa Long Hoa, Ngài đã tham gia trực tiếp huấn luyện các võ sinh trở thành võ sư tại võ đường và các trung tâm võ thuật  khác. Chính vì nhờ rất giỏi võ nên Hòa thượng đã hóa độ rất nhiều người lầm đường lạc lối trở thành những tay “anh chị giang hồ” trong vùng hướng thiện trở thành người tốt.

 

Ngoài ra với lòng từ bi của người con phật và thực hiện trọn vẹn Ngũ Minh mong muốn hành y cứu người,  Ngài đã nỗ lực học về Y thuật với bản tánh thông minh siêng năng cần mẫn Ngài đã tham học với nhiều danh Y ở nhiều nơi và quan sát tỉ mĩ khi các danh Y thực hành cứu người, tích luỹ kinh nghiệm dần dần hoàn thiện tay nghề, sau đó Ngài hành y cứu giúp dân chúng trong vùng nhiều người nghe danh nên tìm đến, nhờ thuốc hay tay nghề giỏi nên đều khỏi bệnh.

Từ năm 1981 sau khi mọi việc của Chùa đã dần đi vào ổn định  trưỡng lão Hoà thượng bắt đầu mở đạo tràng tu Bát Quan Trai, lớp học tình thương, phổ cập văn hoá cho trẻ em nghèo, lò dạy võ thuật cho thanh niên, phòng thuốc Đông Y miễn phí. Nhờ uy tính và tài đức của Hoà thượng, người tìm đến Tổ đình Vạn Thọ tu học ngày một đông. Hoà thượng đã thế phát xuất gia cho hằng trăm chư Tăng và quy y cho hàng ngàn tín đồ Phật tử, trong số đệ tử xuất gia của Ngài có nhiều vị đã thành tài đang cống hiến cho giáo hội và đảm nhận vai trò Trụ trì ở nhiều nơi như: TT. Thích Minh Quang, Trưởng BTS Phật giáo quận 1; ĐĐ. Thích Đồng Thuận, ĐĐ. Thích Đồng Phước, ĐĐ. Thích Đồng Thiện…vv….

 

Trên tinh thần trang nghiêm Tam bảo là trang nghiêm tịnh độ tại nhân gian ngoài việc trùng hưng chốn Tổ Vạn thọ Hoà thượng còn trùng tu xây dựng chùa Linh Quang (phường 2, quận Bình Thạnh), chùa Báo Ân (phường ĐaKao, quận 1), chùa Kim Thiền (Cù Lao Tân Thới, Tiền Giang), chùa Pháp Hoa (phường 05, quận 6), Niệm Phật Đường Quảng Thành (quận 1).

 

Năm 2000, khi đường Hoàng Sa – Kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè trước chùa được giải toả trở thành đường lớn, được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền và Thành Hội Phật Giáo, Hòa Thượng tiến hành Đại Trùng Tu Ngôi Chánh Điện quy mô trên diện tích 440m2 – 1 trệt 1 lầu, sau đó tiếp tục xây dựng nhà Tăng và giảng đường.

 

Năm 2012, nhận thấy  Tổ đình Giác Nguyên Quận 4 xuống cấp trầm trọng cần phải đại trùng tu xây dựng đễ Chư Tăng và Phật tử có nơi tu học, Hoà thượng đã  cùng với sư đệ là Hoà thượng Thích Minh Nghĩa, Trụ trì Tổ đình Giác Nguyên, đồng lòng, hợp sức trùng tu chốn tổ, nơi dừng chân cuối cùng của Tổ Thiện Tường, để báo ân Tam Bảo và Thầy Tổ.

 

Giai đoạn từ năm  1983 đến 2023 trưởng lão Hoà Thượng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong Giáo hội và cơ quan nhà nước như:

 

- Phó Trưởng Ban HDPT Trung ương GHPGVN

Trưởng Ban Bảo Trợ Ban HDPT Trung ương nhiều nhiệm kỳ góp phần to lớn vào sự thành công của Ban HDPT Trung ương.

Chứng minh Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN nhiều nhiệm kỳ

Chứng minh Ban HDPT Trung ương nhiều nhiệm kỳ

Ủy viên BTS Thành hội PG TP.Hồ Chí Minh, Chánh Đại diện rồi đến Trưởng BTS GHPGVN quận 1 nhiều nhiệm kỳ.

Tại Đại hội Đại biểu PG TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ X (2022 - 2027) BTS GHPGVN TP.Hồ Chí Minh đã cung thỉnh Ngài vào ngôi vị Chứng minh BTS.

Để ghi nhận những công đức lớn lao của đại lão Hòa thượng tại Đại hội Đại Biểu Phật giáo toàn quốc lần IX (2022 - 2027) Trung ương GHPGVN đã suy tôn Ngài lên ngôi vị Thành viên HĐCM Trung ương GHPGVN.

