Biên Hòa: Ngày hội sớt bát đầu xuân và dâng Pháp y lên kim thân Phật tại chùa Quảng Nghiêm

Thời Đức Phật tại thế, mỗi sáng hằng ngày, Đức Phật cùng Tăng đoàn đầu trần, chân không, ôm bình bát đến những nơi có dân chúng. Các Ngài đến từng nhà để xin thức ăn với tâm bình đẳng, không phân biệt giàu nghèo, ngon dở để nhân dân, Phật tử cúng dường chư Tăng. Theo Đạo Phật, việc khất thực không chỉ mang lại lợi ích cho người khất sĩ mà còn đem lại lợi ích cho người sớt bát cúng dường. Sáng ngày 13/2/2024 (tức mùng 4 tết âm lịch năm Giáp Thìn) tại chùa Quảng Nghiêm (phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trang nghiêm diễn ra buổi lễ sớt bát đầu xuân và dâng Pháp y lên kim thân đức Phật  Bổn sư Thích Ca Mâu Ni trong chánh điện và khuôn viên cội bồ đề.

Quang lâm chứng minh trong buổi lễ có Thượng tọa Quang Minh - Trụ trì chùa Phật Bảo; Thượng tọa Tuệ Quyền - Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trụ trì chùa Quảng Nghiêm, trưởng ban tổ chức; Thượng Tọa Pháp Nhiên - Trụ trì chùa Siêu Lý; Thượng tọa Minh Đức - Ủy viên ban Từ thiện Xã hội Phật giáo Tp. Hổ Chí Minh, Trụ trì chùa Từ Quang cùng 100 chư Tôn đức Tăng, Tu nữ đã vân tập về chùa Quảng Nghiêm dự lễ sớt bát và dâng Pháp y lên kim thân đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni đầu  xuân.

Nghi thức tổ chức bao gồm: Đầu tiên là chư Tăng, Tu nữ và Phật tử lễ bái Tam bảo trong ngôi Chánh điện; bước tiếp theo là các nhà sư đi trì bình Sớt bát, Phật tử dâng với tâm kính tín thực phẩm trong sạch được chuẩn bị trước đến chư Tăng, Tu nữ; sau cùng là chư Tăng mở khóa Kinh chúc phúc đầu năm đến toàn thể Phật tử.

Đại diện Gia đình Phật tử cúng dường Pháp y dâng lời tác bạch lên chư Tôn đức Tăng trong cuộc lễ
Thượng tọa Pháp Nhiên - trụ trì chùa Siêu Lý chia sẻ thời Pháp thoại với chủ dề: “điều ước muốn đầu năm”
“Việc tổ chức lễ hội Sớt bát hằng năm là dịp để phật tử vững tin vào giáo lý của đạo Phật, đồng thời phát huy tinh thần đạo đức Phật giáo,  đoàn kết, từ bi của Phật Pháp",Thượng tọa Tuệ Quyền nhấn mạnh.

 “Đối với Phật tử, cúng dường được xem là một bài học, một lời nhắc nhở bản thân trong quá trình tu hành và quy y cửa Phật. Bên cạnh đó, hành động này còn thể hiện tấm lòng biết ơn Đức Phật đã tìm ra con đường giác ngộ, giải thoát, song song đó cũng là một hành động hỗ trợ, duy trì Phật, Pháp, Tăng trên con đường giáo hóa.”

“Việc tổ chức lễ hội Sớt bát hằng năm là dịp để phật tử vững tin vào giáo lý của đạo Phật, đồng thời phát huy tinh thần đạo đức Phật giáo,  đoàn kết, từ bi của Phật Pháp",Thượng tọa Tuệ Quyền nhấn mạnh.

Phân ban TTTT Phật giáo Nam tông Kinh T.Ư. GJPGVN

Download Android Download iOS
TOÀN CẢNH HỘI TRẠI TUỔI TRẺ & PHẬT GIÁO LẦN XIV "NỐI VÒNG TAY LỚN"

Nhằm đẩy mạnh quá trình giao lưu, học hỏi giữa các Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử, đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học sinh Phật tử trong những ngày nghỉ hè, Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Tình nguyện viên áo đỏ ơi! - Cho đi là còn mãi

PSO - Sáng nay, khi bạn đọc những dòng chữ này thì Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường đang bước vào ngày bế mạc với sự tham gia của hơn 300 tình nguyện viên - những người luôn sống với lý tưởng “Cho đi là còn mãi”.

Đồng Nai: Bế mạc Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8

PSO - Sau 3 ngày diễn ra với rất nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8 do Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN huyện Xuân Lộc tổ chức tại chùa Quan Âm (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc) đã khép lại, nhưng những kỷ niệm đẹp sẽ mãi ở lại với nhiều bạn trẻ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online