30/09/2019 01:44

Bắc Ninh: Đại lễ động thổ khởi công trùng tu chùa Phúc An


Sáng ngày 29 tháng 09 năm 2019, nhằm ngày mùng 01 tháng 09 năm Kỷ Hợi, tại chùa Phúc An – thôn An Động – xã Lạc Vệ – huyện Tiên Du – tỉnh Bắc Ninh đã trang trọng tổ chức đại lễ khởi công động thổ trùng tu chùa.

Chứng minh buổi lễ có: Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dũng – Phó Pháp Chủ kiêm Chánh thư ký HĐCM GHPGVN; Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN; Hoà thượng Thích Quang Nhuận – Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, chư Tôn đức trụ trì các chùa, tự viện trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh.

Về phía lãnh đạo chính quyền có: ông Nguyễn Tử Quỳnh – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; ông Trần Quang Nam – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở văn hóa thông tin du lịch tỉnh Bắc Ninh; ông Nguyễn Hữu Mạo – Giám đốc Ban quản lý di tích tỉnh Bắc Ninh; ông Trần Trung Chính – Phó giám đốc Sở nội vụ tỉnh Bắc Ninh; ông Chu Quang Hảo – quyền Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Bắc Ninh cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân Phật tử thập phương đồng về tham dự.

Chùa Phúc An tọa lạc tại thôn An Động – xã Lạc Vệ – huyện Tiên Du – tỉnh Bắc Ninh. Cách đây 600 năm, nơi đây là một vùng hoang vu, năm 1428 mới có người đến khai lập. Với tấm lòng tôn kính Tam Bảo, năm 1599 thời Lê Trung Hưng, dân làng đã xây dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ. Năm 1951 do thời gian biến đổi, hoàn cảnh chiến tranh, ngôi chùa đã bị tiêu thổ. Năm 1993, nhân dân đã xây dựng lại năm gian, làm nơi thắp hương thờ Phật. Phúc An là một ngôi chùa cổ, một thời quy mô đồ sộ trang nghiêm tố hảo, trước đây đã có 4 đời sư trụ trì. Cuối năm 2010, nhân duyên hội đủ, nhận lời mời của lãnh đạo và nhân dân địa phương, Đại đức Thích Quảng An đã về chấp cảnh chùa này, cùng đoàn kết gắn bó với chính quyền địa phương và quần chúng, chùa Phúc An không ngừng được tôn tạo, khiến cảnh quan của ngôi chùa quê có phần khởi sắc. Bà con nhân dân bản thôn ra chùa lễ Phật, biết đến giáo lý Phật Đà ngày càng nhiều, Phật tử thập phương hội tụ về ngày một đông. Những khoá tu hàng tháng, những ngày lễ lớn trong năm, ngày hội làng, đặc biệt dịp tết, Phật tử hành hương về đây lên đến hàng nghìn người,khiến ngôi chùa nhỏ bé đơn sơ không đủ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và tu học. Qua bao năm tháng, sự bào mòn của thời gian, khiến chùa cũ cũng đã xuống cấp,ngói mục tường bong, mối xông cửa xệ như thể lời nhắc cần có đổi thay.

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và sự chung tay đồng thuận của toàn thể dân làng và các mạnh thường quân, khuôn viên chùa Phúc An đã được mở rộng thêm 3.000m2 và hôm nay ngày Thu tháng 9, lễ động thổ trùng tu, tôn tạo ngôi Tam Bảo chùa Phúc An đã diễn ra, khởi đầu cho ước nguyện đi vào hiện thực.

Phát biểu khai mạc, Đại đức trụ trì Thích Quảng An nhấn mạnh “việc trùng tu kiến tạo ngôi Tam Bảo chùa Phúc An không chỉ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và tu học của bà con nhân dân Phật tử xa gần mà còn tạo niềm tự hào chung cho dân thôn đang sinh sống hay xa quê hướng vọng về; Xây dựng cơ sở là phương tiện nhằm thúc đẩy công tác hoằng pháp khiến cho nhiều người dân biết đến đạo Phật, một tôn giáo có tác dụng đặc biệt mang lại hạnh phúc an vui cho tự thân, gia đình, xã hội, được mệnh danh là HỘ QUỐC AN DÂN. Đồng thời, hỗ trợ cho công tác an sinh, nâng cao phẩm chất đạo đức nhất là đạo hiếu, góp phần bài trừ những tệ nạn xã hội, định hướng nhận thức về nhân cách làm người, sống hữu ích trong cộng đồng. Chùa Phúc An hướng đến sẽ là một điểm nhấn cho quần thể du lịch tâm linh văn hóa Kinh Bắc sau này, được bao bọc trong lộ trình: chùa Phật Tích, lăng Kinh Dương Vương, chùa Bút Tháp, chùa Dâu, xuôi theo đường thủy rẽ vào ngòi con tên lên chùa Dạm, chùa Hàm Long, về văn miếu Kinh bắc v.v…Đây cũng sẽ là một danh lam ấn tượng với ước muốn trùng ngộ trong tâm thức du khách gần xa mỗi khi trở về quê hương Kinh Bắc – Bắc Ninh để du lịch chiêm lễ.Chùa Phúc An chính là di sản có ý nghĩa và giá trị vô cùng lớn lao của thế hệ ông, cha để lại cho con cháu bao gồm cả vật thể và phi vật thể”.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng của quý chư Tôn đức chứng minh, quý quan khách chính quyền và đại diện Đạo tràng tu tập tại chùa.

