Bình Thuận: Thắp nến tri ân và những hoạt động ý nghĩa của ngày tu học thứ 2 tại khoá tu “Gieo mầm an lạc”, thiền viện Quảng Đức

Nghe đọc bài:

PSO – Tối ngày 6/7/2024 (nhằm ngày 1/6 năm Giáp Thìn), tại tu viện Quảng Đức (xã Đức Bình, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) tiếp tục chương trình tu học ngày thứ 2 của khoá tu “Gieo mầm an lạc” lần thứ 2 cho hơn 500 bạn trẻ với những hoạt động ý nghĩa. 

Mở đầu ngày tu học thứ 2, Thượng toạ Thích Thông Châu – Trưởng ban HDPT tỉnh Bình Thuận, trưởng BTS huyện Tánh Linh, trụ trì tu viện Quảng Đức đã hướng dẫn các em khoá sinh cử hành nghi thức thiền hành xung quanh khuôn viên chùa.

Thượng toạ Thích Thông Châu – Trưởng ban HDPT tỉnh Bình Thuận, trưởng BTS huyện Tánh Linh, trụ trì tu viện Quảng Đức

Đây là một phương pháp thiền định kết hợp giữa việc đi bộ và thực hành chánh niệm giúp các em khoá sinh thực hành kết nối với thiên nhiên, cảm nhận sự bình an và tĩnh lặng, giảm bớt căng thẳng, lo âu, mang lại sự thư giãn cho tinh thần và cơ thể.

Các em khoá sinh cử hành nghi thức thiền hành xung quanh khuôn viên chùa

Sau đó, toàn thể khoá sinh được trải nghiệm các chương trình sinh hoạt và tham gia văn nghệ, tạo ra môi trường vui tươi, gắn kết và tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các khóa sinh.

Hoạt động trồng cây tại khóa tu
Các em khóa sinh được hướng dẫn tập võ thuật rèn luyện sức khỏe

Hoạt động múa dân vũ giúp các em khoá sinh rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, phát triển sự sáng tạo và biểu đạt cảm xúc qua nghệ thuật, tạo không khí vui tươi, thoải mái.

Hoạt động múa dân vũ

Chiều cùng ngày, chư Ni tu viện Quảng Đức đã hướng dẫn các bạn khoá sinh cử hành nghi thức lễ Phật và tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu. Điều này thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn đối với cha mẹ, giúp khóa sinh ý thức sâu sắc về công ơn sinh thành, dưỡng dục và phát triển lòng hiếu thảo, sự biết ơn.

Các bạn khoá sinh cử hành nghi thức lễ Phật và tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu

Nội dung Kinh Vu Lan chứa đựng nhiều bài học quý giá về đạo đức, lòng nhân ái và sự hy sinh, làm cho khóa sinh thấm nhuần những giá trị đạo đức cao đẹp và hướng tới cuộc sống thiện lành.

Tiếp đến là không gian vui chơi giải trí cho các em khóa sinh. Các em khóa sinh đã cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian. Các trò chơi thường đòi hỏi sự phối hợp, hợp tác và tinh thần đồng đội  giúp các khóa sinh học cách làm việc nhóm, gắn kết và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhau. 

Các em khóa sinh đã cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian

Tại đây, các khóa sinh được rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng như sự khéo léo, nhanh nhẹn, kiên nhẫn, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Đây là những kỹ năng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Các em khóa sinh đã cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian

Trong không khí trang nghiêm, các em khoá sinh cung đón sự quang lâm của chư Tôn đức Tăng, Ni tu viện Quảng Đức tham dự buổi lễ thắp nến tri ân.

Các em khoá sinh cung đón sự quang lâm của chư Tôn đức Tăng, Ni tu viện Quảng Đức
Nghi thức thắp nến tại khóa tu

Sau đó, các em được lắng nghe những lời yêu thương, tưởng nhớ và tri ân công ơn cha mẹ của diễn giả Hiểu Linh.

Diễn giả Hiểu Linh

Đây là dịp để các khóa sinh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với cha mẹ, những người đã sinh thành, dưỡng dục và hy sinh vì con cái. Ánh nến tượng trưng cho tình yêu thương, sự ấm áp và lòng hiếu thảo. Bên cạnh đó, đây còn là một hoạt động mang tính kỷ niệm, tạo dấu ấn đáng nhớ trong lòng các khóa sinh. Những giây phút xúc động và ý nghĩa này sẽ là kỷ niệm đẹp, giúp các khoá sinh nhớ mãi và áp dụng những bài học về lòng tri ân vào cuộc sống.

Tại đây, mỗi em khóa sinh viết một bức thư cảm niệm gửi đến cha mẹ.... những nỗi niềm tâm sự  khó nói ra trong đời sống thường ngày. Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với cha mẹ, những người đã hy sinh, chăm sóc và nuôi dưỡng mình. Nhìn lại những gì cha mẹ đã làm cho mình và bày tỏ lòng biết ơn là bước quan trọng trong quá trình trưởng thành của các khóa sinh cho các em hiểu rõ hơn về trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội.

Các em khóa sinh viết một bức thư cảm niệm gửi đến cha mẹ

Cuối buổi lễ, Thượng toạ Thích Thông Châu ban đạo từ đến các khoá sinh. Thượng tọa khuyên dạy các bạn nhỏ hãy dành trọn tình yêu thương và lòng biết ơn đến cha mẹ - những người đã dành cả cuộc đời để yêu thương và bảo vệ con cái. Cha mẹ không chỉ cho chúng ta hình hài, mà còn dành trọn trái tim để nuôi dưỡng, dạy dỗ và dẫn dắt chúng ta trên con đường đời.

Thượng toạ Thích Thông Châu ban đạo từ đến các khoá sinh

Ánh nến lung linh trong tay mỗi người là biểu tượng của tình yêu thương, sự ấm áp và lòng tri ân sâu sắc. Thượng toạ mong rằng ánh nến tri ân hôm nay sẽ mãi sáng trong tâm hồn mỗi khoá sinh, nhắc nhở chúng ta về những giá trị tốt đẹp và trách nhiệm của mình trong cuộc sống.

Tin, ảnh: Tấn Được, Minh Thái

Download Android Download iOS
TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

TP.HCM: Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng 19/7 (14/6/Giáp Thìn), tại Việt Nam Quốc Tự, lễ tưởng niệm 27 năm ngày viên tịch của Trưởng lão HT.Thích Thiện Hào - Thành viên HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, nguyên Trưởng Ban Trị sự Thành hội TP.HCM đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online