15/06/2024 13:36

Bình Thuận: Ban Trị Sư Phật giáo tỉnh họp tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản & Khai khoá An cư Kiết hạ PL. 2568 – DL. 2024

Nghe đọc bài:

PSO- Ngày 14/06/2024 nhằm( ngày 09/ 05/ Giáp Thìn), tại Chùa Phật Ân (Văn phòng Ban Trị sự) Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức cuộc họp tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, Khai khóa An cư Kiết hạ và thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động đặc biệt trong mùa An cư Kiết hạ PL. 2568 – DL. 2024.

Quang lâm Chứng minh và chủ toạ hội nghị có HT. Thích Minh Nhật - Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN Tỉnh Bình Thuận; TT. Thích Thông Triêm - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực  kiêm Trưởng Ban GDPG Tỉnh Bình Thuận; TT. Thích Pháp Huệ - Phó Trưởng Ban kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; TT. Thích Đạt Ma Khế Định, TT. Thích Nguyên Sắc - đồng Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh; ĐĐ. Thích Nguyên Nguyệt – Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Bình Thuận; ĐĐ. Thích Quảng Pháp – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh; Chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự; Chư Tôn đức đại diện Thường trực BTS các Huyện/Thị/Thành; Tăng Ni, Phật tử thành viên các tiểu ban Tổ chức Đại lễ Phật đản đồng tham dự.

HT. Thích Minh Nhật phát biểu khai mạc cuộc họp

Phát biểu khai mạc cuộc họp HT. Thích Minh Nhật chia sẻ mục đích của cuộc hợp là đúc kết, thảo luận các công tác tổ chức hai sự kiện rất quan trọng là đại lễ Phật đản và Lễ khai khóa  An cư Kiết hạ cho Tăng Ni trên phạm vi toàn tỉnh vừa qua. Hòa thượng nhận định các buổi lễ đã diễn ra một cách trang trọng trong không khí trang nghiêm, tạo nên những hình ảnh ấn tượng về Phật giáo Bình Thuận. Việc phân tích đánh giá những thành tựu, và những điểm còn yếu kém cũng rất quan trọng trong việc hạn chế những vấn đề phát sinh cho những Phật sự về sau. Đồng thời, Hoà thượng cũng thông tri về các Phật sự quan trọng trong mùa An cư Kiết hạ năm nay đó là: Thường trực Ban Trị sự sẽ đến thăm hành giả An cư trên địa bàn toàn tỉnh; Tổ chức khoá sinh hoạt chuyên đề về Giới luật và Nghi lễ; Tiếp đón phái đoàn Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế - Tài chính Trung ương thăm và cúng dường Trường hạ tỉnh.

ĐĐ. Thích Quảng Pháp báo cáo công tác

Tại cuộc họp, ĐĐ. Thích Quảng Pháp đã báo cáo công tác tổ chức đại lễ Phật đản PL. 2568 – DL. 2024, được tổ chức một cách trang nghiêm và trọng thị, theo đúng kế hoạch của Trưng ương và Ban Trị sự đề ra. BTS nhận được nhiều sự ủng hộ và tạo điều kiên thuận lợi từ các cấp lãnh đạo Đảng, nhà nước và các cơ quan đoàn thể, quần chúng nhân dân. Ban Tổ chức đã tổ chức thành công các hoạt động ý nghĩa như: Lễ tắm Phật, Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bảo Tàng Hồ Chí Minh chi nhánh tỉnh Bình Thuận; Lễ rước Tôn tượng đản sanh, lễ thắp sáng 7 đóa hoa sen trên Sông Cà Ty, Đại lễ Chính thức, đặc biệt các hoạt động từ thiện – xã hội, đền ơn đáp nghĩa, trồng cây xanh nhân mùa Phật đản cũng được Ban Trị sự Tỉnh và các Huyện/Thị/Thành phố tổ chức một cách trịnh trọng, trang nghiêm và đồng bộ. Bên cạnh những thành tựu đạt được, vẫn còn những điểm hạn chế trong công tác tổ chức, thiết trí và tiếp đón quan khách. Về công tác Khai khoá An cư Kiết hạ trên địa bàn toàn tỉnh, các Ban Trị sự GHPGVN có các trường hạ, điểm An cư Kiết hạ đề thực hiện nghiêm túc thông tư hướng dẫn của Trung ương và Ban Trị sự Tỉnh. Tăng Ni tại các địa điểm An cư đã thực hiện việc Bố tát, tác pháp An cư theo đúng tinh thần Giới luật Phật chế định trong sự thanh tịnh và trang nghiêm. Riêng Lễ Tổng khai hạ của Ban Trị sự Tỉnh đã được tổ chức một cách quy mô với sự tham dự của hơn 400 Tăng Ni và gần 200 Phật tử tham dự. Đại đức cũng báo cáo Tổng số hành giả đăng kí An cư trên toàn tỉnh là 923 vị, phân bố trên tổng số 21 Trường hạ và điểm An cư Kiết hạ.

Chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử tham dự cũng đã phát biểu, đóng góp ý kiến về vấn đề tổ chức Đại lễ Phật đản và khai khoá An cư Kiết hạ. Đúc kết về hai vấn đề trên, HT. Thích Minh Nhật chia sẻ về sự đánh giá cao của các cơ quan chính quyền các cấp, đồng bào Phật tử trong và ngoài tỉnh về việc Ban Trị sự và Tăng Ni Phật giáo Tỉnh nhà đã vượt qua được những khó khăn chủ quan và khách quan, tổ chức Đại lễ Phật đản được thành công rực rỡ. Tất cả đã tạo nên hình ảnh đẹp, xây dựng, củng cố niềm tin, kính phục của quần chúng nhân dân, tín đồ Phật tử thêm tin yêu Đức Phật, Đạo Pháp và Giáo hội Tỉnh nhà. 

Cũng trong cuộc họp này, đại chúng cũng đã lắng nghe bản dự thảo kế hoạch chương trình sinh hoạt chuyên đề Giới luật và Nghi lễ Phật giáo do Ban Trị sự tổ chức. Dự kiến chương trình sẽ diễn ra trong ngày 07.07.2024 nhằm ngày mùng 2 tháng 6 năm Giáp Thìn tại trường hạ Tòng Lâm Vạn Thiện với sự tham dự của toàn thể Chư Tôn đức hành giả An cư. Hành giả sẽ được lắng nghe HT. Thích Lệ Trang – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Nghi lễ Trung ương chia sẻ về kiến thức Nghi lễ; TT. Thích Giác Dũng – Ủy viên HĐTS, Thư ký Văn phòng Hội đồng Chứng minh GHPGVN chia sẻ về Giới học.

Đối với kế hoạch thăm chư hành giả An cư tại các trường hạ, Chư Tôn đức đã thống nhất về thời gian, hình thức và thành phần tham dự và sẽ sớm xây dựng kế hoạch chi tiết thông báo đến Chư Tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh và Ban Chức sự các trường hạ để triển khai. 

Thay lời cho Chư Tôn đức chủ toạ cuộc họp, TT. Thích Thông Triêm đã đúc kết các nội dung trong cuộc họp và phát biểu cảm tạ Chư Tôn giáo phẩm, Tăng Ni, Phật tử đã tham dự, phát biểu đóng góp cho cuộc họp được thành tựu viên mãn. Kính chúc Chư Tôn Giáo phẩm và đại biểu trong cuộc họp vô lượng an lạc, thành tựu mọi Phật sự sắp tới.

Ban TT-TT PG Bình Thuận

Download Android Download iOS
TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

TP.HCM: Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng 19/7 (14/6/Giáp Thìn), tại Việt Nam Quốc Tự, lễ tưởng niệm 27 năm ngày viên tịch của Trưởng lão HT.Thích Thiện Hào - Thành viên HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, nguyên Trưởng Ban Trị sự Thành hội TP.HCM đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

TP.HCM: Lễ Dâng y tắm mưa tại chùa Candaransi

Sáng ngày 20/7/2024 (nhằm ngày 15/5 năm Giáp Thìn), chùa Candaransi (Quận 3, TP.HCM) đã tổ chức lễ dâng y tắm mưa, dâng đèn hạ, một nghi thức quan trọng trước khi chư Tăng bước vào mùa An cư kiết hạ theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online