Bình Dương: Sinh viên Trường Đại học Khoa học XH&NV tìm hiểu đạo Phật tại chùa Thiên Quang

Nghe đọc bài:

PSO - Ngày 4 và 5/6/2024, các sinh viên năm thứ I khoa Nhân học - ngành Tôn giáo học và sinh viên năm thứ III khoa Tâm lý học đã trở về chùa Thiên Quang (P.Đông Hòa, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương), trong tinh thần của chương trình ngoại khóa dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Dương Hoàng Lộc - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo - Đạo đức của Trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ni sư Thích nữ Hương Nhũ – Phó Phân ban Ni giới T.Ư, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trụ trì chùa Thiên Quang đã giới thiệu với sinh viên nguồn gốc Phật giáo, đặc biệt là nhấn mạnh các sắc thái tâm lý học Phật giáo. Thông qua bài giảng, Ni sư cũng hướng dẫn cách sống chánh niệm bằng thiền tập để giúp sinh viên cải thiện sức khỏe về thể chất và tinh thần, nâng cao chất lượng học tập.

Sinh viên năm thứ III khoa Tâm lý học ĐH KHXH & NV TP.HCM
Ni sư Thích nữ Hương Nhũ – Phó Phân ban Ni giới T.Ư, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trụ trì chùa Thiên Quang chia sẻ
Tiến sĩ Dương Hoàng Lộc - Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Tôn giáo - Đạo đức

Bạn Đậu Quang Sáng sinh viên năm I, khóa 23 ngành Tôn Giáo học rất hạnh phúc chia sẻ: “Em vô cùng biết ơn Ni sư vì qua buổi học này, lần đầu tiên em được hiểu về đạo Phật là một tôn giáo quá nhân bản. Hạnh phúc hay khổ đau đều tùy thuộc vào hành động và trách nhiệm cá nhân mà không có sự can thiệp của Thượng đế. Thiết nghĩ sinh viên nên dành thời gian để tìm hiểu đạo Phật nhiều hơn vì đây chính là con đường tỉnh thức. Bằng sự thực lối sống đạo đức, từ bi thì ai cũng có thể tìm được ý nghĩa cuộc sống trọn vẹn và cao thượng nhất”.

Bạn Trịnh Cẩm Tài - Lớp trưởng lớp Tâm lý học năm thứ III đã phát biểu: “Tâm lý học Phật giáo quả là quá tuyệt vời khi mang nhiệm vụ giải quyết các căn bệnh về tâm của loài người. Hạnh phúc hay khổ đau đều rất vô thường và đều do tâm mình tạo ra cả. Đặc biệt với phương pháp chánh niệm bằng thiền tập sẽ giúp sinh viên chữa căn bệnh “suy nghĩ miên man”. Nếu áp dụng được chánh niệm trong đời sống hàng ngày thì sinh viên chúng em sẽ có cách dọn rác trong tâm để học tốt hơn”.

Thay mặt cho Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo và Đạo đức, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thúy đã tri ân Ni sư TN. Hương Nhũ bằng kinh nghiệm sư phạm với tư liệu phong phú, Ni sư đã giúp sinh viên mở rộng kiến thức chuyên ngành cũng như giải đáp những vướng mắc các vấn đề tâm lý trong đời sống. 

Sinh viên năm I khoa Nhân học – ngành Tôn giáo học ĐH KHXH & NV TP.HCM 

Được biết những chương trình ngoại khóa của sinh viên trường Đại học KHXHNV được thực hiện liên tục nhiều năm qua tại chùa Thiên Quang trong niềm tin tưởng của ban giảng huấn và sự yêu thích của sinh viên. 

Thiền tập
Thiền tập
Thiền tập
Thiền tập
Thiền tập

Tâm Giang

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online