 

Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022 - 2027) cung thỉnh Ngài Chứng minh Ban Hoằng pháp TƯ.

Ban HDPT Trung ương GHPGVN  nhiệm kỳ IX (2022 - 2027) cung thỉnh Ngài Chứng minh Ban HDPT.

Ngài còn tham gia Uỷ viên UB MTTQVN quận 1 nhiều nhiệm kỳ (từ năm 1981 đến năm 2016).

Để nghi nhận những công đức mà Đại lão Hòa thượng đã đóng góp cho Đạo Pháp và Dân tộc nên Chủ tịch Nước đã trao tặng Hòa thượng Huân Chương Đại Đoàn kết toàn Dân tộc năm 2017.

Thủ Tướng Chính Phủ đã trao tặng Bằng khen cho Ngài 2 lần (năm 2012 và 2022)

UBND TP.Hồ Chí Minh và UB MTTQVN Thành phố, UBND và UBMTTQVN quận 1 cũng trao tặng cho Ngài nhiều Bằng khen.

 

Trung ương GHPGVN đã tặng nhiều bằng tuyên dương công đức, ngoài ra, trong suốt cuộc đời hành đạo của mình, Hoà thượng còn để lại cho đời nhiều trước tác như “Thanh Sơn Thi Tập”, nhiều bộ sách song ngữ viết bằng chữ Nôm và nhiều tác phẩm khác, những thi phẩm do Hòa thượng sáng tác vừa mang phong thái Thiền Gia vừa mang sắc thái dân tộc, khiến hậu nhân không khỏi thán phục.

 

4. THỜI KỲ VIÊN TỊCH

Do vừa là võ sư vừa là lương y, nên bình sinh Hoà thượng rất ít khi đau ốm, mặc dù những năm gần đây thân tứ đại mòn mõi theo thời gian nhưng Đại lão Hoà thượng vẫn luôn quan tâm đến công tác Phật sự của Giáo hội, Phật sự tại Tổ đình Vạn Thọ và các tự viện thuộc môn phong Tổ đình, cũng như các công tác xã hội khác.

 

“Sanh tử chỉ vì hai việc lớn, Xuân Thu giáo hóa tháng ngày qua”, khi hạnh nguyện hoằng dương Phật Pháp, hóa độ chúng sinh của Đại lão Hòa thượng đã viên mãn thì cũng chính là lúc luật vô thường đưa Hòa thượng về Tây phương kiến Phật vào lúc 23 giờ 25’, ngày 08 tháng 6 năm 2023 (nhằm ngày 21 tháng 4 năm Quý Mão), trụ thế 94 tuổi, 64 hạ lạp.

Cuộc đời Đại lão Hoà thượng là một tấm gương sáng ngời đạo hạnh, giới đức kiêm ưu là bậc thạch trụ chốn tòng lâm. Ngài đã cống hiến trọn đời mình cho Đạo Pháp và Dân tộc Với nếp sống giản dị chốn thiền, môn nụ cười hiền hòa ấm áp và những lời dạy bảo ôn tồn của Ngài đã giúp Tổ đình Vạn Thọ được vượt qua những chướng duyên trước bao biến thiên lịch sử. Dù đã thị tịch, nhưng những gì Hoà thượng để lại cho đời, cho người sẽ mãi không phai.

 

Ban đạo từ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM đã tán thán sự hiếu tâm của môn đồ pháp quyến đối với bậc tiền bối và sách tấn chư Tăng phải luôn trau dồi tâm hành, giới đức tự thân trang nghiêm tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước của Phật giáo, vận động Phật tử cùng tham gia công tác đảm bảo an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, quận 1 cùng chính quyền địa phương phát động... nhằm góp phần làm tốt đời đẹp đạo.

 

Trước đó, chiều 27/5, HT. Thích Thanh Hùng đã hương dẫn chư  Tăng tại Tổ đình Vạn Thọ cử hành nghi thức khai kinh cung tiên giác linh cầu nguyện cho cố Hòa thượng và cử lễ tạ Bảo tháp.

Ban Truyền thông quận 1

Download Android Download iOS
Trung ương GHPGVN kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang

PSO - Hôm nay, ngày 19/6/2024, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯGH đã thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký Thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc xử lý kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũn

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

[Video] Bắc Ninh: Khoá sinh bước vào ngày tu học thứ 2 của khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 tại chùa Kim Ngưu

PSO – Sáng ngày 17/6/2024 (nhằm ngày 12/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) các bạn khoá sinh của khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 đã bước sang ngày tu học thứ 2, hơn 400 bạn trẻ (từ 12-15 tuổi) đã dần thích nghi và chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu những trải nghiệm đáng nhớ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online