Cần Thơ: NT.Thích Nữ Tịnh Nghiêm thuyết giảng tại Lớp Luật học Ni giới

Nghe đọc bài:

 

PSO - Ngày 3/6/2024, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm - Phó trưởng PBNG TƯ phụ trách các tỉnh Miền Tây đã có buổi thuyết giảng tại Lớp Luật học Ni giới do PBNG TP.Cần Thơ tổ chức.

Ni trưởng được Ban Tổ chức mời phụ trách môn Yết Ma Yếu Chỉ. Tại đây, Ni trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của các Pháp Yết Ma trong cộng đồng Tăng lữ, đối tượng, các thành phần… của các pháp Yết Ma. Ni trưởng đã phân tích và hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu các Pháp Yết Ma thường sự để hành giả an cư được thông suốt và áp dụng đúng trong các pháp sự…

Nguyên lý cơ bản để xác định các pháp Yết Ma thành tựu hay không phải trải qua ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: "gia hành nghiệp đạo" nghĩa là giai đoạn chuẩn bị cho hành động.

- Giai đoạn 2: "căn bản nghiệp đạo" nghĩa là lúc hành vi đạt đến mục đích mong muốn.

- Giai đoạn 3: "hậu khởi nghiệp đạo" nghĩa là sự tiếp diễn của hành động sau khi căn bản nghiệp đạo đã thành tựu.

Các giai đoạn kể từ khi Giới tử khởi tâm niệm cầu thọ Cụ túc giới, được dẫn vào trước Tăng, thành khẩn nói những lời thỉnh Giới sư... Cho đến khi Tăng đã tác pháp một lần tác bạch, ba lần Yết Ma là "gia hành nghiệp đạo". Sau khi Tăng đã bạch tứ Yết Ma, giới thể đã phát sinh nơi Giới tử, bấy giờ "căn bản nghiệp đạo" thành tựu. Sau đó, những việc như truyền tam y, tứ khí và các sự giáo giới của Tăng đối với vị tân Tỳ kheo là "hậu khởi nghiệp đạo".

Tóm lại, Yết Ma hay Tăng già Yết Ma là hành sự của Tăng, căn cứ trên nền tảng là sự thanh tịnh và hòa hợp của Tăng, bao gồm những nguyên tắc đòi hỏi phải tuyệt đối tuân theo được áp dụng tuy theo đối tượng của hành sự….

 

Hoa Như

Download Android Download iOS
Trung ương GHPGVN kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang

PSO - Hôm nay, ngày 19/6/2024, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯGH đã thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký Thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc xử lý kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũn

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

[Video] Bắc Ninh: Khoá sinh bước vào ngày tu học thứ 2 của khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 tại chùa Kim Ngưu

PSO – Sáng ngày 17/6/2024 (nhằm ngày 12/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) các bạn khoá sinh của khoá tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3 đã bước sang ngày tu học thứ 2, hơn 400 bạn trẻ (từ 12-15 tuổi) đã dần thích nghi và chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu những trải nghiệm đáng nhớ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online