12/05/2024 10:15

Trọng thể khai mạc khoá tu Phật đản Online “Toả Ngát Hương Đàm” lần 2 năm 2024 do Phân ban Phật tử Hải Ngoại TƯ tổ chức

Nghe đọc bài:

 

PSO - Vui thay Đức Phật ra đời, hàng triệu trái tim người con Phật nô nức đón mừng Đấng Từ Phụ thị hiện ở đời, cứu chúng sanh thoát khỏi khổ đau, tối ngày 11/05/2024 (nhằm ngày 04/05 năm Giáp Thìn) khoá tu Phật đản Online “Toả Ngát Hương Đàm” chính thức khai mạc với sự tham dự của chư Tôn đức trong Phân ban và hàng trăm Phật tử trong và ngoài nước cùng tham dự.

Buổi lễ có sự chứng minh và tham dự, ĐĐ. Thích Tuệ Nhật - Phó Thư ký - Phó văn phòng Ban HDPT TƯ, Trưởng Phân ban Phật tử Hải Ngoại, Trưởng Ban Tổ chức khoá tu; TT. Thích Tâm Thuần, ĐĐ. Thích Thiện Mỹ - Phó Trưởng ban Thường trực Phân ban Phật tử Hải Ngoại, Phó Ban Tổ chức; ĐĐ. Thích Minh Phước - Phó Phân ban Phật tử Hải Ngoại kiêm Chánh Thư ký; ĐĐ. Thích Tuệ Minh, ĐĐ. Thích Tánh Đăng - Phó Phân Ban Phật tử Hải Ngoại; cùng sự hiện diện của chư Tôn đức và Phật tử trong Phân ban, quý Phật tử ở khu vực Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ… đồng tham dự trên nền tảng trực tuyến qua zoom và truyền hình trực tiếp trên kênh Youtube Pháp Việt online.

Hằng năm vào mùa Phật đản, Đức Pháp chủ GHPGVN gửi thông điệp chúc mừng Phật đản, đồng thời đức Phó Pháp chủ, Chủ tịch HĐTS gửi diễn văn đại lễ Phật đản cho Phật tử khắp năm châu, đại diện Ban Tổ chức ĐĐ. Thích Tánh Đăng - Phó Phân ban Phật tử Hải ngoại tuyên đọc thông điệp Phật đản PL.2568 - DL.2024. 

Trong bức thông điệp của Đức Pháp chủ có dòng nhắn gửi đến hàng đệ tử Phật trên khắp năm châu “Thế giới hôm nay đang phải chịu nhiều khổ đau do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh và xung đột. Chiến tranh làm cho nhân loại vốn đã khổ đau càng thêm đau khổ, hận thù tiếp nối hận thù, con người phải sống trong nỗi bất an và sợ hãi. Nguy cơ của vũ khí hủy diệt đang đe dọa khắp hành tinh thân yêu của chúng ta, hủy diệt sự sống của nhân loại. Hơn bao giờ hết, chúng ta càng trân kính và nỗ lực thực hành những lời dạy quý báu của Đức Thế tôn trong việc xây dựng một thế giới an bình, nhân văn, đạo đức.

Phát biểu khai mạc ĐĐ Thích Thiện Mỹ - Phó Ban Tổ chức, nhắc lại hình ảnh “cách đây hơn hai ngàn năm lịch sử tại đất nước Ấn Độ, có một bậc vĩ nhân đã xuất thế đó là hình ảnh đản sanh của Đấng Từ phụ Bổn sư Thích ca Mâu ni, ngài hiện ra nơi đời không gì ngoài mục đích khai thị cho chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến, để cho chúng sanh được nhờ ánh đạo vàng mà giác ngộ chân tâm, vượt thoát khổ đau, tìm về nẻo giác. Từ đó, ánh đạo vàng toạ rạng khắp muôn nơi, những người con Phật trên toàn thế giới đang hân hoan tổ chức nhiều hoạt động lợi đạo ích đời để kính mừng ngày Đức Thế Tôn đản sanh. Hôm nay, tất cả chúng ta có nhân duyên được tham dự khoá tu Phật đản Online với chủ đề “Toả Ngát Hương Đàm” lần thứ hai do Phân ban Phật tử Hải Ngoại thuộc Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương tổ chức. Đây là ngày kỉ niệm trọng đại và linh thiêng đối với tất cả người Phật tử trên toàn thế giới.” Đó là dịp để chúng ta suy ngẫm về những giá trị thiêng liêng mà Phật giáo đã góp phần làm đẹp cho nhân quần xã hội.

