Bình Dương: Vu lan Thắng hội tại chùa Huỳnh Mai cùng những hoạt động mừng Mùa Hiếu Hạnh PL.2567 - DL.2023

Phật giáo – tự bao đời đã luôn đồng hành và phát triển cùng dân tộc Việt Nam. Cũng vì vậy mà Đại lễ Vu Lan cũng không còn gì xa lạ với những người con Việt. Vào độ Tháng Bảy, khi những đóa sen trong đầm tỏa hương thơm ngát, lòng chúng ta ai nấy đều bồi hồi, xao xuyến, ngưỡng vọng về Vu Lan Thắng Hội – một đại lễ của Văn hóa và Tình người. Mùa Vu Lan lại về, mùa của những người con hướng về cha mẹ, tự nhắc nhở bản thân và các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục lớn như trời biển của bậc sinh thành. Thể theo tinh thần đó, vào sáng ngày 02/9/2023 (nhằm ngày 18/7 năm Quý Mão), chùa Huỳnh Mai (phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Báo Hiếu cùng các khóa lễ mừng mùa Hiếu Hạnh.  Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của: Đại đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ; SC. Thích Nữ Trung Hạnh – Trụ trì chùa Huỳnh Mai (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cùng chư Tôn đức Tăng Ni tự viện và đông đảo thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đồng về tham dự.
Hội chúng cung nghinh Đại đức Giảng Sư quang lâm pháp tòa
Mở đầu buổi lễ, Đại đức Thích Trí Huệ ban bố thời pháp nhũ với đề tài: "Bốn Hạng Người Khó Gặp Ở Đời” Trong bản Kinh Báo Hiếu Phụ Mẫu Thâm Ân có đoạn, đức Phật quỳ cúi xuống lạy đống xương khô. Ngài chỉ dạy chúng ta rằng: Từ vô thỉ kiếp đến nay, ai ai quanh chúng ta đều là thân bằng quyến thuộc. Đống xương khô đó cũng không khác, đó có thể là xương của ông bà, cha mẹ nhiều đời của chúng ta. Rồi Ngài còn chỉ dạy chúng ta cách phân biệt xương nào đàn bà, xương nào đàn ông. Người phụ nữ do mang nặng đẻ đau, cho con bú mớm nên xương người phụ nữ đen, nhẹ còn xương đàn ông trắng và nặng do cực khổ, lao động dãi nắng dầm sương mà nuôi con khôn lớn. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ cho chúng ta thấy thâm ân Phụ Mẫu. Từ trích đoạn Kinh đó, Đại đức đã nhắc nhở lại ân nghĩa sinh thành dưỡng dục cù lao đến hội chúng. Khiến ai nấy cũng xúc động, lệ tràn bờ mi. Bởi Hạnh Hiếu là Hạnh Phật, chúng ta là người con Phật, phải biết học theo lời Phật dạy, hành theo điều Ngài làm, Thánh Đạo cũng bắt nguồn từ Đạo Hiếu mà nên. Điều đó thể hiện rõ Ngũ Nghịch Đại Tội, người bất hiếu với Cha Mẹ mà dẫn đến Giết Cha – Giết Mẹ sẽ phải đọa vào A Tỳ Ngục, chịu không biết bao nhiêu khổ ải không biết đến lúc nào mới có thể có lại thân người. Vu Lan về giúp chúng ta thêm gắn kết tình thiêng liêng Phụ Mẫu, không chỉ dừng lại ở Đạo Hiếu, đạo Phật còn góp phần tô điểm cho nền văn hóa tình người về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” thông qua Tứ Trọng Ân. Đó là sự nhớ ơn, đền ơn bốn ân đức lớn mà mỗi chúng ta thọ nhận trong đời: Ân Tam Bảo, ân Cha Mẹ - Thầy Tổ, ân Quốc Gia – Đồng bào dân tộc và ân chúng sanh vạn loài. Thời pháp thoại thật nhiều ý nghĩa và sâu sắc khơi dậy mạch cảm xúc của những người con thảo cháu hiền đồng về tham dự Đại lễ. Hiện cũng là ngày diễn ra Quốc lễ nhưng họ đã gác lại những việc giải trí, vui chơi để tề tựu về chốn già lam, đồng cầu nguyện cho Cha Mẹ - Tổ Tiên nhiều đời được nương nhờ Phật lực mà an lành trong Chánh Đạo nhiệm mầu.
Đại đức Giảng Sư trao tặng những suất quà Vu Lan đến Hội chúng
Hội chúng trang nghiêm trì tụng Kinh Vu Lan Báo Hiếu
Các tiết mục văn nghệ cúng dường Đại lễ của các em thiếu nhi Gia đình Phật tử
Tiếp nối mạch cảm xúc cho buổi lễ là một nghi thức không thể thiếu của Mùa Hiếu Hạnh, đó là phần cài hoa hồng cho chư Tôn đức, quý quan khách cùng toàn thể hội chúng tham dự. Trong âm vang du dương của bài Hoài Niệm Vu Lan, những cành hoa hồng đã được cài lên ngực, văng vẳng đâu đây lời bài hát: “Ầu ơ… tháng Bảy vào Thu – Nhành hoa trên áo, nguyện Tu đáp đền.” Nhân dịp này, quý Phật tử đã vâng theo lời Phật dạy, bằng tất cả tấm lòng thành kính của mình dâng lên chư Tôn đức Tăng Ni những phẩm vật cúng dường nhân mùa Vu lan Thắng hội. Ngưỡng mong chư Tôn đức nạp thọ và hồi hướng công đức đó cho ông bà cha mẹ được sống vui, sống khỏe bên con cháu. Lễ Vu lan Thắng hội tại chùa Huỳnh Mai diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm cúng và vô cùng hoan hỷ của tất cả mọi người. Khóa lễ đã khép lại bằng bữa cơm thân mật, ấm tình đạo vị. Cùng những bức ảnh lưu niệm của một mùa Vu Lan ấm áp và kỳ nghỉ lễ ý nghĩa bên cửa thiền:

TIN & ẢNH: HUỆ MINH NGUYỆT

Download Android Download iOS
Đồng Nai: Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử TƯ triển khai công tác Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024

PSO - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử Trung ương (Phân ban TTN Phật tử TƯ) và Phân ban Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương (thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương), sáng ngày 14/6/2024 (nhằm ngày 09/5/Giáp Thìn), Phân ban TTN Phật tử TƯ đã tổ chức phiên họp cùng vớ

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Giác Tánh trao quà cho người khiếm thị nhân ngày Húy nhật Tổ khai sơn

Sáng ngày 14-6-2024 (nhằm 9-5 năm Giáp Thìn) nhân lễ Húy nhật lần thứ 39 của cố Thượng tọa Thích Phước Hải – Tổ khai sơn chùa Giác Tánh (quận Tân Bình, TP.HCM) và hiệp kỵ chư vị tiền bối hữu công. Chư Tăng, Phật tử bổn tự đã tổ chức trao 200 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online