Ông Nguyễn Minh Tấn – Phó chủ tịch UBND xã Lạc Vệ, Trưởng Ban quản lý di tích chùa Phúc An báo cáo quá trình xây dựng

Ông Nguyễn Nhân Bình – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Tiên Du phát biểu chúc mừng

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm bày tỏ niềm hoan hỷ khi được trở về đây để dự một buổi lễ quan trọng nhất đối với một ngôi chùa. Hòa thượng đã tán thán công đức của Đại đức trụ trì – tuy là một vị Tăng trẻ nhưng vô cùng siêng năng học tập, giới đức trang nghiêm. Hòa thượng chia sẻ về ý nghĩa của ngôi chùa trong đời sống của người dân từ xưa tới nay và nhấn mạnh vai trò của ngôi Đại Hùng Bảo Điện: “Tuy đã trải qua 4 đời trụ trì, nhưng Phật pháp màu nhiệm, lòng dân tin tưởng, chính quyền ủng hộ, năm 2010 cho tới nay đã có Đại đức Quảng An về đây trùng tu, tôn tạo, bảo vệ khiến ngôi chùa càng ngày càng khởi sắc. Chùa là nơi để mọi người tu tập, hướng thiện, chính vì vậy xứ Kinh Bắc chúng ta nói riêng ở đây, người dân Việt Nam nói chung đều dựng ngôi chùa ở trong địa phương của mình trên thế đất đẹp nhất để dựng chùa thờ Phật, quy ngưỡng tâm linh, làm nơi hướng thiện cho người dân. Ngôi chùa Phúc An cũng vậy, từ ngày Đại đức Thích Quảng An về trụ trì, nhân dân Phật tử đoàn kết, cùng nhau tu tập, đặc biệt nhất đã tổ chức ra những khóa tu chuyên tu cũng như các buổi học tập hướng thiện cho các thiện nam tín nữ, để hướng cho họ một cuộc sống tương lai tốt đẹp…Sự hiện diện của quý vị khách quý, lãnh đạo chính quyền, cũng như sự tham dự của đông đảo Phật tử cùng với chư Tăng đã nói lên “Tứ chúng đồng tu”. Tu đây là tu phúc, để mong giữ gìn nền văn hóa cổ truyền của dân tộc và tiếp nối truyền thống đó cho thế hệ mai sau. Đức Phật ra đời cũng chỉ vì một mục đích giúp con người chuyển mê khai ngộ, đoạn trừ Tham – Sân – Si để đưa chúng ta sống cuộc sống Chân – Thiện – Mỹ. Trong một quần thể của ngôi chùa, Đại Hùng Bảo Điện (ngôi chính điện) là quan trọng nhất, bởi ở đó phụng thờ Phật – kính lễ bậc Thầy đưa đường chỉ lối cho con tránh nẻo tà, quy về nẻo chính; phụng thờ Pháp – chúng con vâng theo lời Phật dạy để bỏ ác làm lành, giữ tâm trong sạch; phụng thờ Tăng – bậc thầy suốt đời hi sinh phụng sự giáo Pháp, nối noi truyền thống của Đức Phật để lại cho tới ngày nay. Ba ngôi Phật – Pháp – Tăng như kiềng ba chân không thể thiếu. Vì vậy, chúng ta xây dựng Đại Hùng Bảo Điện chính là chúng ta đang giữ gìn về mặt tâm linh, về mặt tôn giáo, và cũng chính là giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt”.

Qua đó, Hòa thượng mong rằng Đại đức trụ trì hãy cùng nhân dân và chính quyền địa phương hòa hợp “như nước với sữa“, chấp hành tất cả quy định và pháp luật của Nhà nước trong việc hành đạo và xây dựng tại ngôi chùa. Với tất cả nhân duyên thù thắng, ngôi chùa Phúc An sẽ sớm hoàn thiện như ước nguyện.

Ông Đặng Thành Hưng – Trưởng thôn An Động phát biểu cảm tạ

Kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức chứng minh cùng toàn thể quan khách chính quyền đã làm lễ niêm hương bạch Phật gia trì, thực hiện nghi thức động thổ chùa Phúc An và trồng cây xanh.

 

Diệu Tường

 

 

The post Bắc Ninh: Đại lễ động thổ khởi công trùng tu chùa Phúc An appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.

Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online