TP.HCM: Tổ đình Quan Thế Âm tưởng niệm 61 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 27/5 (nhằm ngày 20/4 năm Giáp Thìn), tại Di tích cuối cùng của Bồ-tát Thích Quảng Đức - Tổ đình Quan Thế Âm (quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh), tông môn pháp phái đã cử hành lễ tưởng niệm 61 năm ngày Bồ-tát vị pháp thiêu thân.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, với sự chứng minh của chư Tôn Trưởng lão HĐCM, chư Tôn đức HĐTS, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh, các quận, huyện và sự tham dự của đông đảo Tăng Ni, Phật tử.

Tại buổi lễ, đại chúng đã cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và hành trạng cao đẹp của Bồ-tát Thích Quảng Đức, người đã hy sinh thân mình để bảo vệ đạo pháp và dân tộc.

 

Hòa thượng Thích Giác Trí - Trụ trì Tổ đình Quan Thế Âm đã có lời cảm niệm xúc động, nhấn mạnh ý nghĩa lớn lao sự hy sinh của Bồ-tát Thích Quảng Đức đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và chấn hưng, phát triển Phật giáo Việt Nam.

Nơi linh đường khói trầm quyện toả, chư Tôn Giáo phẩm đối trước Kim thân Bồ-tát Thích Quảng Đức, thành kính dâng hương tưởng 61 năm ngài vị pháp thiêu thân.

Tăng Ni và Phật tử trang nghiêm đảnh lễ giác linh, tụng kinh cúng dường, tri ân công đức của Bồ-tát đã vì sự tồn vong của Phật giáo Việt Nam mà hy sinh pháp thân, thắp lên ngọn lửa thiêng soi sáng cho tương lai Phật giáo Việt Nam.

Bồ tát Thích Quảng Đức, thế danh Lâm Văn Túc, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Ngài xuất gia năm 15 tuổi và thọ giới Cụ túc năm 20 tuổi. Suốt cuộc đời tu hành, Bồ tát Thích Quảng Đức luôn nỗ lực thực hành và truyền bá giáo lý Phật Đà, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cứu giúp người nghèo khổ.

Năm 1963, trong bối cảnh Phật giáo Việt Nam bị đàn áp dưới chế độ Ngô Đình Diệm, Bồ tát Thích Quảng Đức đã quyết định thực hiện hành động tự thiêu để phản đối chính sách bất công và kêu gọi hòa bình, tự do tôn giáo. Ngày 11 tháng 6 năm 1963, tại ngã tư đường Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt (nay là ngã tư Cách Mạng Tháng Tám và Nguyễn Đình Chiểu), Sài Gòn.

 

Hành động vị pháp thiêu thân của Bồ tát Thích Quảng Đức đã gây chấn động mạnh mẽ trong nước và quốc tế. Hình ảnh Ngài ngồi thiền trong tư thế kiết già giữa ngọn lửa đã trở thành biểu tượng của sự đấu tranh bất bạo động và lòng can đảm phi thường. Sự hy sinh của Ngài đã góp phần quan trọng vào sự sụp đổ của chế độ Ngô Đình Diệm và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Sau khi viên tịch, nhục thân của Bồ tát Thích Quảng Đức được đưa về chùa Xá Lợi để làm lễ trà tỳ. Tuy nhiên, trái tim của Ngài không bị thiêu cháy và được tôn thờ như một bảo vật thiêng liêng.

 

Bồ tát Thích Quảng Đức được tôn kính là một vị Bồ Tát hiện thân, người đã hy sinh thân mình vì Đạo pháp và Dân tộc. Tấm gương hy sinh cao cả của Ngài mãi mãi là nguồn cảm hứng cho các thế hệ Phật tử Việt Nam noi theo.

 

Lâm Huy

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử TƯ triển khai công tác Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Hơn 230 tình nguyện viên tham gia lan toả nét đẹp hiến máu nhân đạo tại chùa Giác Ngộ

PSO - Sáng ngày 15/6, đông đảo quý Phật tử gần xa đã vân tập về chùa Giác Ngộ tham gia chương trình “Hiến máu nhân đạo” với tâm niệm “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Trong buổi hiến máu này có 231 người đăng ký, thành công thu về 209 túi máu nhiều đơn vị.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online