Trà Vinh: Lễ Đại tường HT. Thích Nhựt Huệ, cung nghinh Y bát và linh cốt nhập bảo tháp

PSO - Sáng ngày 18/4/2024 chùa Ấn Tâm – H. Càng Long trang nghiêm tổ chức Lễ Đại tường HT. Thích Nhựt Huệ - Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh, cung nghinh Y bát và linh cốt nhập bảo tháp.

Trước khi lễ đại tường diễn ra, môn đồ pháp quyến đã đối trước chư Tôn đức Tăng, Ni cung thỉnh quý Ngài trở về chánh điện thực hành nghi thức cung nghinh Y bát và linh cốt nhập bảo tháp. Tại đây, chư Tôn đức Chứng minh đã niêm hương bạch Phật và trì tụng thời kinh. Trong tiếng chuông, trống, đồng niệm Phật A Di Đà. Môn đồ pháp quyến đã cung nghinh Y bát và linh cốt về trước bảo tháp. Đồng thời trì chú, sái tịnh cũng như nhiễu hữu bảo tháp và tiến hành đưa Y bát và linh cốt vào bên trong bảo tháp để lưu giữ.

Chư Tôn đức Chứng minh niêm hương bạch Phật

Từ năm 2022, sau khi cố HT. Thích Nhựt Huệ viên tịch và trà tỳ, linh cốt Hòa thượng được lưu giữ tại tổ đường. Môn đồ pháp quyến đã xây dựng bảo tháp để hôm nay 18/4/2024 cũng là 10/3 âm lịch lễ đại tường của Hòa thượng tiến hành nhập bảo tháp.

Chư Tôn đức niệm hương sái tịnh
Chư Tôn đức cung nghinh Y bát và linh cốt nhập bảo tháp

Quang lâm tham dự lễ có: HT. Thích Tâm Linh, HT. Thích Phước Minh, HT. Thích Viên Minh đồng Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT. Thích Thiện Thanh, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; HT. Thích Phước Hùng, cố vấn BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; HT. Thích Trí Minh, UV HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Lệ Lạc, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long cùng chư Tôn đức Tăng, Ni Phật tử về tham dự lễ đại tường và tưởng niệm cố HT. Thích Nhựt Huệ.

Chư Tôn đức tham dự buổi lễ

Tại buổi lễ HT. Thích Trí Minh đã thay mặt BTS cung tuyên tiểu sử cố Hòa thượng: Hoà thượng thượng Nhựt hạ Huệ, thế danh Huỳnh Văn Tám, sinh năm Canh Thìn (1940) tại Cù Lao Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Thân phụ của Hoà thượng là cụ ông Huỳnh Văn Trừ – Pháp danh Thiện Giáo, một nhà Nho yêu nước. Thân mẫu là cụ bà Huỳnh Thị Luận – Pháp danh Diệu Nghĩa, nhà có 13 anh chị em, Hòa thượng là người con trai thứ 8 trong gia đình. 

HT. Thích Trí Minh cung tuyên tiểu sử cố Hòa thượng Thích Nhựt Huệ

Hoà thượng được Sư cụ thế phát và ban cho Pháp tự là Quang Tuệ, pháp húy là Trừng Quang, Pháp hiệu là Nhựt Huệ kế thừa dòng thiền Lâm Tế Chánh Tông đời thứ 41, năm ấy Ngài vừa tròn 16 tuổi. Sau khi xuất gia Hoà thượng đã nỗ lực tinh tấn tu học, dõng mãnh công phu công quả nên được Sư cụ và Phật tử tại bổn tự vô cùng quý mến. Sau những tháng năm chuyên cần tu học đó, biết được đạo hạnh của Hoà thượng đã vững vàng, nên năm 1960, được Sư cụ cho thọ giới Sa di tại chùa Vạn Cổ, đến năm 1966, thọ Tam đàn Cụ túc tại chùa Huệ Nghiêm.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Phật học tại Phật học đường Huệ Nghiêm TP. Sài Gòn (nay là TP. Hồ Chí Minh), năm 1969, Hòa thượng trở về Trà Vinh tu học tại chùa Phật Tâm và làm trụ trì cho đến ngày viên tịch. Trong khoảng thời gian này do thời cuộc đổi thay, nên Hòa thượng chỉ chuyên tâm tu học giáo lý Phật Đà và đã đạt được những thành tựu nhất định. Từ khi ngộ lẽ huyền vi đồng thời chiến tranh kết thúc cũng đến lúc người hoằng pháp độ sanh phụng sự đạo pháp.

Thượng tọa Thích Minh Giác trụ trì chùa Ấn Tâm thay mặt môn đồ pháp quyến tác bạch cúng dường và tưởng niệm ân sư.

Thượng tọa Thích Minh Giác tác bạch cúng dường

Thượng tọa Thích Tâm Khiết Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh cảm tạ, cũng như tri ân chư Tôn đức Tăng, Ni đã dành thời gian quý báu trở về trú xứ để tưởng niệm đến vị thầy, vị ân sư khả kính của chúng con.

HT. Thích Phước Minh cũng đã ban lời đạo từ và dặn dò hàng đệ tử môn đồ pháp quyến giữ gìn thân tâm “Giới – Định – Tuệ”, xiển dương Chánh pháp noi gương theo thầy tổ để xứng đáng người sứ giả Như Lai.

HT. Thích Phước Minh ban lời đạo từ

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin, ảnh: Minh Trực

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online