Trong lễ khai mạc, với niềm tôn kính vô biên đối với ngôi Tam Bảo, Phật Anna Phạm - pháp danh Đức Tuệ đang định cư tại Singapore, đại diện hàng Phật tử phát biểu phát nguyện tu học, “hôm nay chúng con đủ nhân duyên và rất may mắn được tham dự khoá tu “Toả Ngát Hương Đàm” lần 2 do Phân ban Phật tử Hải Ngoại Trung Ương tổ chức, chúng con vô cùng hoan hỷ và háo hức đón chờ giờ phút này, được nghe những lời chỉ dạy của chư Tôn đức, chúng con rất xúc động với niềm hỷ lạc vô biên.” Là Phật tử xa quê nhưng rất may mắn được tham dự khoá tu Phật đản Online, Phật tử Anna Phạm đã đại diện Phật tử khắp năm châu xin phát nguyện thực hiện tốt chương trình tu học nhằm khai tâm điểm trí, phần nào vơi bớt nổi khổ niềm đau trong cuộc sống và luôn hướng tâm về quê hương đất nước Việt Nam thân yêu.

Với tâm nguyện thiết tha cầu đạo của người Phật tử trong sáng, và tấm lòng chí thành, ĐĐ. Thích Tuệ Nhật – Trưởng Ban Tổ chức đã đại diện chư Tôn đức trong Phân ban có lời khuyến tu đến Phật tử khoá sinh, “chúng ta có đầy đủ phước báu và nhân duyên lớn với Đức Từ phụ Bổn sư Thích Ca, được sinh ra làm thân người, gặp được Phật pháp, đồng thời được tiếp cận nguồn giáo lý, được gặp chư Tôn đức Tăng Ni để tu học và kết thiện duyên cùng pháp hữu trong khoá tu “Toả Ngát Hương Đàm”. Chúng ta cần toả hương không ưu phiền, mang hương hạnh phúc ban rải đến mọi người mới làm cho phước báu và nhân duyên lành ấy ngày một toả ngát.” Ánh sáng của Đức Phật đã toả khắp năm châu, hương đàm của Thế Tôn đã toả ngát khắp địa cầu, chúng ta là người con Phật phải có trách nhiệm, bổn phận bằng sự tu học của mình để làm cho ánh sáng, hương hoa đàm đó ngày một toả rạng. Đặc biệt, là hương hoa đàm trong tâm thức của mỗi người cần mỗi ngày khám phá, lan toả trong chính con người chúng ta đến gia đình và xã hội.

Suốt chương trình lễ khai mạc, qua sự điều phối dẫn chương trình của ĐĐ. Thích Thiện Hưng – Trưởng Tiểu ban Thông tin Truyền thông, hàng Phật tử khoá sinh hoà lòng mình vào kí ức Lâm Tỳ Ni nơi thị hiện của vị cha lành, đánh dấu một bật xuất trần đem giáo pháp toả ngát hương hoa đàm bất tận cho đến hôm nay và mãi về sau.

Tiểu ban TT-TT 

PBPTHN

Download Android Download iOS
Thái Lan: Phiên họp thống nhất các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak LHQ 2024

PSO - Sáng ngày 18/05/2024, tại chùa Prayurawongsawat Worawihan (Bangkok, Thái Lan) đã diễn ra phiên họp của Hội đồng Điều hành (Exco) thuộc Ủy ban Quốc tế ngày Vesak (ICDV) và Hiệp hội Phật giáo Quốc tế (IABU) nhằm chốt lại các vấn đề quan trọng cho Đại lễ Vesak 2024, diễn ra vào ngày mai, 19/05/2024 tại Đại học Mahachulalornkong ở cố đô Ayyuthaya

TP.HCM: Tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông

Sáng ngày 16/05/2024 (mùng 9/4 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Phổ Quang (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy kỵ lần thứ 23 Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. HCM, Viện chủ Tổ đình Phổ Quang.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online