05/12/2019 00:14

Bình Phước: Chùa Bảo An tổ chức lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ


PSO – Ngày 01/12/2019 (nhằm 06/11 năm Kỷ Hợi), tại chùa Bảo An (thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) đã long trọng tổ chức lễ Hằng thuận cho hai Phật tử Trần Thanh Hậu (PD: Minh Quang) và Nguyễn Thị Thu Hồng (PD: Viên Ngọc).

Buổi lễ dưới sự quang lâm và chứng minh của: Thượng toạ Thích Minh Duyên – trụ trì chùa Nhật Minh, TP. HCM; Ni sư Thích nữ Như Hiếu – trụ trì chùa Từ Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước; cùng quý Sư cô và họ hàng hai bên của đôi tân lang và tân nương đồng tham dự.

Buổi lễ thực hiện với những nghi lễ truyền thống như lễ Tam bảo, lễ bái cha mẹ hai bên, trao nhẫn cưới cho nhau và cùng phát nguyện trọn đời chung sống theo những nguyên tắc đạo đức mà đức Phật đã dạy. 

Tiếp đến, Thượng tọa Thích Minh Duyên đã thay mặt chư Tôn đức  chứng minh ban lời huấn từ và giải thích về ý nghĩa lễ hằng thuận. Chữ “Hằng”  có nghĩa là bền bỉ, lâu dài, không mất đi, và “Thuận” có nghĩa là hoà hợp, nhẫn nhịn. Lễ hằng thuận có nghĩa là việc đôi vợ chồng cùng sống hòa thuận với nhau, tương kính, nhường nhịn, cùng nhau có trách nhiệm và bổn phận làm vợ làm chồng. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng chia sẻ về đạo vợ chồng cho đôi bạn trẻ.

Thượng toạ Thích Minh Duyên – trụ trì chùa Nhật Minh, TP. HCM ban lời huấn từ

Năm bổn phận đối với vợ của người chồng:

  1. Phải biết tôn trọng vợ
  2. Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ
  3. Phải chung thủy, trung thành với vợ
  4. Phải tin tưởng, giao tài sản tiền bạc cho vợ quản lý
  5. Phải sắm đồ nữ trang cho vợ một khi có điều kiện

Đồng thời, người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:

  1. Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà
  2. Phải vui vẻ, tử tế với quyến thuộc bên chồng
  3. Phải luôn chung thủy với chồng.
  4. Giữ gìn cẩn thận đồ trang sức và luôn coi sóc giữ gìn của cải đồ dùng trong nhà.
  5. Luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác.

Cuối lời, Thượng tọa cũng nhắc nhở thêm cho đôi tân lang tân nương về lòng hiếu thảo đối với cha mẹ. Cho dù đi đâu, về đâu cũng phải luôn hiếu thảo với người đã sanh ta ra. Nếu hai Phật tử thực hành những lời dạy của đức Phật, xây dựng một đời sống bình đẳng, tôn trọng, thủy chung, cảm thông, chia sẻ yêu thương gắn bó, cùng hướng đến những điều thánh thiện thì chắc chắn hạnh phúc sẽ ở trong tầm tay.

Sau đó, Ni sư Thích nữ Như Hiếu cũng nhắc nhở hai vị Phật tử, khi sống với nhau phải lấy chữ Nhẫn làm đầu. Có nhẫn nhịn thì cuộc sống mới ấm êm, hạnh phúc.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Sư cô Trụ trì chùa Bảo An, là người hướng dẫn tổ chức lễ hằng thuận đã chúc mừng hai vị Phật tử, đồng thời nhắc đôi bạn trẻ phải luôn sống hoà kính, xem cha mẹ hai bên như là cha mẹ ruột của mình. Có như thế cuộc sống mới an vui, hạnh phúc.

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ vô biên của tất cả mọi người.

Đôi bạn trẻ trao nhẫn cưới cho nhau
Chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh ghi nhận được: 

Đôi tân lang tân nương dâng trà cho cha mẹ hai bên

Đôi tân lang tân nương dâng lời phát nguyện

Tin, ảnh: SC. TN. Hạnh Phước

 

The post Bình Phước: Chùa Bảo An tổ chức lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.

Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online