BR-VT: Đại lễ dâng Y Kathina tại chùa Huệ Hưng

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 21/11/2023, tại chùa Huệ Hưng (khu phố Mỹ Tân, phường Mỹ Xuân, Tx. Phú Mỹ) Thượng toạ Thích Minh Hạnh, Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Phật giáo quốc tế tỉnh, Trụ trì chùa Huệ Hưng đã trang nghiêm cử hành lễ dâng Y Kathina theo truyền thống Phật giáo Theravāda.

Quang lâm chứng minh và tham dự có TT. Thích Nhuận Nghĩa, Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS tỉnh; TT. Giác Trí, Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Đặc trách Hệ phái Nam tông; TT. Quách Thành Sattha, Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Đặc trách Hệ phái Nam tông Khmer; TT. Thích Nhuận Trí, Phó Trưởng ban kiêm Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tăng sự tỉnh; TT. Thích Nguyên Thái, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng Ban Trị sự thị xã Phú Mỹ; TT. Thích Vĩnh Tế, Trưởng Ban Pháp chế BTS tỉnh; cùng chư Tôn thiền đức trú xứ lân cận.

Đại lễ còn vinh dự tiếp đón sự hiện diện của Thượng tọa Phra-Nha-ná-vá-chí-rá-bôn, Thư ký Chánh Văn phòng giám sát Ban Sứ giả Phật giáo Quốc tế Thái Lan; Ngài Phrakhru-Baidika-Thati, Sứ giả Phật giáo; Ngài Sanan-Angubolkul, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái - Việt - Người đại diện đã mang y Kathina Hoàng gia đến dâng chư Tăng chùa Huệ Hưng; bà A-ra-nat-vatta-da-noon, Cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam; ông Cak-krit-Ruong-khchon, Phó Lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM; bà Su-pha-Kạn-zok-chun, Giám đốc Đông Nam Á Bộ ngoại giao Thái Lan.

Đại diện chính quyền địa phương có: Ông Trương Trọng Ngân, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thị uỷ Phú Mỹ, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã Phú Mỹ; ông Trần Văn Cư, Phó Trưởng phòng Nội vụ thị xã; ông Nguyễn Cao Phú, Uỷ viên Thường trực UBMTTQVN thị, và gần 400 Phật tử người Thái Lan và Việt Nam tại BR-VT đồng tham dự.

Đại lễ dâng y Kathina mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người Phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người Phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng Y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng Phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín. Tuy nhiên, đối với đại lễ dâng Y Kathina mùa Tự tứ giải đông năm nay của Hệ phái Nam tông tại ngôi chùa Huệ Hưng lại vô cùng đặc biệt. Chính người dâng tấm y Kathina chính lại là Quốc vương Hoàng gia Thái Lan do ngôi chùa có Tăng sĩ Thái Lan học tập và tu học.

Trong phát biểu khai mạc, TT. Trụ trì Thích Minh Hạnh đã chân thành tri ân đến Quốc vương Thái Lan và các vị đại diện đã luôn quan tâm đến ngôi chùa Huệ Hưng kể năm 2011. Thượng toạ cũng không quên gởi lời cảm tạ đến Thường trực BTS tỉnh đã giúp đở nhiều để hoạt động của Tu sĩ Thái Lan tại chùa Huệ Hưng hoà nhập trong hệ thống GHPGVN.

TT. Giác Trí đã thay mặt BTS GHPGVN tỉnh phát biểu. Do được Thường trực BTS tỉnh phân công quản lý việc tu học và hoạt động của Phật giáo Nam Tông toàn tỉnh, Thượng toạ đã có nhiều ý kiến ngợi khen về sự hoà nhập của Tăng chúng chùa Huệ Hưng với nhiều hoạt động của Phật giáo Phú Mỹ nói riêng và tỉnh BR-VT nói chung. Cũng trong bài phát biểu, Thượng toạ đã giảng giải về lợi ích của việc dâng cúng Y Kathina và các pháp lợi sanh khi một tỳ kheo thọ nhận.

Bà A-ra-nat-vatta-da-noon, Cố vấn Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam đã gởi lời chân thành tri ân đến Chính quyền và BTS Phật giáo tỉnh đã có nhiều hỗ trợ để thực hiện mục tiêu Hữu Nghị giữa 2 nước Thái Lan và Việt Nam. 

Đại diện Lãnh sự quá Thái Lan tại TP.HCM, ông Cak-krit-Ruong-khchon Phó Lãnh sự quán đã vui mừng chuyển tải thông điệp của Quốc vương Thái Lan đến Tăng chúng chùa Huệ Hưng. Sự xuất hiện của ngôi chùa nơi vùng đất linh thiêng gần quần thể “Đại Tòng Lâm” đã chứng tỏ được tinh thần không biên giới của Phật Giáo và sự đậm đà trong tình hữu nghị giữa 2 nước, dù Phật giáo không là quốc giáo của Việt Nam.

Thay mặt chính quyền thị xã, ông Trương Trọng Ngân đã có lời chúc mừng đến Tăng chúng chùa Huệ Hưng sau 3 tháng An cư kiết đông theo luật Phật chế, đánh dấu 1 tuổi đạo. Ông cũng bày tỏ sự hy vọng trong thời gian tới, chùa Huệ Hưng tiếp tục đồng hành cùng Chính quyền và nhân dân thị xã Phú Mỹ trong công tác An sinh xã hội.

Theo nghi thức Nam truyền, Tăng chúng hệ phái Nam tông đã vân tập nơi Sigma. Sau nghi thức dâng hương lên bàn thờ Phật, Ngài Sanan-Angubolkul, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái - Việt, đã đối trước chư Tăng tuyên đọc lời dặn dò của Quốc Vương Thái Lan đến Tăng chúng tại chùa. Trong sự trang trọng, Đội Nghi lễ của Lãnh Sự quán đã cùng Ngài Chủ tịch trang trọng dâng tấm y đến đại diện tăng chúng. Đại diện chư Tăng đã trân tọng tri ân Quốc Vương và cùng đọc Bài kinh chúc phúc.

Y Kathina được ưu tiên trước những vị tuổi cao, những vị có nhiều hạ lạp hay những vị thiếu thốn, khó khăn. Nghi luật Phật cũng nêu rằng, các sư tăng chỉ thụ y sau khi thành tựu ba lần tác pháp yết ma với sự im lặng đồng thuận của tăng chúng. Nghi thức này để chứng tỏ sự đồng thuận trong chấp pháp của chư tăng và tri ân công đức bố thí của các tín đồ cúng dàng trong lễ dâng y.

Quảng Chuyên

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online