Tư Liệu: Toạ đàm Ni lưu Giới đức - Tâm đức - Tuệ đức

Nghe đọc bài:

 

LỜI GIỚI THIỆU 

 

Trở thành một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương từ năm 2004, Cần Thơ là thành phố sầm uất và phát triển nhất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đúng như tên gọi đã từng một thời nổi danh trong lịch sử - Tây Đô, với ý nghĩa là thủ phủ của miền Tây Nam Bộ - ngày nay, Cần Thơ tiếp tục giữ vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và thương mại của cả vùng. Cần Thơ cũng là thành phố đa dạng về văn hóa, tôn giáo với sự hoạt động của 13 tôn giáo, bao gồm: Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Hồi giáo, Tôn giáo Baha’i, Tịnh Độ Cư Sĩ Phật hội Việt Nam, Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Bửu Sơn Kỳ Hương, Minh Sư đạo, Phật giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn, Cơ Đốc Phục Lâm. 

 

Kể từ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ được thành lập (năm 1983) đến nay, Phật giáo Cần Thơ đã không ngừng phát triển về mọi mặt. Trên tinh thần “đoàn kết hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội”‚ “đạo pháp - dân tộc - chủ nghĩa xã hội” và tinh thần “khế lý, khế cơ” trong giáo lý Đức Phật, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ đã điều hành xuất sắc các công tác Phật sự, tạo nên sự hòa hợp tốt đẹp giữa các hệ phái Phật giáo. Trong những thành công ấy, có một phần đóng góp không nhỏ của Ni giới thành phố Cần Thơ. 

 

Tháng 6/2013, Phân ban Ni giới Cần Thơ (thuộc Ban Tăng sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ) ra đời. Dù thời gian chưa dài so với sự tồn tại của Phật giáo trên thế giới cũng như sự xuất hiện của gần 2.000 năm Phật giáo tại Việt Nam, song Phân ban Ni giới 10 NI LƯU GIỚI ĐỨC, TÂM ĐỨC, TUỆ ĐỨC Cần Thơ đã và đang cố gắng từng bước nâng cao, cải thiện đời sống nhân dân tại Cần Thơ, góp phần làm cho Phật giáo gắn chặt với mảnh đất nơi này. 

 

Năm 2024 là một dấu ấn quan trọng trên hành trình phát triển của Ni giới Cần Thơ khi Phân ban Ni giới thành phố Cần Thơ được vinh dự đăng cai tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trong ngày 13/4/2024 (nhằm ngày mùng 05 tháng Ba năm Giáp Thìn). Có thể nói, việc tổ chức tọa đàm, biên tập nội dung và xuất bản ấn phẩm Ni lưu Giới đức - Tâm đức - Tuệ đức là một phần quan trọng trong chuỗi sự kiện tưởng niệm Thánh Tổ Ni năm nay. 

 

Ấn phẩm này tập hợp các nghiên cứu của chư Tôn đức Ni trong Phân ban Ni giới Cần Thơ, chư Tôn đức Ni Phân ban Ni giới các tỉnh thành cũng như quý học giả, nhà nghiên cứu trong cả nước về những vấn đề liên quan đến hoạt động, sự phát triển của Ni giới Việt Nam nói chung, Ni giới Cần Thơ nói riêng. Ấn phẩm được chia thành bốn phần: Ni giới Việt Nam trên hành trình lịch sử; Ni giới Cần Thơ vươn mình cùng Giới đức - Tâm đức - Tuệ đức; Giới Luật: Khuôn vàng thước ngọc của Ni lưu; Ni giới với sự phát triển của Phật giáo qua đó khái quát được các chặng đường phát triển, phẩm hạnh cao quý của Ni giới Việt Nam, đồng thời chỉ ra những vấn đề cần chú trọng nhằm nâng cao giá trị tích cực của Ni giới trên h|nh trình đóng góp cho Đạo pháp - Dân tộc. 

 

Thay mặt Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ, xin tán thán chư vị trong Ban Biên tập nội dung, đặc biệt là NS. TS. Thích Nữ Như Nguyệt (chùa Huê Lâm - Thành phố Hồ Chí Minh) đã kết hợp cùng Phân ban Ni giới thành phố Cần Thơ, tích cực hoàn thành việc xuất bản ấn phẩm này. 

 

Xin cảm ơn công đức của chư Tôn đức Ni, quý học giả, những nhà nghiên cứu đã đóng góp tri thức, trí tuệ qua từng trang viết để ấn phẩm có thể “nên vóc nên hình”. Xin gửi lời tri ân đến Nhà xuất bản Khoa học xã hội - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để ấn phẩm có thể đến tay quý Phật tử và độc giả trong thời gian sớm nhất! 

 

Xin trân trọng giới thiệu!

 

SAU ĐÂY LÀ CUỐN NI LƯU GIỚI ĐỨC - TÂM ĐỨC - TUỆ ĐỨC

(nhấn trên đây để tải)

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online