Trà Vinh: Trang nghiêm tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ

Nghe đọc bài:

 

PSO - An Cư là truyền thống cao quý và đầy ý nghĩa của người con Phật, đặc biệt là hàng xuất gia, trưởng tử của Như Lai. Vì tuổi của một vị tỳ kheo không được tính như người đời mà phải lấy tuổi an cư để tính, hay nói cách khác đó chính là tuổi hạ, còn gọi là Hạ Lạp

Ba tháng an cư là ba tháng dừng lại mọi hoạt động Phật sự bên ngoài, tập trung hướng vềnội tâm, chuyên tu Giới Định Tuệ nhằm thúc liễm tam nghiệp.

Ba tháng nổ lực tu tập để tích tụ những năng lượng của Trí Tuệ, Từ Bi, chín tháng còn lại để mỗi hành giả phải thực hiện một nhiệm vụ hết sức cao cả, thay Đức Phật hoằng truyền chánh pháp, đưa lời dạy của Đức Phật đi vào cuộc đời để làm an lạc cho tha nhân. Chính vì ý nghĩ đó mà từ xưa Đức Phật đã chế ra phép an cư và được chư Tổ, ý các vị Cổ đức hoằng truyền cho đến hôm nay. Như vậy chúng ta là trưởng tử của Đức Phật cần phải thực hành và phát huy hơn nữa những lời dạy của Đức Như Lai mà thiết thực nhất là mỗi năm phải an cư đúng pháp

Với  ý nghĩa ấy BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh thành lập hai hạ trường đó là chùa Lưỡng Xuyên (phường 1, Tp. Trà Vinh) trường hạ Tăng với 156 vị trong đó cấm túc tại chổ là 40 hành giả An cư và chùa Liên Hoa (phường 5, Tp. Trà Vinh) trường hạ Ni với 146 vị trong đó cấm túc tại chỗ là 40 hành giả An cư ngoài ra chư Tăng, Ni tổ chức an cư tại chổ nơi trú xứ trong toàn tỉnh.

Hằng ngày đúng 3h45p sáng sau tiếng kẻng toàn bộ hành giả thức giấc để chuẩn bị cho thời khóa công phu sáng vào lúc 4h00. Mỗi ngày 2 thời công phu sáng và chiều cùng khóa lễ thọ trì và thiền hành vào 18h30. Ngoài ra các hành giả an cư còn thính pháp, cúng ngọ, thọ trai, kinh hành theo thời gian quy định của trường ha. Ngoài các thời khóa các hành giả còn dành thời gian chấp tác, dọn dẹp vệ sinh, nấu cơm và nhiều hoạt động chốn thiên môn. Theo nghi thức thiền đường cổ xưa, thời khóa biểu bắt đầu từ 3h45 sáng đến 9h30 tối hằng ngày.

Trên tinh thần tiếp nối hạnh nguyện tiền nhân cũng như tâm huyết niêu cao tinh thần giới luật, đồng thời muốn cho chư tăng có cơ hộ tham dự khóa an cư  tiếp nối hoằng truyền chánh pháp. An cư kiết hạ cũng là hoạt động củng cố và duy trì nguồn nội lực sau những ngày tháng dẫn thân phụng sự đạo pháp, phụng sự chúng sinh. Trong những tháng ngày cấm túc an cư, chư Tăng Ni chẳng những được bồi dưỡng, phát triển trình độ tu học Phật pháp, tăng trưởng công đức, giới hạnh, đạo lực, mà còn có dịp thực hành đời sống tập thể theo tinh thần lục hòa, có cơ hội trao lối sẻ chia những kiền giải, kinh nghiệm tu hành, đồng thời thể hiện tình huynh đệ, tinh thần hòa hợp như nước với sữa.

Noi theo đường hướng mà Đức Phật đã vạch ra, trên tinh thần "Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh", chư Tăng Ni ngày Phật Giáo Trà Vinh tinh tấn tu hành trong mùa An cư kiết hạ để vun bồi công đức, phước báo, trí tuệ, nhằm thành tựu đạo quả giải thoát hầu làm nơi nương tựa cho đời, nâng cao năng lực hoằng hóa, rộng mở con đường lợi sinh. 

Minh Trực

Download Android Download iOS
GHPGVN chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

PSO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, ngày 21-7 đã có thư chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Sau đây là toàn văn nội dung thư chia buồn của GHPGVN:

TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Phú Thọ: Tăng Ni Phật giáo tỉnh viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp 27/7/2024

Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).) là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Ngày lễ này được ghi nhận và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nhằm tuyên truyền,

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online