Trà Vinh: Hội từ thiện Tường Nguyên khánh thành 2 phòng học tiếng Khmer

Nghe đọc bài:

 

PSO - Nhằm tạo điều kiện cho các em đồng Dân tộc Khmer hiểu biết thêm về ngôn ngữ dân tộc, sáng ngày 1/6/2024, tại chùa Chong Ksach (តតចុងខ្សាច់) thuộc xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè khánh thành 2 phòng học tiếng Khmer và trao nhiều phần quà cho các em học sinh nơi đây nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Được biết, tại đây với 22 ngôi chùa, 32% là người dân tộc khmer với số lượng ấy thiết nghĩ việc thành lập một ngôi trường tạo điều kiện thuận lợi cho bà con dân tộc học và gìn giữ ngôn ngữ là điều vô cùng quan trọng. Từ lẽ đó, ĐĐ. Thích Minh Phú - Uỷ viên HĐTS, Phó ban Từ thiện Xã hội GHPGVN TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội từ thiện Tường Nguyên đã vận động quý Mạnh thường quân cùng quý Phật tử xây dựng 2 phòng học.

Tham dự lễ khánh thành còn có ông Trần Thanh Bình - Phó Bí thư Thường trực huyện Cầu Kè; ông Phạm Hoàng Nhủ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đông Nhân dân huyện; ông Thạch Bố Nát - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện, cùng các cấp chính quyền địa phương, quý phụ huynh, học sinh và Phật tử đi cùng đoàn.

ĐĐ. Thích Minh Phú đại diện nhà tài trợ phát biểu

ĐĐ. Thích Minh Phú đại diện nhà tài trợ phát biểu: Đây là chương trình Trung ương GHPGVN đề xướng nhằm giữ gìn nét đẹp văn hoá của người dân tộc Khmer. Từ đó Hội từ thiện Tường Nguyên đã triển khai và đưa vào hoạt 2 ngôi trường với 2 phòng học tại tỉnh Kiên Giang và Sóc Trăng. Tại tỉnh Trà Vinh hôm nay là ngôi trường thứ 3 với trị giá là 800 triệu đồng (bao gồm trang thiết bị như bàn, ghế, bảng…) và Hội cũng đang xây dựng hoàn thiện nhiều ngôi trường tại các tỉnh miền tây. Trong suốt 2000 năm Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn thể hiện tinh hộ quốc an dân. Ngày hôm nay tại chùa Chong Ksach តតចុងខ្សាច់với hai phòng học đã giúp đỡ, gìn giữ nét đẹp văn hoá dân tộc Khmer, tạo dựng khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam ngày một vững chãi, góp phần an sinh xã hội ngày một phát triển.

Tại đây, quý Mạnh thường quân cũng gửi lời hỏi thăm chúc mừng và mong rằng sau khi đưa vào hoạt động sẽ giúp đỡ cho các em ngày một phát triển, phấn đấu học tập vươn lên trong cuộc sống.

Đại diện các em học sinh phát biểu tri ân

Đại diện các em học sinh cũng đã gửi lời cảm ơn đến Đại đức Thích Minh Phú và quý mạnh thường quân đã hỗ trợ các em có nơi khang trang và đẹp như ngày hôm nay để chúng em an tâm học tập gìn giữ ngôn ngữ Khmer của mình.

Đại diện nhà tài trợ phát biểu tại buổi lễ
Đại diện nhà tài trợ phát biểu tại buổi lễ

Để tri ân nhiều đóng góp, UBND tỉnh Trà Vinh cũng đã trao bằng Bằng và thư cảm ơn đến Đại đức Thích Minh Phú và quý Mạnh thường quân đã hỗ trợ tịnh tài, tịnh vật xây dựng trường và các phần quà cho các em thiếu nhi ngày hôm nay.

Nhân dịp này hội cũng đã trao 50 xe đạp, mỗi chiếc 2 triệu 100 ngàn đồng, tổng 105 triệu đồng do em Nguyễn Đoàn Phương Linh và các anh chị bạn bè hỗ trợ, cũng như 200 phần quà mỗi phần 400 ngàn đồng, tổng 80 triệu đồng, cùng 7 suất hoc bổng 1 triệu đồng do trường mẫu giáo Hoạ Mi - Đà Lạt, gồm cặp sách và nhiều phần quà nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi để gửi đến các em nhân ngày quốc tế thiếu nhi tổng giá trị các phần quà là 192 triệu đồng.

Ông Thạch Bố Nát đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý mạnh thường quân đã dành nhiều tình cảm đến vùng đất nơi đây. Huyện Cầu Kè cũng như xã Tam Ngãi là nói có nhiều đồng bào dân tộc Khmer cũng chính vì thế ngôi trường hình thành để giúp đỡ các em nhỏ học tập và phát triển ngôn ngữ của dân tộc mình là điều rất cao quý. Thay mặt chính quyền địa phương rất tri ân đến ĐĐ. Thích Minh Phú và quý Phật tử đi cùng đoàn.

Cuối lễ là nghi thức cắt băng khánh thành và tham quan 2 phòng học trong niềm hân hoan của người dân, phụ huynh, học sinh nơi đây và trao 50 xe đạp và quà động viên các em học tập.

Trưa cùng ngày, tại chùa Mới xã Hoà Ân, huyện Cầu Kè, Hội cũng đã trao 50 xe đạp và 150 phần quà cho các em do Công ty Huỳnh Long tài trợ với số tiền 165 triệu đồng. Những phần quà vô cùng ý nghĩa giúp em có phương tiện đến trường thuận tiện cũng như tạo sân chơi vui vẻ với nhiều phần quà nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Minh Trực

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online