BR-VT: Lễ bế mạc Đại Giới đàn Minh Nguyệt

PSO - Sáng ngày 12/11/2023 (nhằm ngày 29 tháng 09 năm Quý Mão), lễ bế mạc Đại Giới đàn Minh Nguyệt đã diễn ra long trọng nhưng không kém phần trang nghiêm tại giới trường Tăng đặt tại Vạn Phật Quang – Đại Tòng Lâm tự (phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT).

Quang lâm chứng minh cho lễ bế mạc, Ban TT-TT Đại Giới đàn chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của Trưởng lão HT. Thích Giác Tùng, Trưởng lão HT. Thích Như Thị, Trưởng lão HT. Thích Quang Nhuận đồng Thành viên HĐCM Trung ương GHPGVN; HT. Thích Huệ Trí - Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Ban Tăng sự Trung ương, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, Trưởng Ban Tổ chức, HT. Thích Hải Ấn - Ủy viên Thường trực HĐTS, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế; TT. Thích Nhuận Nghĩa - Uỷ viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT; TT. Thích Thiện Thuận - Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; TT. Giác Trí - Uỷ viên HĐTS, Phó ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn thiền đức trong Thường trực BTS tỉnh, Ban Tổ chức Đại Giới đàn và hơn 1000 Giới tử cũng như quý Phật tử tập trung cho sự kiện trọng đại này.

TT. Thích Thiện Thông phát biểu báo cáo tại lễ bế mạc

Từ báo cáo tổng kết do TT. Thích Thiện Thông - Phó Thư ký - Chánh Văn phòng BTS tỉnh, Phó Trưởng Tiểu ban Thư ký Đại Giới đàn, chúng tôi ghi nhận Ban Tổ chức đã điều hành 28 Tiểu ban hoạt động một cách nhịp nhàng và liên tục trong suốt năm ngày diễn ra đàn giới. Nổi bậc và hiệu quả nhất là các Tiểu ban: Ban Thư ký, Ban Điều hành, Ban Ẩm thực, Hành đường, Ban Tiếp tân, Tiếp lễ, Thủ quỹ, Ban Thông tin - Truyền thông, Phim ảnh, Ban Quản giới tử, Ban Nghi lễ, Ban Trần thiết, Ban Nội dung, Ban Âm thanh - Ánh sáng, Ban Thị giả, Thông sự, Tuần chiểu, Tấn hương, Vệ sinh, Y tế… Ngoài các Tiểu ban trên, các Tiểu ban còn lại luôn luôn làm việc tích cực trong tinh thần trách nhiệm chung và phụng sự cho Giáo hội góp phần rất lớn vào sự thành công chung của Đại giới. Về số lượng cụ thể Giới tử như sau:

* Giới tử hệ phái Bắc tông và Khất sĩ: 898 Giới tử, trong đó: Tỳ-kheo: 167, Sa-di: 205, Tổng cộng Giới tử Tăng: 372. Tỳ-kheo Ni: 186, Thức-xoa: 107, Sa-di Ni: 233, Tổng cộng Giới tử Ni: 526. Giới tử Nam tông: 147 Giới tử: Tỳ-kheo: 67, Sa-di: 25, Tu nữ: 52. Như vậy, tổng cộng có 1.045 Giới tử đủ điều kiện thọ giới. Về Giới tử Phật tử thọ giới Bồ-tát và Thập thiện: Cư sĩ xin thọ Bồ tát giới tại gia gồm: 320 vị, Cư sĩ xin thọ Thập thiện giới gồm: 269 vị. Như vậy tính chung Đại Giới đàn năm 2023 có tổng cộng 1.634 Giới tử.

Trong lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã ghi nhận sự nỗ lực tu học dựa trên kết quả do Hội đồng Giám khảo chuyển qua và sự nghiêm trì thanh quy ở từng giới trường do Ban Quản Giới tử ghi nhận, từ đó chọn ra các Giới tử xuất sắc phát thưởng cho các Giới tử xuất gia ở các Giới trường đạt giải cao ở từng đàn giới.

Đại diện giới tử Tăng, Ni và Tu nữ phát biểu cảm tưởng

Đại diện giới tử Tăng, Ni và Tu nữ phát biểu cảm tưởng: “Chúng con không bao giờ quên trong đời tu sĩ của mình là được chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo tỉnh tạo nhân duyên thù thắng, dắt dìu các huynh đệ giới tử hai chúng xuất gia và tại gia chúng con đăng đàn, lãnh thọ giới pháp để có thể tu tập các môn vô lậu giải thoát. Chúng con xin chí thành năm vóc gieo sát đất, lạy tạ ân đức ngàn trùng của quý chư tôn thiền đức Tăng Ni và xin được từ biệt, mong có ngày được đền đáp công ơn trời biển của quí ngài”.

HT. Thích Hải Ấn ban đạo từ

Ban đạo từ, HT. Thích Hải Ấn - Uỷ viên HĐTS, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Đại diện Hội đồng Thập sư Đại Giới đàn Minh Nguyệt sách tấn giới tử trở về trụ xứ tinh tấn tu hành sau khi đã thọ được giới pháp và thành tựu giới thể.

Hòa thượng nhắn nhủ, giới pháp của Phật vô cùng quý giá, nó được ví như là gương báu sáng chiếu rõ tất cả các pháp sanh diệt. Chính vì tính chất quan trọng đó mà tất cả các giới tử phải hết lòng tôn kính giới cũng giống như tôn kính đức Phật vậy.

TT. Giác Trí phát biểu cảm tạ

Lễ bế mạc khép lại sau phát biểu của TT. Giác Trí, Phó ban Tổ chức Đại giới đàn thay mặt Ban Tổ chức phát biểu cảm tạ.

Ban TT-TT Đại Giới đàn 

Ban Kinh tế - Tài chính TƯ tặng quà đến người dân vùng lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

PSO - Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính TƯ, Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội TƯ, các mạnh thường quân, doanh nhân, Phật tử chùa Long Hương đã đến trao tặng 1.000 phần quà vào ngày 3/12.

Kiên Giang: Đoàn công tác Ban Dân Tộc tỉnh thăm và học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung

Từ ngày 29/11 đến ngày 3/12/2023, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức chuyến đi thực tế cho các vị chức sắc, chức việc, đồng bào Khmer, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền Trung.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online