Bến Tre: Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Bế  giảng Kiết Đông lần thứ I - năm 2023

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 20/11/2023 tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức lễ Bế giảng khóa Kiết Đông lần thứ I - năm 2023, diễn ra sau bảy ngày cùng nhau tu học dành cho chư vị Trụ trì và Ủy viên Ban Trị sự và các ban ngành tại 02 trú xứ (chư Tăng chùa Viên Minh; Chư Ni chùa Bạch Vân) dưới sự chỉ đạo của Hòa thượng Thích Nhựt Tấn – UV TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban tổ chức.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT. Thích Lệ Đức, HT. Thích Lệ Linh – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Trí Thọ - UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Huệ Ngộ - Chứng Minh BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Huệ Đức – Phó BTS, Trưởng ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Mẫn – Phó BTS, Trưởng Nghi Lễ GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Trí Thuận – Phó BTS, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; NT. Thích nữ Như Ngọc – Cố vấn Phân ban Ni giới (PBNG) Trung ương, chứng minh PBNG tỉnh Bến Tre; Nt.Thích nữ Như Tâm, NT.Thích Nữ Như Chơn. NT.Thích nữ Như Quang – Đồng Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh; NT.Thích nữ Như Đán – Phó BTS, Trưởng PBNG tỉnh; NS. Thích nữ Như Nguyệt - Phó Thư ký BTS, Trưởng ban Kinh tế tài chính GHPGVN tỉnh; NS.Thích nữ Như Uyên – Phó Thường trực PBNG tỉnh; Cùng chư Tôn đức Tăng Ni ủy viên tỉnh, huyện, thành phố, Trụ trì các tự viện trong tỉnh về tham dự đông đủ.

Trong bài diễn văn Bế giảng khóa Kiết Đông, TT.Thích Trí Thọ - UV  HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Phó Ban tổ chức nhấn mạnh: “Hôm nay đã tổ chức thành công khóa Kiết đông lần thứ I năm 2023. Những thành tựu trên có được phải kể đến sự hòa họp Tăng Ni trong tinh thần phụng sự chánh pháp, thừa đương Phật sự. Luôn nghiêm túc thực hiện đầy đủ Hiến chương và các quy định khác của Đảng Chính sách Pháp luật Nhà nước. Bên cạnh đó cũng còn một bộ phận nhỏ chưa thực sự nghiêm túc chấp hành chung chủ trương của Giáo hội, tự tách rời khỏi sự quản lý của Giáo hội làm mất niềm tin của Tăng Ni và Phật tử. Sau ngày bế giảng hôm nay chúng tôi tin tưởng rằng Tăng Ni trụ trì sẽ có kiến thức cơ bản do chư tôn đức Lãnh đạo Giáo hội đã truyền đạt sẽ là hành trang trên cuộc đời tu tập của người sứ giả Như Lai...”

 

Thay mặt Ban tổ chức, ĐĐ.Thích Trung Hòa – Phó Thư ký, Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh báo cáo tổng kết “Khóa Kiết Đông lần Thứ  I – năm 2023”. Thông qua báo cáo  được biết

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức “Kiết Đông lần thứ I, năm 2023” với số lượng tham dự gồm 125 vị Tăng tại chùa Viên Minh; 88 vị Ni tại chùa Bạch Vân, diễn ra trong bảy ngày (từ ngày 14 - 20/11/2023). Trong khóa Kiết Đông, ngoài quá trình tu tập, Chư Tôn đức Tăng Ni sẽ được lắng nghe chư tôn đức lãnh đạo TƯ Giáo hội triển khai quy chế hoạt động Ban Tăng sự TƯ, chư vị lãnh đạo Chính quyền trao đổi cùng với chư hành giả an cư những vấn đề liên quan đến chính sách pháp luật, nhà nước hiện hành:

1. HT.Thích Lệ Đức – TV HĐCM, Chứng BTS GHPGVN tỉnh chia sẻ kinh nghiệm Trụ trì;

2.HT.Thích Huệ Thông - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Pháp Chế TƯ GHPGVN, triển khai chuyên đề: Quy chế hoạt động Ban Quản trị tự viện;

HT.Thích Nhựt Tấn – UV TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban tổ chức, triển khai chuyên đề dành cho trụ trì;

3.TT.Thích Phước Nguyên – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯ GHPGVN, triển khai chuyên đề: Trụ trì là sứ mệnh, trách nhiệm quan trọng và thiêng liêng;

4.TT.Thích Thiện Chơn – Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban GDPG GHPGVN TP. HCM, triển khai chuyên đề: Khái Quát về Giới Luật;

5.Ông Nguyễn Hồng Quân – Trưởng ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Bến Tre, triển khai chuyên đề: Luật Tín ngưỡng Tôn giáo;

6.Luật sư Trương Văn Nhứt - Phó trưởng Ban Pháp chế TƯ GHPGVN kiêm Phó Thường trực Phân ban tư vấn pháp luật của GHPGVN có buổi Tư vấn Pháp Luật liên quan đến Tôn giáo;

7.Ông Phan Hùng Cường – Phó Phòng phụ trách phòng quản lý đất đai, Sở tài nguyên môi trường tỉnh triển khai: Luật đất đai liên quan đến Tôn giáo.

