Bình Dương: Ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát, Phật tử chúng ta “Tập lắng nghe với tâm bao dung”

Quan Thế Âm là vị Bồ tát với hạnh nguyện luôn lắng nghe tiếng kêu khổ đau của cuộc đời rồi tìm cách cứu giúp... 

Khi chúng ta lắng nghe người khác một cách chân thành, chúng ta sẽ tạo ra một không gian an toàn cho đối phương để bộc lộ những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Chúng ta sẽ giúp họ cảm thấy được sự lắng nghe, thấu hiểu, sẻ chia và yêu thương. Điều này sẽ làm tăng niềm tin, đoàn kết giữa hội chúng với nhau trong đạo tràng Phật tử chùa và tạo ra một niềm tin vững chắc đối với Tam bảo như chủ đề của Đại lễ Phật đản Vesak năm 2024 là: "Cách xây dựng niềm tin và đoàn kết của Phật giáo”

Phật dạy rằng: "Nếu có vô lượng trăm ngàn vạn ức chúng sanh chịu các khổ não, nhất tâm xưng danh hiệu Quán Thế Âm. Bồ tát tức thời quan sát âm thanh, khiến được giải thoát". Ngài Quán Thế Âm hóa hiện ra muôn ức thân để lắng nghe và cứu giúp mọi loài chúng sanh ở khắp các cõi nước.

Tối ngày 28/3/2024 (tức 19/2 năm Giáp Thìn) tại khuôn viên đài Quan Âm chùa Bồ Đề Đạo Tràng (phường Bình Chuẩn, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã trang nghiêm diễn ra buổi lễ lạy Ngũ Bách Danh và thắp nến hoa đăng cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ, chúng sanh an lạc.

Dưới sự chỉ dạy của Ni sư Thích nữ Từ Thảo – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Phân ban kiêm Trưởng ban Pháp chế Phân ban Ni giới T.Ư, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh Bình Dương, Sư cô Thích nữ Thảo Hòa đã hướng dẫn Ni chúng Chùa Bồ Đề Đạo Tràng dâng hương, dâng hoa đăng tưởng niệm ngày Đức Bồ Tát Quán Thế Âm 19/2, ngày mà các Phật tử “Tập lắng nghe với tâm bao dung”.

Theo Sư cô Thích nữ Thảo Hòa – Ni chúng chùa Bồ Đề Đạo Tràng chia sẻ trong buổi lễ: “Hình ảnh tôn tượng Bồ tát tay trái cầm bình thanh tịnh chứa nước cam lồ, tay phải cầm cành dương liễu. Nước cam lồ biểu tượng cho lòng từ bi. Nước này rưới tới đâu là chan rải tình thương tới đó, làm mát mẻ êm dịu mọi khổ đau của chúng sanh”

Tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm có rất nhiều hình tướng, các hình tướng như: Quan Âm Nam Hải, Quan Âm đồng tử, Quan Âm tống tử, Quan Âm Diệu Thiện, Quan Âm Thị Kính đều bắt nguồn từ lòng từ bi, hiện thân cứu độ của Bồ tát Quan Thế Âm trong kinh Pháp Hoa. Những truyện tích và tín ngưỡng Quan Âm rất phổ biến ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam chúng ta, tôn tượng Bồ tát Quan Thế Âm được thờ tại các chùa ở nước ta hiện nay rất đa dạng, nhưng cũng dựa vào một trong 33 ứng hóa thân của Bồ tát.

Có rất nhiều Phật tử phát nguyện ăn chay, có người lên chùa tham gia tu học, rèn luyện đạo đức Phật giáo, cũng có Phật tử nguyện trì tụng Chú Đại Bi, có người phát tâm  tham gia hội từ thiện chùa Bồ Đề Đạo Tràng, phóng sinh để tạo thêm phước lành. Những việc làm trên hàng tháng, hàng quý của chùa Bồ Đề Đạo Tràng – các thành viên Hội từ thiện chùa đã thường xuyên tham gia tích cực, chúng ta tham gia làm công tác từ thiện là một nét đẹp, thể hiện tình yêu thương, học theo hạnh nguyện từ bi “Mẹ hiền Quan Âm”, trợ giúp đầy tình người về vật chất, tinh thần, sức khỏe ..... cho những người gặp nạn hoặc kém may mắn trong xã hội, “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, hôm nay, phật tử chúng ta quy tụ về chùa tưởng niệm đến Bồ tát Quán Thế Âm, nguyện cầu hòa bình thế giới, quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ, chúng sanh an lạc, thể hiện tinh thần đoàn kết hòa hợp của những người con Phật đều uống chung dòng nước cam lồ, dòng nước từ bi" - Sư cô Thảo Hòa nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi lễ
Trí tuệ ở mức độ thấp, giống như ánh sáng của một ngọn đuốc; 
Trí tuệ ở mức trung bình, giống như ánh sáng của một chiếc đèn dầu; 
Trí tuệ cao, giống như ánh sáng điện.
Ánh sáng trí tuệ Phật luôn luôn tỏa khắp trong không gian, như không khí mà quý vị đang hít thở, nếu quý vị khởi một niệm thiện pháp thì ánh sáng đó trở thành trí tuệ của quý vị, tức là quý vị đang hành động một đạo đức Phật giáo không làm khổ mình khổ người.

Ni sư Thích nữ Từ Thảo - Trụ trì chùa Bồ Đề Đạo Tràng đã trao đến mỗi Phật tử tham dự lễ một sợi chuỗi đeo tay và một chai nước suối.

Phân ban TT.TT Phật giáo Nam tông Kinh T.Ư GHPGVN

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online