Trà Vinh: Hòa thượng Thích Lệ Trang thuyết giảng về “Nghi lễ Thiền môn”

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 15/6/2024, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Trà Vinh, cung đón Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Nghi lễ TƯ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh đã có thời thuyết giảng về "Nghi lễ Thiền môn" đến chư Tôn đức Tăng Ni trong khóa huân tu mùa năm 2024 tại chùa Lưỡng Xuyên (Tp. Trà Vinh). 

Tại khóa huân tu, Hòa thượng đã chia sẻ khái niệm về tầm quan trọng, nội hàm của Nghi lễ Phật giáo trong đời sống thiền môn.

 

Để hiểu rõ hơn về nghi lễ, Tăng Ni cần phải áp dụng nghi lễ có chính kiến trong đời sống, các nghi thức trong lễ tang, các nghi lễ bị biến tấu, các nghi lễ, phong tục dân gian không còn phù hợp; Hòa thượng đưa ra những mặt tồn đọng chưa trọn vẹn khi nhìn nhận và ứng dụng nghi lễ trong đời sống sinh hoạt thiền môn, cũng như phục vụ tín đồ cần phải khắc phục.

Hòa thượng chia sẻ thêm, các Pháp trù về nghi lễ Phật giáo như: Lễ đường (cách thức bày trí trang nghiêm nơi thờ tự sinh hoạt của thiền môn), Lễ nghi (oai nghi đi đứng nằm ngồi, cách ứng xử và hành vi ứng xử của người xuất gia), Lễ Bái (hành vi chắp tay, cung kính, sám lạy trang nghiêm), Lễ phục (y áo của từng hệ phái, tông phái của bốn chúng khi sinh hoạt, hành trì), cũng được Hòa thượng triển khai và diễn giải đến Tăng, Ni trong khóa học.

Nghi lễ Phật giáo bao hàm cả uy nghi, phép tắc, hành vi, thái độ, tín ngưỡng, văn hóa, nó là phương tiện trợ duyên hữu hiệu cho hành giả tu tập và hoằng pháp lợi sinh. Học nghi lễ không chỉ học về cách tán tụng, lễ bá, mà còn học về uy nghi, phép tắc, quy củ của Thiền gia.

 

Đạo Phật chủ yếu nhấn mạnh tới giá trị tu tập, giác ngộ và giải thoát, nghi lễ là phương tiện trợ duyên cho việc tu tập và hoằng pháp lợi sinh. Tuy là phương tiện nhưng đây là “phương tiện quan trọng”, nếu chúng ta biết ứng dụng nghi lễ phù hợp.

Tại buổi giảng, chư Tôn đức Tăng Ni đã có những câu hỏi xoay quanh nội dung Nghi lễ Phật giáo, được Hòa thượng trả lời, giải thích một cách chi tiết và thấu đáo, bài giảng về Nghi lễ Phật giáo được Hoà thượng thuyết giảng làm cho hội chúng nắm rõ hơn những căn bản và những việc cần thực hiện nghi lễ trong Phật giáo. 

Lâm Huy

Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online