Cà Mau: Chùa Bảo Tạng trang nghiêm đón mừng Đại lễ Phật Đản và nhiều hoạt động ý nghĩa PL.2568 – DL.2024

Kỷ niệm một sự kiện thiêng liêng của cả Tam thiên Đại thiên thế giới, một bậc đại vĩ nhân đã thị hiện chốn nhân gian này cách đây 2.648 năm, ngày 14/5/2024 (nhằm ngày 7/8 năm Giáp Thìn) vừa qua, chư Tôn Đức chùa Bảo Tạng cùng đông đảo quý đạo hữu Phật tử gần xa đã tề tựu về chốn già lam Bảo Tạng – tọa lạc tại ấp Cỏ Xước, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau – cùng trang nghiêm tổ chức khóa lễ tưởng niệm và thực hiện Nghi thức Mộc Dục theo truyền thống Phật giáo cùng các hoạt động ý nghĩa đón mừng Khánh Đản của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni: Phóng sanh, Niệm Phật kinh hành, tọa thiền, Thuyết giảng, quy y Tam Bảo; trao tặng 350 suất quà và nhà tình thương đến bà con khó khăn nơi cuối trời Tổ Quốc với tổng kinh phí thực hiện trên 190 triệu đồng.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Trí Huệ - Uỷ viên Thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Trụ trì chùa Bảo Tạng cùng chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo quý thiện hữu Phật tử đồng tham dự.

Từ rạng sáng, quý đạo hữu Phật tử được chư Tôn Đức hướng dẫn công phu hành thiền, quán tưởng về những ân đức của chư Phật.

Sau bữa điểm tâm ấm tình đạo vị, khóa lễ mừng Khánh Đản đức Thế Tôn đã được khai màn bằng các tiết mục múa cúng dường.

Buổi lễ có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch xã Lợi An; ông Trần Văn Quận - Phó Chủ tịch MTTQ xã.

Cả hội chúng lắng tâm thanh tịnh đón nhận cơn mưa pháp của Đại đức Trụ trì Chùa Bảo Tạng qua chủ đề: “Đức Phật và Phật Pháp”.

Với hạnh nguyện cao tột, trải qua muôn triệu kiếp, huân tập đủ Thập hạnh Ba la mật, đây là kiếp cuối cùng của Bồ Tát Sỹ Đạt Ta và Ngài sẽ đạt thành quả vị Phật – đấng Giác Ngộ vĩ đại, mang chân lý tối thượng Tứ Thánh Đế xóa tan màn đêm u minh đang bủa vây khắp chốn hồng trần.

Đó là vào Rằm Tháng Tư năm 624 trước Tây lịch, tại vườn Lâm Tỳ Ni, một ngày tươi đẹp nhất trần gian với chín rồng phun nước rưới tắm kim thân Thái tử, chư Thiên trỗi nhạc vang lừng, hoa trời tuôn rải khắp phương cúng dường một vị Phật tương lai.

Đây là dịp đặc biệt để chúng ta cùng ôn lại lịch sử của bậc toàn giác vĩ đại của trời người, công đức niệm ân đức Phật là ruộng phước không bao giờ vơi cạn của chúng sanh. 

Thế nên, trong không khí hân hoan này, vang vọng lời Kinh tụng trầm hùng về thời điểm trọng đại đó, nghi thức Mộc dục đã được tiến hành trong niềm hạnh phúc của từng dòng người nối tiếp nhau tắm gội những dòng nước thơm mát lên tôn tượng sơ sinh của Đức Như Lai.

Ai cũng thầm nguyện: “Con nay rưới tắm các Như Lai, Trí sạch trang nghiêm công đức lớn. Chúng sanh năm trược rời cấu trần, Cùng chứng Như Lai tịnh pháp thân.”

Kết thúc khóa lễ, hơn 100 thiện nam tín nữ gần xa đã phát tâm quy y Tam Bảo, thọ trì ngũ giới, chính thức trở thành người con Phật trong mùa lễ Tri Ân đầy ý nghĩa này.

Nối tiếp các hoạt động ý nghĩa đó, Thầy Thích Trí Huệ đã hướng dẫn quý Phật tử thực hiện nghi thức phóng sanh, đưa các loài chim muông và thủy tộc về nơi an vui.

Cùng ngày, Quỹ từ thiện chùa Bảo Tạng với sự dẫn đoàn của Đại đức Trụ trì và Đại đức Thích Trí Đức – Phó Quỹ từ thiện chùa Bảo Tạng và các cấp chính quyền địa phương đã thực hiện chuỗi hoạt động: trao tặng quà và nhà tình thương đến các hộ khó khăn trong khu vực.

Cụ thể, tại khuôn viên chùa Bảo Tạng, đoàn trao tặng 250 phần quà yêu thương đến bà con khó khăn với trị giá mỗi phần 400 đồng.

Đại diện quỹ Từ thiện, Thầy gửi lời chúc thân tình đến bà con, mong bà con luôn vui khỏe, hạnh phúc, sống tốt đời đẹp Đạo, an lành trong ánh từ quang của mười phương chư Phật.

Đoàn từ thiện tiếp tục di chuyển đến ấp 6, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau trao tặng 100 suất quà cho bà con tại đây.

Tại đây có sự hiện diện của ông Trần Quốc Hùng - Trưởng ấp 6.

Mỗi suất quà bao gồm: 10kg, thùng mỳ, dầu ăn, nước tương... trị giá 400 ngàn đồng.

Trước khi kết thúc chuỗi hoạt động, đoàn từ thiện bàn giao nhà tình thương hộ bà huỳnh Thị Tỏ ngụ tại ấp Cỏ Xước, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Đồng hành cùng đoàn từ thiện có ông Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND xã Lợi An; ông Nguyễn Minh Cảnh - Bí thư Đảng ủy ấp Cỏ Xước.

Đại diện bà con, chính quyền địa phương đã gửi lời tri ân sâu sắc về sự giúp đỡ đến đời sống dân sinh địa phương của Thầy Thích Trí Huệ và quỹ Từ thiện trong suốt thời gian qua cùng lời chúc sức khỏe, thành công đến đoàn.

Noi theo hạnh nguyện của đức Thế Tôn, đoàn từ thiện không quảng ngại đường xá xa xôi, mang yêu thương nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh, để họ luôn thấy được che chở bởi Đạo Pháp, sống tích cực và hướng thiện.

Thật vậy, đó là hạnh nguyện của đức Bổn Sư, Ngài đã đến cõi đời với tình thương bao la vô tận. Vì thương tưởng chúng sanh đang đắm chìm trong sông mê bể ái, nếu không có nguồn chân lý khai mở mà dùng nhiều phương tiện để khai ngộ cho chúng sanh đang trầm luân trong biển khổ.

Là người đệ tử Phật, mùa Khánh Đản này, chúng ta hãy cùng ôn lại những trang lịch sử tráng lệ của bậc Đạo Sư, những gì Đức Thế Tôn mang đến cuộc đời là những món quà quý báu nhất cho Tam thiên Đại thiên thế giới, nhưng đổi lại, chúng ta không chỉ nhớ tưởng mà cần học, hiểu biết để hành trì, rồi dâng thành quả Giác ngộ lên Ngài. Đó chính là cách báo ân chư Phật, chư đại Bồ Tát thiết thực nhất.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận từ chuỗi hoạt động vừa qua:

Tin & Ảnh: Ban TT-TT Chùa Pháp Tạng

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online