Bình Phước : Đặc Sắc Lễ Hội Dua TPeng ( Phá Bàu ) của người Khmer

Nghe đọc bài:

PSO - Lễ Hội Phá Bàu của đồng bào dân tộc Khmer là lễ hội truyền thống. Đây là loại hình văn hóa dân gian tổng hợp, chứa đựng nhiều giá trị độc đáo riêng, nội dung phong phú, đa dạng của người Khmer ở Lộc Khánh nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung. Lễ hội Phá Bàu phản ánh rõ đời sống của cư dân nông nghiệp canh tác lúa nước và nương rẫy. Thông qua lễ hội, người Khmer ở Lộc Khánh cầu mong sự bình an, khỏe mạnh, mùa màng bội thu, cây cối tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở.

Sáng ngày 17/3/2024 nhằm ngày 8/2/ Giáp Thìn, tại bàu K’pot, ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, chính quyền địa phương phối hợp Ban trụ trì chùa Sóc Lớn đã tổ chức lễ hội Phá Bàu của đồng bào dân tộc Khmer. Đây là lễ hội được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Lễ hội phi vật thể cấp quốc gia năm 2019.

Tham dự buổi lễ có TT. Thích Pháp Quyền, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Trị sự, Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh Bình Phước; Đại đức Thích Bửu Hòa, Phó Thư Ký Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh BP, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Lộc Ninh; Đại đức Thích Minh Hậu, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Bình Phước, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Bù Gia Mập; Đại đức Thích Thành Triết, Phó Ban Thông tin truyền thông Phật giáo tỉnh, Trưởng Ban Thông tin truyền thông Phật giáo huyện cùng chư Tôn đức đại diện BTS PG huyện Lộc Ninh , quý Sư các chùa Khmer trong địa bàn huyện Lộc Ninh.

Về phía chính quyền có bà Trần Tuyết Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Phước; ông Nguyễn Khắc Vĩnh , Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Phước; ông Lê Trường Sơn Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Lộc Ninh; ông Trần Thanh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lộc Ninh; ông Nguyễn Gia Hòa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh; bà Trần Thị Bích Lệ , Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Lộc Ninh; bà Lê Thị Ánh Tuyết, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh, Trưởng BTC cùng đại diện quý cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền , ban ngành , đoàn thể của tỉnh Bình Phước, huyện Lộc Ninh, xã Lộc Khánh, đại diện chùa Sóc Lớn xã Lộc Khánh, các Già làng, báo đài đến đưa tin và đặc biệt là sự có mặt của đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài xã Lộc Khánh về tham dự lễ hội.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết , Trưởng BTC phát biểu khai mạc :Lễ hội Phá Bàu của đồng bào dân tộc Khmer có từ trước đến nay. Riêng xã Lộc Khánh đã cố gắng khôi phục, đến năm 2019, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã công nhận là Lễ hội phi vật thể cấp quốc gia. Sau khi được công nhận, địa phương đã giao lại việc tổ chức cho cộng đồng theo hình thức xã hội hóa, đến nay tổ chức được 4 năm. Nói chung, lễ hội ngày càng phát triển, thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như người dân các địa phương xung quanh đến tham gia. Đây là nét truyền thống rất đặc sắc người Khmer ở địa phương". Cuối lời bà gửi lời kính chúc đến toàn thể quý vị đại biểu và bà con thật nhiều sức khỏe và bình an.

Đại diện bà con ông Làm Đình – Ban Quản trị chùa Sóc Lớn gửi lời cảm ơn đến chính quyền , ban ngành đoàn thể các cấp đã quan tâm đến đời sống nhân dân đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Bình Phước nói chung, huyện Lộc Ninh nói riêng.

Tại lễ hội Ban tổ chức đón nhận những lẵng hoa của ban ngành đoàn thể tặng chúc mừng; kết thúc lễ hội Phá Bàu là các nghi thức văn hóa tâm linh được các vị Già làng, người có uy tín đảm nhiệm làm lễ sau đó bà con dân nhân mới bắt đầu chính thức Phá Bàu. 

Lễ hội Phá Bàu là hoạt động lễ hội truyền thống, là loại hình văn hóa dân gian tổng hợp, chứa đựng nhiều giá trị độc đáo riêng của người Khmer ở xã Lộc Khánh nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung. Đồng thời là dịp để cộng đồng người Khmer trong và ngoài sóc gặp gỡ, chia sẻ tình cảm, kinh nghiệm trong lao động, sản xuất thể hiện tinh thần đoàn kết, nhắc nhớ các giá trị văn hóa của cộng đồng được lưu giữ. Đây cũng là hoạt động chào mừng năm mới tết cổ truyền Chol Chnam Thmây của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra vào tháng 4. 

Hoạt động không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử, văn hóa của Lễ hội Phá Bàu, mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực của địa phương, ban ngành, các cơ quan, đơn vị có liên quan trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dân tộc nói chung, di sản ở tỉnh Bình Phước nói riêng.

số hình ảnh ghi nhận tại lễ hội :

Tin, ảnh : Tâm Đức, Thành Triết.

 

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Tấm lòng của Cỏ

Trong Ngày hội Tình nguyện quốc gia vừa rồi, Long An có 2 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen. Trong đó, có Đại đức Thích An Nhất - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cỏ Bốn Lá (Cỏ) - tập thể được khen thưởng nhiều lần trước đó.

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online