8.Trước ngày bế mạc, Ban tổ chức có buổi tọa đàm dành cho chư Tôn đức Tăng Ni được bày tỏ tâm tư nguyện vọng và những khó khăn vướng mắc, trắc trở trong cuộc đời trụ trì. Qua đó, chư Tôn đức Tăng Ni được chư Tôn Hòa thượng và chư tôn đức lãnh đạo giáo hội tỉnh nhà truyền trao những kinh nghiệm và hồi đáp được những thắc mắc đến với hội chúng. 

Nhân dịp ngày 20 -11, Lễ nhà Giáo Việt Nam - trên tinh thần tri ân và báo ân đối với chư Tôn giáo phẩm Hòa thượng là bậc mô phạm cho hàng Tăng chúng. Ban tổ chức đã khóa Kiết đông cùng chư Tôn đức Tăng Ni đã thành kính dâng những lẵng hoa tươi thắm lên Chư Tôn giáo phẩm Hòa thượng Chứng minh, Quý Ni trưởng là những bậc tôn túc đã hy sinh một đời vì Đạo pháp và hàng hậu học.

TT.Thích Huệ Định – UV TT BTS tỉnh, Trưởng Ban Hoằng pháp tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Giồng Trôm, đại diện cho nhị bộ Tăng Ni khóa Kiết đông dâng lời cảm niệm tri ân lên Chư tôn Hòa thượng chứng Minh.

 

 

 

Trong không khí  trang nghiêm, HT.Thích Lệ Đức và HT.Thích Nhựt Tấn Đồng có đôi lời ban đạo từ và huấn từ với đến chư Tôn đức Tăng Ni nhị bộ, nhị vị Hòa thượng có đôi lời ban đạo từ và huấn từ đến với chư Tăng Ni - Có thể nói Đây là khóa Kiết đông lần đầu tiên đã hội tụ đầy đủ tất cả chư vị trụ trì trong tỉnh đồng trở về đây an cư, lại là chính những vị  thành viên hạt cội của Phật giáo tỉnh Bến Tre. Trong xuyên suốt bảy ngày chư Tăng Ni được trau dồi Giới, Định Tuệ. Mặt khác, để đáp ứng tình hình sinh hoạt tôn giáo, nhu cầu trang bị thêm trình độ kiến thức mới, phục vụ Đạo pháp và Dân tộc, nhằm “Trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội”, lợi mình và lợi ích xã hội, sống tốt đạo đẹp đời giữa lòng dân tộc của Tăng Ni là cần thiết. 

Nhị vị Hòa thượng tán thán tinh thần đoàn kết hòa hợp của Tăng Ni tỉnh nhà đã đồng tâm tu học, chia sẻ kinh nghiệm trụ trì, nuôi dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội, phục vụ chúng sanh - chính  là sứ mệnh của Trụ trì để thừa hành Phật sự và đồng hành cùng dân tộc.

Qua buổi lễ Hòa thượng Thích Lệ Đức đã bày tỏ thật xúc động trước không gian ấm áp khi chư Tăng Ni dâng hoa, cung thỉnh chư Tôn giáo phẩm cắt bánh kem mừng ngày 20 - 11 ngày Nhà giáo Việt Nam. Qua đó đã thể hiện được tinh thần Tôn sư trọng đạo đối với các bậc tôn túc tỉnh nhà.

 

Kết thúc khóa Kiết Đông lần thứ nhất, chư Tôn đức Tăng Ni đã được Ban tổ chức trao giấy Chứng nhận và trao tặng kỷ niệm chương, được xem như đánh dấu kết thúc một hành trình bảy ngày đã cùng nhau cùng nhau nương tựa tu học, được truyền đạt những kiến thức ngoại điển, lẫn nội điển, từ đó làm hành trang tiếp tục con đường sứ mệnh trụ trì.

 

Thay mặt cho Ban tổ chức, TT.Thích Thanh Mẫn – Phó BTS, Trưởng Nghi Lễ GHPGVN tỉnh, Phó Ban tổ chức có đôi lời tri ân chư Tôn giáo phẩm chứng minh, quý lãnh đạo Chính quyền các cấp, quý Phật tử hộ trì Tam bảo và báo đài Truyền hình đến đưa tin, tất cả đã góp phần giúp cho khóa Kiết Đông được thành tựu viên mãn.

 

Ban TT-TT PG tỉnh Bến Tre

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online