Bà Rịa- Vũng Tàu: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tham dự lễ Tết cổ truyền Khmer

Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer diễn ra vào trong tuần tháng Tư dương lịch hằng năm, tức vào ngày đầu tháng “Chet” (theo lịch Phật giáo Nam tông Khmer). Ngày Tết này có ý nghĩa tương đồng với Tết cổ truyền của các dân tộc khác ở Việt Nam, cũng là ngày lễ lớn nhất, vui nhất và có ý nghĩa tương tự Tết của người Kinh nhưng được tổ chức theo truyền thống của người Khmer.

Trên thế giới có bao nhiêu quốc gia là có bấy nhiêu nền văn hóa. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có lịch sử và truyền thống của dân tộc mình. Chính những nét đặc thù về văn hóa đó đã tạo nên một thế giới đa sắc màu. Nước Việt Nam có hơn 54 dân tộc anh em. Trong đó, dân tộc người Khmer là dân tộc có số lượng cư trú đông nhất.

Vào ngày 15/04/2019 (nhằm 11/03 năm Kỷ Hợi), tại chùa Nam Sơn (núi Lớn, phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu) long trọng tổ chức Tết cổ truyền dân tộc Khmer, cho đồng bào có một mùa Xuân nhiều niềm vui sau những ngày tất bật với công việc.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: Hòa thượng Thích Trí Châu – Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh; Đại đức Thích Nhuận Trí – Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Thiện Thông – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BR-VT); Đại đức Thích Trí Định – Phó Thư ký Ban Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Chiếu Hiền – Ủy viên BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Phật giáo tỉnh BR-VT.

Về phía chính quyền có: Bà Nguyễn Hồng Diệp – Phó Ban Dân vận tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; ông Phạm Văn Quyền – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; cùng các ông bà trong phái đoàn đồng tham dự.

Tại buổi lễ, TT. Quách Thành Sattha – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã thay mặt Ban Tổ chức phát biểu khai mạc. Qua đó Thượng tọa đã giới thiệu sơ lược về sự hình thành cũng như đón mừng vị Tân Quảng Thế Thiên mới của năm.

Hân hoan mừng Tết cổ chuyền của đồng bào Khmer, tại buổi lễ Ban Tổ chức đã đón nhận những lẵng hoa và các phần quà của chư Tôn đức trong Ban Trị sự, các tự viện, cũng như của các cấp chính quyền gửi đến mừng Tết Chôl Chnăm Thmây.

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, chư Tăng và kiều bào dân tộc Khmer. Và ông Phạm Văn Quyền – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã đọc thư chúc mừng.

Đến chứng minh tham dự Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Hòa thượng Thích Trí Châu – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã có lời tán thán đến Thượng tọa Quách Thành Sattha trong công cuộc xây dựng, tạo lập nên ngôi Tam bảo giúp bà con, đồng bào Khmer có nơi nương tựa tâm linh để quay về. Qua đó, Hòa thượng cũng gửi lời chúc mừng đến toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni Khmer sức khỏe và dũng mạnh trên con đường hoằng dương chánh pháp.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hân hoan của toàn thể quan khách và bà con, đồng bào Khmer trong ngày tết Chôl Chnăm Thmây.

Xem Video: Giới thiệu Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019

Nguồn tin: Nhuận Hiền Văn

The post Bà Rịa- Vũng Tàu: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tham dự lễ Tết cổ truyền Khmer appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.
Download Android Download iOS
Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online