PSO - Nằm trong chuỗi sự kiện Phật đản chào mừng Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2568 – Dương lịch 2024, chiều ngày 20/5/2024, tại Trung tâm Văn hóa TP. Dĩ An (đường Trần Hưng Đạo, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đã diễn ra lễ Khai mạc Văn hóa ẩm thực chay do Ban Trị sự GHPGVN TP. Dĩ An tổ chức, thu hút đông đảo quý nam nữ Phật tử các giới, quần chúng đồng tham dự.
Chứng minh tham dự lễ khai mạc có: Thượng tọa Thích Thiện Tánh – Ủy viên Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo thành phố Dĩ An; Ni trưởng Thích nữ Pháp Như – Phó ban Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Chúc Lạc - Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo thành phố Dĩ An; ĐĐ. Thích Thiện Minh - Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự PG thành phố; ĐĐ. Thích Chúc Quang - Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự PG thành phố; cùng chư Tôn đức thành viên Ban Trị sự GHPGVN Thành phố Dĩ An, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện đồng tham dự.
Trong niềm hân hoan kính mừng Đại lễ Phật đản, Ban Trị sự GHPGVN thành phố Dĩ An tổ chức chương trình Văn hóa ẩm thực chay, nhằm giới thiệu và quảng bá những món ăn thuần chay, thể hiện được nét văn hóa sự độc đáo, tinh tế, khéo léo của ẩm thực chay. Ngoài ra, nhân dịp này BTC muốn quần chúng hiểu được giá trị của ăn chay không chỉ là ăn mà là để lắng nghe, để chiêm nghiệm, nhằm mục đích phổ biến rộng rãi ẩm thực chay đảm bảo sức khỏe và nuôi dưỡng lòng từ bi theo tinh thần Phật giáo….Ẩm thực chay mang lại những khoảng lặng cần có để mỗi con người tự điều chỉnh bản thân, hướng đến cuộc sống hướng thiện mà Phật giáo đang giữ gìn và phát huy từng ngày.
Chương trình Văn hóa ẩm thực chay được chính thức khai mạc, chính là nhờ vào sự chung tay đóng góp rất lớn của chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì hơn 35 cơ sở tự viện trong TP. Dĩ An, quý Phật tử các đạo tràng, các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đóng góp kinh phí và tham gia.
Tham gia chương trình có gần 40 gian hàng thuộc các chùa, nhóm Phật tử, nhóm từ thiện, Hội chữ Thập đỏ các phường …. Đến với chương trình, người dân được thưởng thức khoảng rất nhiều các món ăn chay, vô cùng đa dạng, phong phú, lại còn đảm bảo an toàn thực phẩm do các Tăng Ni trụ trì các tự viện, Phật tử trên địa bàn TP.Dĩ An, các đội nhóm thiện nguyện tự tay chế biến như: Bún bò Huế, Phở chay, Bún riêu, bánh xèo, pizza, bún xào, bún chả giò, cháo, nước trà hoa cúc, nước sâm, lagu, bánh bèo, bánh mì, chè, các loại bánh, nước uống được chiết xuất từ trái cây …. vô cùng xanh tươi, chất lượng bổ dưỡng, nhằm phục vụ thực khách.
Trong niềm hân hoan, TT. Thích Thiện Tánh bày tỏ niềm tri ân sâu sắc và tán thán công đức của chư Tôn đức Tăng Ni lãnh đạo các cấp Giáo hội , quý nam nữ Phật tử đồng hành cùng Ban Trị sự PG TP. Dĩ An làm tốt công tác trong việc tổ chức chương trình Văn hóa ẩm thực chay này.
Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng có triển lãm những hình ảnh tiêu biểu nhằm giới thiệu hình ảnh 38 ngôi tự viện trong TP. Dĩ An, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đại biểu, người dân và Phật tử trên toàn tỉnh tham dự Đại lễ; đây là đều rất đáng mừng nhằm tạo điều cho nam nữ Phật tử hiểu thêm về Phật giáo, để người dân nếu có dịp đến tham quan lễ Phật.
Kết thúc buổi khai mạc, Ni sư Thích nữ Huệ Tuyến - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, đặc trách Tiểu ban Từ thiện, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban Ni giới PG huyện Bàu Bàng gửi lời tri ân sắc đến chư Tôn thiền đức, nam nữ Phật tử đã ủng hộ tinh thần cũng như vật chất và đồng hành cùng Ban Trị sự PG TP. Dĩ An hoàn thành tốt sự kiện Văn hóa ẩm thực chay hướng đến chào mừng Đại lễ Phật đản PL. 2568 – DL.2024 của tỉnh Bình Dương.
Ban TT-TT PG Bình Dương