TP.HCM: Văn phòng 2 TƯGH họp giao ban với 7 tỉnh thành khu vực phía Nam

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 1/4/2024, tại Văn phòng 2 TƯGH, Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) đã diễn ra Hội nghị giao ban giữa Văn phòng 2 TƯGH và BTS GHPGVN các tỉnh BR-VT, Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Trà Vinh.

Buổi sáng đã diễn ra phiên họp giữa Văn phòng 2 TƯGH và BTS GHPGVN các tỉnh BR-VT, Ninh Thuận, Bình Thuận dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Huệ Trí, Phó chủ tịch HĐTS, Phó ban Tăng sự TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Hòa thượng Thích Huệ Trí, Phó chủ tịch HĐTS, Phó ban Tăng sự TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT

Vào chiều cùng ngày, phiên họp làm việc với đại diện Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Trà Vinh dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự TƯ, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh An Giang.

Quang cảnh phiên Hội nghị

Chủ tọa và tham dự các phiên họp còn có Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯGH cùng chư Tôn đức lãnh đạo và cán bộ Văn phòng 2, đại diện Ban Pháp chế, Ban Tăng sự, Ban Kiểm soát TƯ GHPGVN, lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN và cơ quan chức năng của 7 tỉnh, thành.

Thượng tọa Thích Phước Nguyên phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Thượng tọa Thích Phước Nguyên cho biết, Hội nghị giao ban là hoạt động quan trọng trong việc quản lý và điều hành của Trung ương Giáo hội, được tổ chức hằng năm. Thông qua các kỳ Hội nghị giao ban, một số vấn đề cụ thể, những vướng mắc của Phật giáo tại từng địa phương sẽ được Trung ương Giáo hội nghiên cứu, tháo gỡ, định hướng giải quyết, từng bước ổn định và phát triển tại các cấp Giáo hội.

Để Trung ương Giáo hội tiếp tục, triển khai sâu rộng những văn bản đã được ban hành của Trung ương Giáo hội, nhất là thực hiện Hiến chương Giáo hội tu chỉnh lần thứ VII, Nghị quyết và chương trình hoạt động Phật sự được thông qua tại Đại hội toàn quốc lần thứ IX, Quy chế Ban thường trực HĐTS, Ban Trị sự các tỉnh thành, Ban Trị sự các huyện, thị, và thành phố, Nội quy các Ban viện Trung ương nhiệm kỳ 2022-2027, Quy chế Ban Quản trị Tự viện.

Ban Trị sự các tỉnh báo cáo

Tại các phiên họp, chư Tôn đức đại diện cho Ban Thường trực BTS Phật giáo các tỉnh BR-VT, Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Trà Vinh báo cáo tóm tắt và trình bày những Phật sự còn tồn đọng tại tỉnh nhà. Qua đó có thể thấy những thành tựu Phật sự của các tỉnh đã đạt được từ đầu năm đến nay như: tổ chức đại lễ cầu siêu, tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ, khóa bồi dưởng nghiệp vụ trụ trì, ký kết với Ban Văn hóa TƯGH, ký kết phối hợp với Ban An toàn giao thông và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh, thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội…

Đại diện các cơ quan ban ngành trình bày những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động của Phật giáo từng địa phương

Tiếp đó, đại diện các cơ quan chức năng gồm: Sở Nội vụ - Ban Tôn giáo, Ủy ban MTTQVN, Ban Dân vận, Phòng PA02 Công an các tỉnh, thành cũng đã trình bày những thuận lợi và khó khăn trong quá trình hoạt động của Phật giáo từng địa phương. Đồng thời đưa ra những ý kiến đề xuất, các giải pháp để các công tác Phật sự của Phật giáo tỉnh nhà ngày một thuận lợi và nhanh chóng.

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn phát biểu

Thay mặt Văn phòng 2 TƯGH, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 đã chia sẻ, giải trình và đề xuất một số giải pháp mà BTS Phật giáo các tỉnh, thành đang gặp khó khăn, vướng mắc.

Hòa thượng Thích Thiện Thống đúc kết phiên họp

Đúc kết phiên họp, chư Tôn đức Chủ tọa đoàn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của BTS GHPGVN các tỉnh, thành cũng như những thành tựu đã đạt được trong quý I/2024. Về một số Phật sự khó khăn mà các tỉnh đã báo cáo, Thường trực HĐTS cũng như Văn phòng 2 TƯGH sẽ nghi nhận và báo cáo lên lãnh đạo Giáo hội để đưa ra phương án tháo gỡ.

 

Chư Tôn đức cũng khẳng định, Trung ương Giáo hội luôn quan tâm hỗ trợ Phật giáo các tỉnh hoạt động thuận lợi, góp phần ổn định, phát triển, trang nghiêm Giáo hội. Trung ương Giáo hội mong rằng lãnh đạo chính quyền các cấp tiếp tục hỗ trợ và đưa ra giải pháp cùng tham mưu để định hướng cho BTS Phật giáo các tỉnh, thành thực hiện tốt theo quy định pháp luật hiện hành.

 

Lâm Huy

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online